Mức chênh lệch giữa giá vàng hôm nay trong nước cao hơn thế giới trong khoảng từ 400 cho đến 600 nghìn đồng. Nhưng cũng có những lúc cá biệt là lên đến 4 hay 5 triệu đồng. Nguyên nhân của vấn đề này là từ đâu? Hãy lắng nghe các ý kiến từ các chuyên gia khi phân tích để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này.

Nguyên do của việc hôm nay trong nước cao hơn thế giới

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới là bởi hai lý do chính yếu. Thứ nhất là sự thiếu liên thông giữa Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tài chính liên quan, và thứ hai nữa chính là sự thiếu ổn định khi đầu tư mà vàng đem đến trong bối cảnh hiện nay.

Vấn đề đầu tiên là sự thiếu liên thông giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tài chính được giải thích như sau. Quy trình nhập khẩu vàng trước nay là các doanh nghiệp có thể tự do nhập khẩu vàng, nhưng nay chỉ mỗi Ngân hàng Nhà nước là được thực hiện. Do đó, vàng nhập khẩu đều phải qua Ngân hàng Nhà nước mà thành chứ không được tự do như trước nữa.

Vì thế, xu hướng giá vàng trong nước ít chịu sự tác động của thị trường vàng miếng thế giới, mà chịu nhiều bởi nguồn cung và nguồn cầu trong nước. Xét về dài hạn, điều này phần nào đó giúp thị trường vàng miếng trong nước thoát sự lệ thuộc vào giá trị vàng miếng thế giới. Nhưng xét về ngắn hạn, thì đây là một điểm bất lợi bởi các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng sẽ chịu nhiều tổn thất do không theo kịp xu hướng giá vàng trên thế giới. Và người dùng là những nhà đầu tư cũng khó tối ưu lợi nhuận trong mỗi phiên giao dịch hơn trước.

Vì sao giá vàng hôm nay trong nước cao hơn thế giới?

Nguyên nhân đến từ những chính sách điều hành vĩ mô

Tiếp nữa chính là tác động của những chính sách vĩ mô và lựa chọn của các nhà đầu tư trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành như hiện nay. Giá vàng trong nước lên xuống thất thường và chịu nhiều tác động của đại dịch Covid 19, điều này tác động không chỉ đến thị trường tài chính mà còn nhiều lĩnh vực khác liên quan.

Do đó, sau khi đại dịch có dấu hiệu hạ nhiệt thì cũng là lúc nhiều nhà đầu tư trước đó đầu tư vào vàng, nhanh chóng thanh khoản để rút tiền mặt nhằm đầu tư vào lĩnh vực khác. Nhằm kích thích và phục hồi kinh tế cho cá nhân của mình trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một sức bật mạnh mẽ.

Nói thêm về điều này, ông Trần Thanh Hải – Giám đốc của Tổng giám đốc Công ty Vàng Việt Nam (VGB) cho biết phần nào giá vàng cao hơn thế giới là bởi Nghị định 24 của Chính phủ. Đây là nghị định siết chặt, hạn chế việc sản xuất vàng miếng của các doanh nghiệp, đồng thời hiện nay chỉ mỗi Ngân hàng Nhà nước là được phép nhập khẩu vàng miếng. Điều này phần nào đó sẽ hạn chế nguồn cung cho thị trường, triệt tiêu động cơ thanh khoản vàng. Tạo nên sự ổn định cho giá vàng trong nước và giữ vàng ở mức cao như hiện nay.

Một khía cạnh khác, là khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn còn là bài học đắt giá cho nhiều doanh nghiệp, khiến nhiều người phải dè chừng, cẩn trọng. Vấn đề này khiến cho việc đầu tư trở nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, và việc xuống tay đầu tư không được thực hiện một cách vội vàng, nhanh chóng.

Vì sao giá vàng hôm nay trong nước cao hơn thế giới?

Tổng quan lại, xu hướng chênh lệch của giá vàng trong nước và thế giới sẽ thay đổi cách những nhà đầu tư vào giá vàng. Qua đó cũng khiến vàng trở nên khó chơi, khó chiều và không tạo được thế cạnh tranh song song với các lựa chọn tài chính khác. Chính vì thế, lợi bất cập hại và người dùng cần một sự quan sát tỉnh táo không chỉ với việc giá vàng lên hay xuống, mà còn ở việc giá vàng trong nước chênh lệch như thế nào với giá vàng thế giới.