Hầu như các loại đá quý đều có một chiều dày lịch sử đáng ngưỡng mộ. Trong đó, đá quý Lapis lazuli là một vật phẩm được ví như viên đá đến từ thiên đường. Chúng được điểm xuyết trên những ngôi đền cổ đại của người Ai Cập từ xa xưa như những vì sao lấp lánh vô cùng tuyệt mĩ.

Truy tìm thông tin về loại đá này ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu về đá quý Lapis lazuli

Lapis lazuli còn có cái tên ngắn gọn hơn là Lazurite. Lapis lazuli có chứa nhiều hợp chất như: calcit, diopsit, lazurit, pyrit, hauynit… Trong đó, đáng kể nhất là lazzurit với hàm lượng 25-40%.  Đá Lazurite có độ cứng 5,5 trong Mohs, không cát khai, không phát quang, có cấu trúc tinh thể hệ lập phương.

Lazurit có một số màu sắc đáng chú ý là: màu lam, màu lam phớt lục có các đốm trắng và các hạt pyrit, màu tím… Hiện tại, nếu muốn tìm một nơi có trữ lượng đá lazurit lớn với chất lượng tốt nhất trên thế giới, bạn nên đến Afganistan.

Tiêu chí đánh giá một viên đá Lapis lazuli đẹp là gì?

Loại đá quý này được đánh giá chặt chẽ không khác gì so với tiêu chuẩn đánh giá kim cương. Các tiêu chí quyết định điều này là: trọng lượng, kích thước, màu sắc, độ sáng và vết cắt. Loại đá Lapis lazuli được đánh giá đẹp nhất là loại đá có màu xanh lam đậm không ty vết đốm trắng calcite trên bề mặt. Ngoài ra, nếu trên thân đá có những pyrite với đốm vàng lấp lánh. Điều này sẽ càng tăng thêm giá trị viên đá. Một viên đá Lapis lazuli có kích càng lớn thì giá trị cũng càng cao hơn. Người ta thường sẽ chú ý đến những đường cắt để chọn được viên đá Lazurite ưng ý nhất.

Điểm thú vị về đá Lapis lazuli

Đá quý Lapis lazuli từ cổ đại được xem là biểu tượng của quyền lực thuộc giới đẳng cấp quý tộc và hoàng gia. Ngày nay, người ta tìm thấy đá Lapis lazurite ở những ngôi mộ cổ của quý tộc.Hay hoàng đế Ai Cập, Lưỡng Hà và Trung Quốc thời cổ đại.

Ngày nay, Lapis lazuli được sử dụng để chế tạo nên những món đồ trang sức tinh xảo. Và còn được dùng trong nghệ thuật điêu khắc ngọc.

Đá Lazurite lần đầu tiên được đi vào sử sách. Đó là nhờ công lao của nhà thám hiểm Marco Polo năm 1271.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: