Khi khai thác kim cương tự nhiên có quá nhiều bất ổn, quy trình Kimberley ra đời như một giải pháp giải quyết. Cách thức triển khai của quy trình này đó là tạo nên những khung pháp lý, tiêu chuẩn giao thương. Để theo đó mà các quốc gia xây dựng chính sách, doanh nghiệp lựa chọn cách vận hành phù hợp. Bài viết sau sẽ nói về quy trình này, và cách nó kiểm soát kim cương máu trên thị trường như thế nào.

Bối cảnh ra đời quy trình Kimberley

Như mọi người đều biết, kim cương tự nhiên hình thành trong điều kiện tự nhiên trong một khoảng thời gian nhất định. Và ở sau trong lòng đất. Nơi có nhiệt độ và áp suất cao.

Quy trình Kimberley

Trên thế giới, hiện nay có trên dưới 10 mỏ kim cương lớn nhất thế giới. Mỏ khai thác lớn nhất là Jwaneng, Botswana với 11.5 triệu carat (vào năm 2009), tiếp nữa là Orapa, Botswana với 9.53 triệu carat (vào năm 2010). Đa số các mỏ lớn nhất thế giới hiện nay đều tập trung ở Châu Phi, như Nam Phi, Botswana, Lesotho…

Câu chuyện ra đời quy trình Kimberley

Việc tập trung một loại đá quý vô cùng giá trị tại một vùng đất còn chưa phát triển mạnh, sẽ tạo nên nhiều hệ lụy. Cụ thể, đó là việc khai thác lậu, bóc lột sức lao động, tranh chấp đổ máu… để chiếm quyền khai thác, sở hữu. Đó là bối cảnh sơ khởi dẫn đến khái niệm mang tên kim cương máu (blood diamond) hay kim cương xung đột (conflict diamond). Kim cương máu chính là những viên kim cương chưa qua kiểm định, buôn lậu nên giá thành rất rẻ. Sự rẻ đó khiến thị trường kim cương toàn cầu bị lũng đoạn, gặp nhiều bất ổn. Khi dòng chảy tài chính không chảy vào các quốc gia, mà vào túi của bọn buôn lậu.

Lúc này đây, cần một tiêu chuẩn để giảm bớt sự giao tranh, phân lại luật lệ và tạo tính hợp lệ cho những viên kim cương khai thác ở đây. Khi đó, quy trình Kimberley chính thức ra đời, nhằm giải quyết vấn đề này.

Quy trình Kimberley là gì?

Năm 2003, quy trình Kimberley bắt đầu được thông qua với nhiều bên tham gia. Mục tiêu của nó, là tăng cường tính minh bạch, giám sát hiệu quả trong ngành công nghiệp kim cương. Nhằm loại bỏ hoạt động giao thương kim cương máu, và ngăn chặn việc buôn bán để tài trợ cho các xung đột chính trị.

Quy trình Kimberley

Theo đó, Kimberley sẽ trực tiếp kiểm soát hoạt động buôn bán kim cương thô giữa các quốc gia tham gia. Bằng việc thực hiện chương trình chứng nhận thương mại minh bạch và an toàn. Cũng như việc cấm giao dịch giữa những người không liên quan.

Quy trình Kimberley

Nguyên tắt quy trình Kimberley

Theo nguyên tắc, các quốc gia khi tham gia Kimberley phải tuân thủ các nguyên tắc quan trọng sau:

  • Đáp ứng các yêu cầu quan trọng, cơ bản về ban hành luật, chính sách khai thác, quản lý, xuất nhập khẩu kim cương.
  • Cam kết minh bạch và trao đổi các dữ liệu thống kê quan trọng.
  • Chỉ giao dịch với các quốc gia đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện và các nguyên tắc đã thỏa thuận ban đầu.
  • Đảm bảo các lô hàng xuất nhập khẩu không có được do xung đột, vi phạm các nguyên tắc chung.

Đến năm 2015, có trên 13 tỷ USD giá trị kim cương được giao dịch qua Kimberley. Hiện nay, có đến 82 thương hiệu, công ty khai thác từ 53 quốc gia tham gia quy trình này. Bên cạnh đó, còn phải kể đến các tổ chức dân sự, quan sát viên đồng hành và hỗ trợ cho Kimberley được vận hành trơn tru.

Quy trình Kimberley kiểm soát tình hình kim cương máu như thế nào?

Kimberley ra đời nhằm giải quyết vấn đề minh bạch hóa dòng dịch chuyển kim cương giữa các quốc gia. Những viên kim cương không rõ nguồn gốc, khai thác bất hợp pháp sẽ không có hiệu lực. Lựa chọn này làm giảm đi cơ hội tiêu thụ của những mẻ kim cương máu, qua đó kìm hãm nhu cầu khai thác.

Quy trình Kimberley

Đồng thời, ngăn ngừa, hạn chế những rủi ro xung đột giữa các khu vực với nhau. Trong việc tìm kiếm, khai thác và tiêu thụ kim cương máu ở các khu vực nhạy cảm.

Dựa theo các nguyên tắc đã nêu trên, Kimberley tạo nên một ràng buộc nhất định với các doanh nghiệp khai thác, lẫn các quốc gia. Cụ thể, Kimberley tạo nên những thỏa thuận, sự hợp tác giữa các quốc gia, vùng cộng đồng. Nhằm theo đó, ngăn chặn, hạn chế những rủi ro khai thác, bóc lột trái phép.

Quy trình Kimberley

Về mặt luật pháp, các quốc gia cần xây dựng bộ luật, chính sách để tạo khung hành lang pháp lý. Theo đó, việc giao thương kim cương không đạt chuẩn Kimberley là một điều trái pháp luật. Việc khai thác trái phép, bóc lột sức lao động, đặc biệt là của trẻ em cũng được ngăn ngừa. Những vấn đề này là tiêu chuẩn rắn để chống nhu cầu sử dụng kim cương máu hiện nay.

Những hạn chế của quy trình Kimberley

Trải qua 17 năm xây dựng và phát triển, cùng sự tham gia của rất nhiều quốc gia lẫn doanh nghiệp. Rõ ràng, quy trình Kimberley đang chứng tỏ vị thế và sức mạnh của mình. Nhưng không vì thế mà nó không bộc lộ những yếu kém, tồn đọng.

Lỗ hổng trong việc khai thác

Đầu tiên chính là việc dễ dàng khai thác lỗ hổng. Cụ thể, Kimberley chỉ tập trung vào kim cương thô ở các quốc gia xung đột. Nếu kim cương đã xử lý, hay thành phẩm thì chưa được kiểm soát. Do thế, các tổ chức buôn lậu đánh bóng kim cương thô thành kim cương tinh là dễ dàng qua mặt việc kiểm soát.

Quy trình Kimberley

Surat được xem là thủ phủ của việc đánh bóng kim cương máu thô để hợp thức hóa giao dịch. Tại đây, với trên 500.000 công nhân cùng 90% lượng kim cương thô được đánh bóng. Nó tạo nên một mạng lưới rộng lớn, phủ khắp hoạt động giao dịch ở nhiều quốc gia. Điều này ngược lại những báo cáo của Kimberley về 99% lượng kim cương được kiểm soát. Nhưng trên thực tế, trên thị trường có khoảng 25% kim cương máu đang lưu thông một cách hợp pháp.

Những vấn đề nhân quyền

Thứ hai nữa là những vấn đề nhân quyền. Khi những lao động bị đánh đập, tra tấn trong quá trình khai thác ở khu vực tranh chấp. Cũng bị đánh đập và tra tấn bởi các đợt càn quét của chính phủ, lực lượng an ninh của các quốc gia. Trong khi, đối tượng cần xử lý phải chính là doanh nghiệp, quản lý lại bị bỏ qua.

Rõ ràng, quy trình Kimberley đã và đang làm rất tốt việc minh bạch hóa kim cương tự nhiên. Khai thác hợp pháp, đạt tiêu chuẩn kiểm định GIA tạo nên sự an tâm cho người dùng khi sở hữu những viên kim cương. Đồng thời, dòng chảy kim cương được kiểm soát, thị trường kim cương toàn cầu theo đó cũng ổn định hơn rất nhiều.

Sự lựa chọn thay thế kim cương tự nhiên hiện nay là gì?

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: