Tỷ lệ cắt mài kim cương có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của một viên kim cương. Vậy cắt mài kim cương là gì? Tỷ lệ cắt mài có thật sự quan trọng như bạn nghĩ không? Quy trình này được diễn ra như thế nào? Tất cả sẽ được Jemmia trả lời trong bài viết này.

Tỷ lệ cắt mài kim cương liệu có quan trọng không?

Mỗi một viên kim cương thô khai thác trong tự nhiên không có những hình dạng như chúng ta thường thấy. Mà chúng phải được trải qua quá trình cắt mài kỳ công, tỉ mỉ để trở nên hoàn hảo hơn.

Đó không đơn thuần là giác cắt hình tròn, hình vuông hay hình trái tim, mà tỷ lệ cắt mài kim cương chuẩn là làm cho viên đá quý đó có khả năng truyền ánh sáng một cách lấp lánh, tự nhiên nhất.

Hình 1: Nghệ thuật cắt mài kim cương

Cắt mài kim cương là gì?

Cắt mài kim cương tự nhiên là quá trình biến đổi một viên kim cương ở dạng thô sang một hình dáng nhất định nhằm tăng thẩm mỹ và giá trị sử dụng cho nó.

Thông thường, quá trình này được thực hiện bởi các chuyên gia về đá quý như các nghệ nhân chế tác. Đồng thời, phải được trang bị đầy đủ các công cụ và thiết bị để thực hiện công việc.

Sở dĩ kim cương có thể cắt gọt được là nhờ vào đặc điểm kết cấu của nó, được sắp xếp theo một cấu trúc vật lý, hóa học nhất định. Các nghệ nhân theo đó mà triển khai các viên đá quý theo hình dáng như ý muốn, để cho mặt cắt của chúng trở nên sáng bóng và nhẵn nhụi hơn.

Tỷ lệ cắt mài kim cương có quan trọng hay không?

Một viên kim cương thô nếu như không được cắt mài, nó sẽ chẳng khác gì một quả pha lê. Thế nhưng, khi được cắt mài chúng sẽ hiển thị nhiều chùm ánh sáng và trở nên lấp lánh.

Khi tỷ lệ cắt mài kim cương ở mức hoàn hảo, ánh sáng được khúc xạ và phản xạ ra bề mặt. Nhờ vậy, viên kim cương sẽ trở nên sáng hơn, lấp lánh hơn. Tuy nhiên, nếu cắt mài quá nông, ánh sáng sẽ không thể thoát ra khỏi đáy. Còn giác cắt quá sâu thì ánh sáng sẽ bị thoát qua mặt bên.

Vì thế, chất lượng cắt mài là tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá sự hoàn hảo của một viên kim cương. Chất lượng cắt mài càng hoàn hảo thì giá trị của viên kim cương đó càng cao.

Một viên kim cương được đánh giá là hoàn hảo khi có các giác cắt đan xen đối xứng nhau. Ngoài ra, tỷ lệ cắt mài kim cương cũng phải thật sự chuẩn xác và được mài cẩn thận.

Quy trình cắt mài kim cương được thực hiện như thế nào?

Trong hình dạng tinh thể ban đầu, trông kim cương rất bình thường và đa dạng bởi có nhiều thù hình. Bên cạnh đó, chúng còn chẳng có được sự lấp lánh như chúng ta vẫn thường thấy tại các cửa hàng trang sức. Thế nhưng, vẻ đẹp của chúng thật sự được lột tả rõ ràng sau khi trải qua quá trình cắt mài.

Các vết cắt hoàn hảo sẽ tạo nên những góc cạnh chất lượng và đầy giá trị, để đem lại chất lượng thật sự cho từng giác cắt.

Phân loại kim cương thô

Kim cương thô là những viên kim cương được tìm thấy trong tự nhiên. Khi mới được khai thác chúng thường không có một hình dạng rõ ràng. Chỉ khi trải qua quá trình gia công, chế tác thì hình dáng của chúng mới thật sự hoàn hảo, bắt mắt.

Bước đầu tiên trong quy trình thực hiện chính là chia tỷ lệ cắt mài kim cương thành nhiều phần nhỏ. Mục đích là để dễ chế tác hơn.

Hình 2: Kim cương thô sau khi được cắt mài có hình dạng rõ ràng

Tạo lập bản vẽ 3D của viên kim cương và thiết kế sơ đồ cắt

Việc sử dụng công nghệ máy quét laser cho phép chúng ta thấy được nhiều đặc điểm bên trong của một viên kim cương. Hình dạng hình học bên ngoài của viên kim cương sau đó được chuyển đổi qua mô hình 3D.

Tiếp đến là thiết kế sơ đồ cắt viên kim cương. Trong công đoạn này, nhà chế tác sẽ quyết định hình dạng cuối cùng của viên kim cương và ước tính trọng lượng của chúng.

Chia tách kim cương

Trước khi chế tác kim cương, các chuyên gia sẽ đo lường lại một lần nữa để xác định tỷ lệ cắt mài kim cương. Cũng như vị trí cắt và chia tách chúng. Hiện nay, công đoạn này được thực hiện bởi công nghệ máy cưa Laser.

Hình 3: Quá trình chia tách kim cương được thực hiện bởi công nghệ cưa Laser

Công đoạn bo tròn

Đây là quá trình mà hai viên kim cương được đạt vào trục quay ngược hướng với nhau. Sau đó, nhà chế tác sẽ vận hành máy để chà xát chúng và bo tròn. Mỗi viên kim cương trước khi mài và đánh bóng đều sẽ trải qua công đoạn này.

Hy vọng sau khi theo dõi bài viết mà Jemmia chia sẻ, bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của tỷ lệ cắt mài kim cương. Cũng như quy trình thực hiện được diễn ra như thế nào.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: