Giá kim cương sẽ có những biến động lên xuống phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường và nguồn cung từ các mỏ khai thác. Các mỏ khai thác này tập trung tại một số quốc gia Nam Phi, Nga, Úc… Việt Nam là quốc gia không có mỏ khai thác kim cương tự nhiên. Vì vậy nhiều người băn khoăn về việc bảng giá kim cương trong nước bị lệ thuộc nước ngoài.

Hình 1- Cận cảnh mỏ khai thác kim cương khổng lồ Mir ở Siberia

Các mỏ kim cương lớn nhất trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có nhiều mỏ kim cương được khai thác. Những mỏ kim cương lớn nhất sẽ được chúng tôi giới thiệu đến bạn ngay dưới đây:

Mỏ kim cương Mir

Mir được xem là một trong những mỏ kim cương lộ thiên với tổng giá trị ước tính lên đến 17 tỷ USD. Mỏ có đường kính lên tới 1,6km và bắt đầu khai thác từ năm 1957. Ước tính trong thời gian đầu, trữ lượng khai thác tại Mir đạt 10 triệu carat mỗi năm. Về sau, trữ lượng khai thác bị sụt giảm dần.

Đến năm 2001, việc khai thác lộ thiên bị ngừng lại và thay thế bằng các hệ thống đường hầm sâu dưới lòng đất. Tại đây, người ta đã tìm thấy viên kim cương vàng chanh khổng lồ tuyệt đẹp nặng tới 342,57 carat.

Mỏ kim cương Jwaneng (Botswana)

Mỏ kim cương Jwaneng nằm tại khu vực phía nam Botswana, thuộc quyền quản lý của công ty khai thác mỏ nổi tiếng De Beers và công ty Debswana trực thuộc chính phủ. Mỏ đi vào hoạt động từ năm 1982. De Beers đã từng khẳng định rằng Jwaneng là một trong những khu mỏ có trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới. Sản lượng khai thác tại đây chiếm tới 70% doanh thu của Debswana và ảnh hưởng ít nhiều tới biến động giá kim cương trên thế giới.

Ước tính vào năm 2009, mỏ Jwaneng đã khai thác 11,5 triệu carat kim cương. Đây cũng là khu mỏ đầu tiên tại Botswana được vinh dự nhận chứng chỉ ISO 14001 về thân thiện với môi trường và những ảnh hưởng tích cực của nó.

Mỏ khai thác kim cương Catoca

Mỏ kim cương này nằm tại đất nước Angola thuộc Châu Phi. Catoca thuộc quyền sở hữu của nhiều công ty khai thác kim cương, có thể kể đến như: Alrosa, Odebrecht, Dau Monty…

Nó được đưa vào khai thác chính thức từ năm 1997. Theo ước tính, tổng trữ lượng kim cương khai thác tại mỏ có thể đạt 60 triệu carat. Trong số đó, có khoảng 35% là đá quý cao cấp. Riêng năm 2009, Catoca cung cấp ra thị trường 7,5 triệu carat kim cương.

Hình 2- Giá kim cương trên thị trường phụ thuộc vào trữ lượng khai thác tại các mỏ lớn

Ở Việt Nam không có mỏ kim cương nên giá lệ thuộc nước ngoài?

Kim cương hiện nay khai thác chủ yếu ở đâu?

Hiện nay, theo những con số thống kê ghi nhận được 49% sản lượng khai thác kim cương tập trung ở khu vực Trung Phi và Nam Phi. Nga là quốc gia có trữ lượng kim cương khổng lồ đạt 650 triệu carat với lượng kim cương dự trữ cực lớn.

Hình 3 – Kim cương được khai thác chủ yếu ở Nga và các quốc gia Châu Phi

Tình hình giá kim cương ở Việt Nam

Việt Nam nằm trong số các quốc gia trên thế giới không có mỏ khai thác kim cương tự nhiên. Các sản phẩm kim cương thiên nhiên hiện nay đều nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Một phần vì lý do không kiểm soát và tự chủ được về nguồn cung nên giá kim cương trong nước ít nhiều chịu sự ảnh hưởng từ nước ngoài.

Một trong những yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới giá cả của loại đá quý này đó là nhu cầu của thị trường. Với sự ra đời của các sản phẩm kim cương nhân tạo, mẫu mã, vẻ đẹp không thua kém kim cương thiên nhiên đã góp phần ổn định giá kim cương trên thị trường. Bạn có thể một viên kim cương cỡ lớn với mức giá hợp túi tiền hơn rất nhiều.

Mong rằng với những thông tin được chia sẻ về giá kim cương tại Việt Nam liệu có lệ thuộc nước ngoài trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Trước khi đi mua các món trang sức đắt tiền như kim cương, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về nó. Chúc bạn ngày mới tràn đầy năng lượng.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: