Các nhà kim hoàn và quan chức Mỹ đang phải đối mặt với một nhiệm vụ đầy thách thức là ngăn chặn dòng chảy của kim cương và vàng của Nga vào nước này. Một báo cáo mới đây của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Nga là nhà sản xuất kim cương và vàng lớn nhất thế giới. Mỹ đã cố gắng cấm nhập khẩu kim cương và vàng của Nga từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là do Nga là nhà cung cấp lớn các loại khoáng sản này cho Mỹ.

Chính phủ Nga đã bị cáo buộc vận chuyển vàng và các kim loại quý khác vào nước này một cách bất hợp pháp. Giá trị của những kim loại này ở Nga ít nhất là 150 tỷ USD. Mỹ và Nga đang ở trong một trong những cuộc chiến thương mại tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Rất nhiều đồng hồ, đồ trang sức và các mặt hàng điện tử đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp này. Những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất là Canada, Úc và Trung Quốc.

Về lý thuyết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu đã đặt ra ngoài vòng pháp luật việc bán vàng và kim cương từ Nga. Các biện pháp trừng phạt này đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga do gây khó khăn cho việc giao dịch một số mặt hàng. Hiện nay việc xuất khẩu vàng và kim cương sang các nước ở châu Âu đã trở nên khó khăn hơn đối với Nga. Nhưng trên thực tế, những tài nguyên quý này vẫn có khả năng thâm nhập vào thị trường phương Tây, thông qua một mạng lưới trung gian có quy mô toàn cầu và khó bị kiểm soát.

Mỹ là nhà nhập khẩu kim cương thô và đồ trang sức lớn nhất. Ngành công nghiệp này sản xuất hơn 30% nguồn cung của thế giới và khoảng 75% sản lượng đó có nguồn gốc từ bên ngoài Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là chúng vẫn có thể được đưa vào Mỹ một cách hợp pháp ngay cả khi nguyên liệu thô ban đầu đến từ Nga, các nhà kim hoàn nói với Wall Street Journal.

Hậu quả của các lệnh trừng phạt gần đây đối với Nga, dự trữ vàng của nước này đã bị đóng băng tại Mỹ. Nước này cũng đang tìm cách áp đặt các hạn chế đối với các lĩnh vực khác bao gồm ngân hàng và dầu mỏ.

Khó nhận biết nguồn gốc kim cương từ nga

Nga là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới và trữ lượng kim cương của nước này lớn thứ hai thế giới.

Hội đồng vàng là một tổ chức quốc tế chuyên kinh doanh vàng. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lượng vàng dự trữ của Nga trị giá khoảng 140 tỷ USD. Trữ lượng kim cương của nước này mặc dù chưa được công bố rộng rãi nhưng cũng được coi là có giá trị.

Nga bị cáo buộc hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, vì thế bộ tài chính Mỹ đã quyết định cấm mọi hoạt động xuất nhập khẩu vàng và kim cương từ Nga. Đạo luật cất giữ vàng của Nga đã được đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ. Theo luật, công dân nước này bị cấm mua bán hoặc kinh doanh vàng Nga với công dân nước ngoài. Luật này đã bị chỉ trích rộng rãi bởi cả các chuyên gia và người dân bình thường vì nó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người và của cải ở Nga.

Mỹ và EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Alrosa trong nhiều năm. Hồi tháng 4, Bộ Tài chính (Ngân khố) Mỹ thông báo Alrosa đã bị đưa vào danh sách các ngân hàng và cá nhân Nga bị trừng phạt.

Hạ viện Hoa Kỳ, do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, đã gửi một bức thư tới Nhà Trắng cảnh báo rằng có một lỗ hổng lớn trong cách dòng chảy của “vàng” hoặc “đồ trang sức”. Họ đưa ra lo ngại về việc tại sao một số quốc gia không có quy định quản lý cách vận chuyển vàng và đồ trang sức qua biên giới.

Bộ Tài chính Mỹ, người đã tham gia đánh giá giá trị tài sản của Nga trước khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vào mùa hè năm 2014, đã được yêu cầu xem xét lại các phương pháp của mình và làm việc với các quốc gia như Ấn Độ để ngăn chặn nước này trở thành người trung gian cho các tài sản Nga bị trừng phạt.

Nguồn gốc thực sự của vàng và kim cương thường rất khó phân biệt. Ví dụ, vàng của Nga có thể được sử dụng làm đồ trang sức ở Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc kim cương của Nga có thể được đưa đến Ấn Độ để gia công đánh bóng trước khi đem xuất khẩu sang nước khác.

Susan Wheeler, một thợ kim hoàn ở thành phố Chicago (Mỹ) cho biết: “Vàng và kim cương đều rất dễ khai thác. Người tiêu dùng cần biết rằng họ có thể tài trợ cho một chiến dịch của Nga ở Ukraine.

Chuỗi cung ứng kim cương rối rắm

Mỹ khó ngăn dòng chảy kim cương từ Nga

Christina Miller, chuyên gia tư vấn bền vững và thành viên của Sáng kiến Minh bạch Vàng Toàn cầu (GGTI). “Điều đáng lo ngại là nếu các chính trị gia không hiểu giá vàng đang biến động như thế nào, họ sẽ không thể đưa ra quyết định sáng suốt về nó”.

GGTI sẽ “sửa chữa” những lỗ hổng trong luật trừng phạt, và khiến các sản phẩm của Nga trở thành bất hợp pháp ngay cả khi chúng được chấp thuận. Trong một báo cáo gần đây, dựa trên dữ liệu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu Chống Tội phạm Có Tổ chức Xuyên Quốc gia (GITCO) tiết lộ rằng các công ty và cá nhân Nga bị trừng phạt có khả năng bán vàng trên thị trường tài chính toàn cầu.

Trong hầu hết các trường hợp, tiêu chuẩn ngành có trách nhiệm không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Một số công ty có thể chọn tuân theo một chính sách khác hoặc được quy định bởi một tổ chức độc lập như Hội đồng Trang sức Có trách nhiệm (RJC) hoặc Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA).

Vào tháng 3, hội đồng đã từ chối yêu cầu tạm ngừng hoạt động của Alrosa. Điều này dẫn đến việc các thương hiệu kim cương hàng đầu thế giới như Kering, Pandora và Financière Richemont phải rút khỏi RJC.

Các biện pháp chưa đủ sức răng đe

Những nhà kim hoàn dường như không quan tâm đến nguồn gốc viên đá mà họ chế tác

Một số nhỏ các công ty trang sức lớn ở Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu thực hiện các biện pháp ngăn chặn khách hàng mua từ Nga, quốc gia đã trở thành nguồn cung cấp đá quý chính cho thị trường Mỹ.

Thương hiệu trang sức Tiffany & Co. của Tập đoàn LVMH thông báo sẽ sử dụng chuỗi cung ứng kim cương hiện đại để thay thế chuỗi cung ứng có có nguồn gốc tại Nga.
Signet Jewelers là người ủng hộ nhất quán cho ngành công nghiệp kim cương ở Nga và đã cung cấp những viên kim cương chất lượng cho đất nước trong nhiều thập kỷ. Công ty tuyên bố sẽ không làm ăn với các công ty Nga nữa.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính và giá kim loại quý lao dốc sau đó, nhiều doanh nghiệp kim hoàn nhỏ của Mỹ đang cố gắng điều chỉnh mô hình kinh doanh bằng cách cố gắng tìm cách loại bỏ vàng và các kim loại quý khác để chuyển sang mua từ những nơi như Trung Quốc.

Bob Goodman, đã cảnh báo rằng giá vàng có thể sớm cao hơn 15% so với mức hiện tại. Vàng hiện được định giá bởi thị trường để phản ánh giá trị vật chất thực tế của nó. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, cách tiếp cận này không tính đến các chi phí kinh tế tiềm ẩn liên quan đến việc khai thác vàng. Ông gợi ý rằng các nhà đầu tư nên tính đến các chi phí này khi họ đang cân nhắc mua vàng.

Các nhà kim hoàn thường bị buộc tội sử dụng các hành vi phi đạo đức như xuất khẩu đá quý và kim cương của họ, che giấu nguồn gốc của họ hoặc buôn lậu chúng ra nước ngoài. Bài viết này đề cập đến nội dung của sự thiếu trung thực như vậy.

Chính phủ Mỹ cũng đã cố gắng cấm vàng từ Nga nhưng không thành công. Lý do cho điều này là nhiều quốc gia nhập khẩu vàng từ Nga và họ không muốn mất bất kỳ công việc kinh doanh nào với họ. Điều này cũng dẫn đến một cuộc chiến thương mại giữa hai nước, dẫn đến nhiều cơ hội kinh doanh bị mất và mất lợi nhuận cho cả hai bên liên quan.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá tốt giá thành siêu hợp lý, ở đâu giá tốt chúng tôi giá tốt hơn.

Thư từ viện ngọc học Hoa Kỳ GIA xác nhận Jemmia là nhà nhập khẩu, phân phối kim cương GIA chính hãng

Xem ngay: