Tỷ giá kim cương là khái niệm còn tương đối mới tại Việt Nam. Tuy nhiên tỷ giá này lại đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành giá bán của kim cương. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tỷ giá của kim cương trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Giá trị của kim cương thường được tính bằng USD

Tỷ giá của kim cương là gì?

Tỷ giá được hiểu là mức giá ở trong một thời điểm mà đồng tiền quốc gia/khu vực này được quy đổi thành tiền quốc gia/khu vực khác. Tỷ giá sẽ được tính dựa bằng đơn vị nội tệ chia cho ngoại tệ. Điều này có nghĩa giá trị của nội tệ và ngoại tệ tỉ lệ nghịch với nhau. Khi nội tệ lên giá thì ngoại tệ sẽ giảm giá và ngược lại. Cụ thể là tỷ giá USD (đô la Mỹ), đơn vị tiền tệ có giá trị trên toàn thế giới.

Theo đó, tỷ giá kim cương kiểm định quốc tế cũng tuân theo giá trị của đồng USD. Chúng ta thường nghe nhắc đến những viên kim cương có giá hàng triệu đô. Có nghĩa giá giao dịch niêm yết trên thị trường được tính theo đồng đô la Mỹ. Giá trị quy đổi sang tiền Việt sẽ dựa trên tỷ giá giữa VND và USD tại thời điểm bán ra. Tỷ giá của kim cương chịu tác động của đồng đô la trên thị trường tiền tệ.

Những yếu tố tác động tới giá trị của kim cương

Giá trị của kim cương tự nhiên luôn giữ được sự ổn định, không bị lỗ khi bán lại. Tuy nhiên, tỷ giá kim cương lại chịu sự chi phối của tỷ giá tiền tệ tại mỗi quốc gia. Tỷ giá của kim cương là chung nhưng mỗi viên đá lại sở hữu một giá trị riêng. Do chúng mang những đặc điểm khác nhau về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng.

  • Kim cương sở hữu kích thước lớn sẽ có giá trị cao hơn những viên nhỏ. Sự chênh lệch dù chỉ một ly nhưng giá trị thay đổi là rất lớn.
  • Được hình thành từ sâu trong lòng đất khiến kim cương bị pha lẫn nhiều tạp chất. Những viên ít khiếm khuyết sẽ có độ trong cao vì thế giá trị cũng lớn hơn rất nhiều. Khi đạt đến độ trong hoàn hảo, kim cương sẽ càng có giá trị.
  • Màu sắc của kim cương có tác động rất lớn đến giá trị của chúng. Những viên có màu sắc mới lạ thường được định giá rất cao. Khi màu sắc càng sáng thì kim cương sẽ trở nên vô cùng đắt giá.
  • Trong tiêu chuẩn đánh giá kim cương, giác cắt cũng là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Tạo hình hoàn hảo sẽ giúp viên đá càng trở nên đẹp mắt và cuốn hút hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ cắt tinh xảo cũng làm gia tăng độ lấp lánh cho viên đá.

Trang sức kim cương mang vẻ đẹp sang chảnh

Tỷ giá kim cương trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện rất đa dạng về chủng loại kim cương với rất nhiều mức giá. Tuy nhiên, kim cương GIA, được kiểm định bởi Viện Ngọc học Hoa Kỳ có giá trị cao nhất. Hiện nay, tỷ giá giữa VNĐ/USD đang ở mức 24.000 đồng. Theo tỷ giá ngoại hối thì tỷ giá của kim cương được tính như sau:

  • Kim cương GIA 3ly6 giác cắt tròn, nước D, độ tinh khiết VVS1, trị giá 524,4 USD tương đương với 12.585.600  VNĐ.
  • Kim cương GIA 4ly, giác cắt tròn, nước D, độ tinh khiết VVS1, trị giá 615,825 USD tương đương với 14.779.800 VNĐ.
  • Kim cương GIA 4ly5, giác cắt tròn, nước D, độ tinh khiết VVS1, trị giá 746,35 USD tương đương với 26.868.600 VNĐ.
  • Kim cương  GIA 5ly, giác cắt tròn, nước D, độ tinh khiết VVS1, trị giá 1129,525 USD tương đương với 54.855.600 VNĐ.
  • Kim cương GIA 5ly4, giác cắt tròn, nước D, độ tinh khiết VVS1, trị giá 4459,355 USD tương đương với 107.024.520 VNĐ.

Tỷ giá của kim cương tuân theo tỷ giá USD

Trên đây là những thông tin về tỷ giá kim cương mới nhất trên thị trường trang sức. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về giá cả kim cương. Tuy nhiên, chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, để được tư vấn kỹ hơn về giá kim cương hãy liên hệ với Jemmia. Thương hiệu trang sức đá quý uy tín được khách hàng yêu thích nhất hiện nay.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: