Từ nhiều năm nay, nước ta đã tiến hành một cuộc chiến dai dẳng chống lại sự vàng hóa nền kinh tế. Trong tình hình biến động của giá vàng hiện tại, hãy cùng Jemmia nhìn lại bức tranh tổng thể của cuộc chiến trước đó. Để nhận ra những kết quả vô cùng tích cực mà những chính sách chống tình trạng vàng hóa mang lại.

Tình hình vàng hóa nền kinh tế ở nước ta

Vàng hóa nền kinh tế có thể hiểu đơn giản là hiện tượng vàng lấn át hoặc thay thế VND, được sử dụng rộng rãi như một loại tiền tệ. Trong suốt một thời gian dài, người dân luôn có thói quen quy đổi giá trị của một vật ra số vàng tương ứng. Ví dụ như chiếc xe này mua 10 lượng vàng; cái nhà này xây 100 lượng,… 

Những dấu hiệu chứng minh Việt Nam có nguy cơ bị vàng hóa nền kinh tế

Vàng hóa nền kinh tế là gì và những biện pháp khắc phục

Cách đây vài năm chỉ cần vàng tăng 100-200 nghìn đồng đã diễn ra tình trạng chen chúc vô cùng hỗn loạn

Theo một thống kê của công ty Vàng Bạc Đá quý SJC giữa năm 2008 thì trong 20 năm ra đời (1988-2008) công ty này đã cung cấp cho thị trường 11 triệu lượng vàng miếng. Mỗi 1 triệu lượng vàng miếng sản xuất ra cần có khoảng 37,5 tấn vàng. Như vậy, tính ra trong thời điểm đó chỉ riêng vàng SJC trên thị trường đã có khoảng 412,5 tấn vàng.

Ngoài vàng miếng SJC, thị trường vẫn còn vàng nữ trang và các loại vàng miếng khác. Người ta ước tính hai loại vàng này cộng lại khoảng trên 200 tấn.

Tuy sản lượng vàng trên thị trường cao nhưng ở nước ta luôn xảy ra tình trạng cung không đủ cầu. Trong suốt thời gian dài, Việt Nam luôn nằm trong top những nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Các số liệu cũng chỉ ra rằng Việt Nam nhập khẩu khoảng 95% nhu cầu vàng của mình. Những dấu hiệu này đặt ra một thách thức rất lớn. Nếu không có biện pháp khống chế kịp thời Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia bị vàng hóa nền kinh tế.

Tác hại của vàng hóa nền kinh tế

Vàng trong tiềm thức của người Việt là một tài sản có giá trị ổn định, an toàn. Do vậy, thông thường người dân đã có thói quen tích trữ vàng trong nhà. Việc mua vàng tích trữ, đầu tư người dân còn đặt biệt tăng cao khi trong nước và thế giới diễn ra bất ổn. Lý do vì mỗi khi khủng hoảng, lạm phát, khủng bố, chiến tranh diễn ra đồng tiền sẽ có nguy cơ mất giá nhưng giá vàng sẽ luôn tăng cao.

Mỗi khi có sự biến động về giá vàng, để bình ổn thị trường nhà nước phải dùng ngoại tệ để nhập khẩu một lượng vàng lớn. Nếu tình hình này diễn ra càng nhiều sẽ gây thiếu hụt ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa sản xuất khác. Việc này vô hình trung sẽ gây sức ép không nhỏ đến tiền VNĐ. Chưa kể, lượng vàng người dân mua sẽ được tích trữ chứ không lưu thông như một dòng tiền giúp phát triển kinh tế.

Vàng hóa nền kinh tế là gì và những biện pháp khắc phục

Vàng trang sức 24k cũng được người dâm mua để tích trữ

Biện pháp để giải quyết hiện tượng vàng hóa và kết quả khả quan

Nhằm ngăn chặn kịp thời những hệ lụy phát sinh từ hiện tượng vàng hóa nền kinh tế và hiện tượng tích trữ, đầu cơ vàng. Chính  phủ Việt nam đặt mục tiêu trong thời gian ngắn sẽ khiến giá vàng không còn ảnh hưởng đến tỷ giá của VND. Từ đó, vàng cũng sẽ không còn tác động nhiều đến kinh tế vĩ mô.

Nghị định 24/2012/NĐ-CP – anh hùng đánh bay hiện tượng vàng hóa nền kinh tế

Hơn ai hết, chính phủ hiểu rằng để giảm sức hút của giá vàng không chỉ cần các biện pháp như tăng thuế, chống nhậu lậu, đầu cơ vàng,…Trước tiên, phải làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt mọi người. Trên cơ sở đó, nghị định 24 ra đời, quy định cụ thể, rõ ràng tất cả các hình thức kinh doanh vàng. 

Cụ thể, việc phát hành vàng miếng, nhập khẩu nguyên liệu vàng thô để làm vàng miếng đều do ngân hàng nhà nước kiểm soát. Tất cả các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn nhỏ, kể SJC cũng không được dập vàng. Chỉ những cơ sở, thương hiệu đạt tiêu chuẩn mới được cấp phép kinh doanh vàng miếng.

Ngoài ra, nhà nước cũng ngăn chặn hoạt động của các sàn vàng kinh doanh vàng tài khoản. Thêm nữa, các hình thức huy động vốn bằng vàng, gửi vàng tiết kiệm ở ngân hàng cũng bị loại bỏ. Từ đó, vàng ở nước ta không còn chức năng giao dịch như một loại tiền tệ.

Vàng hóa nền kinh tế là gì và những biện pháp khắc phục

Vàng miếng hợp pháp phải có đầy đủ tông tin, định lượng, thương hiệu,…

Kết quả đầy khả quan sau 8 năm thực hiện nghị định 24

Trong nửa đầu năm 2020, thế giới chứng kiến sự biến động liên tục của giá vàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trên thị trường vàng thế giới, các nhà đầu tư liên tục mua vàng đẩy giá vàng lên cao, gần như chạm đỉnh của năm 2011. Tuy vậy, tình hình mua bán vàng trong nước lại khá ổn định, Hiện tại giá vàng ở nước ta đang có xu hướng giảm trong khi giá vàng thế giới vẫn tiếp tục leo thang.

Điều đáng ngạc nhiên là cách đây vài năm chỉ cần giá vàng tăng 100-200 nghìn đồng thì các tiệm vàng đã diễn ra tình trạng chen chúc vô cùng hỗn loạn. Hiện nay, người dân đã có nhiều lựa chọn đầu tư hấp dẫn hơn thay vì chăm chăm vào vàng. Trong một thống kê đầy lạc quan khác, trong 5 năm kể từ 2014 đến 2019 nước ta đã không còn xuất khẩu vàng.

Như vậy, sau nhiều năm thực hiện các biện pháp chống vàng hóa nền kinh tế, ta đã thu về nhiều kết quả tích cực. Tuy vậy, đây vẫn còn là một cuộc chiến lâu dài, cần nhiều chiến lược hợp lý, hợp thòi trong tương lai. Nếu muốn biết thêm thông tin về thị trường vàng, bạn có thể xem tại Jemmia.