Sự xuất hiện của viên kim cương Ngôi sao sáng nhất châu Phi đã làm cho ai nấy đều phải trầm trồ. Đây được xem là một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới với giá trị khổng lồ. Nếu bạn đang tò mò và muốn biết rõ hơn. Hãy cùng dõi theo câu chuyện liên quan đến viên kim cương sáng nhất châu Phi trong bài viết sau.

Viên kim cương Ngôi sao sáng nhất châu Phi đã được tìm thấy như thế nào?

Chắc có lẽ bạn không thể ngờ rằng viên kim cương Ngôi sao sáng nhất châu Phi lại được tìm thấy một cách hết sức tình cờ. Vào tháng 1 năm 1905, tại mỏ Premier thuộc tỉnh Gauteng là nơi cách thủ đô Nam Phi chừng 40km. Khi ấy, người quản lý khu mỏ là Frederick Wells trong lúc đi giám sát đã vấp phải một viên đá to bằng nắm tay. Ban đầu ông còn tưởng đó là mảnh thủy tinh do đám công nhân để lại.

Nhưng bất ngờ thay, mảnh thủy tinh vô tình phát ra thứ ánh sáng rực rỡ lạ kỳ dưới ánh sáng mặt trời. Vì vậy, ông nhặt lên lau chùi sạch sẽ và mang về nhà nghiên cứu. Thật khó tin! Bắt đầu từ một lần tình cờ, mảnh thủy tinh năm ấy đã trở thành viên kim cương lớn nhất thế giới. Người ta lấy tên của chủ khu mỏ là Thomas Cullinan để đặt cho nó và phong cho nó danh hiệu ngôi sao sáng nhất Châu Phi.

Hình 1- Viên kim cương Ngôi sao châu Phi đã được phát hiện tại mỏ Premier, Nam Phi

Viên kim cương được dùng làm quà tặng cho vua Edward VII

Sau 2 năm kể từ ngày được tìm thấy, nhân dịp sinh nhật của vua Edward VII, chính phủ Transvaal đã bỏ ra 1,6 triệu USD để mua lại viên kim cương Ngôi sao sáng nhất châu Phi. Nó được làm quà cống tặng để thể hiện cho lòng trung thành của nhân dân Nam Phi. Quá trình vận chuyển viên kim cương tới Anh cũng đầy gian nan và trắc trở.

Bởi rất nhiều người có ý đồ rắp tâm chiếm đoạt nó. Chính vì vậy, chính quyền Transvaal đã cho làm một viên kim cương giả. Rồi vận chuyển lên tàu lệnh cho binh lính ngày đêm canh gác nghiêm ngặt. Trong khi đó, viên kim cương thật sự lại được đóng gói như một kiện hàng bình thường chuyển đến điện Buckingham qua đường bưu điện.

Hình 2 – Viên kim cương khổng lồ được dùng làm quà tặng sinh nhật cho vua Edward VII

Quá trình gia công và chế tác viên kim cương đặc biệt

Việc gia công viên kim cương gặp nhiều khó khăn

Vào thời điểm lúc bấy giờ, những công nghệ chế tác kim cương vẫn còn rất thô sơ và thiếu sự chính xác. Chỉ cần một nhát cắt sai cũng có thể phá hủy sự hoàn mỹ của viên kim cương Ngôi sao sáng nhất châu Phi. Vì vậy, công việc đòi hỏi kỹ thuật cao này được giao cho nhà tạo tác bậc thầy Joseph Asscher. Ông đã phải nghiên cứu rất kỹ về các kỹ thuật cắt và áp dụng chúng một cách hoàn hảo trên viên kim cương. Ngay sau khi thực hiện đường cắt đầu tiên thành công, ông đã ngất xỉu tại chỗ. Sau đó, ông đã mất 38 ngày để cắt gọt thành 9 viên kim cương lớn và 100 viên kim cương nhỏ từ những mảnh vụn.

Hình 3 – Viên kim cương Ngôi sao sáng nhất châu Phi được chế tác bởi Joseph Asscher

Viên kim cương Cullinan I và Cullinan II

Tất cả chúng đều thuộc quyền sở hữu của Hoàng gia Anh. Viên kim cương Cullinan I nặng 530,2 carat với 78 mặt chế tác thành hình trái lê. Nó được đặt trên cây quyền trượng của vua Edward và đặt trưng bày tại tháp London cho đến nay. Giá trị ước tính của nó lên đến 400 triệu USD. Viên kim cương lớn thứ hai là Cullinan II, nặng 317,4 carat. Nó được đính trên vương miện Hoàng gia cao quý. Những viên kim cương còn lại được chế tác thành trang sức cài áo, dây chuyền và hoa tai của các thành viên trong Hoàng gia.

Trên đây là câu chuyện về viên kim cương Ngôi sao sáng nhất châu Phi với nhiều tình tiết khá thú vị. Hy vọng nó sẽ mang lại cho bạn những thông tin thư giãn, bổ ích. Để tìm mua các sản phẩm trang sức kim cương xin vui lòng truy cập vào website: www.jemmia. com.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: