Nếu bạn đang tìm hiểu đầu tư vàng, việc nhận thức về sản xuất và tiêu thụ rất quan trọng. Điều này giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của vàng trong thế giới hiện nay. Đồng thời nhận định được giá vàng tăng hoặc giảm trên thị trường…

Hơn 90 tấn vàng được tiêu thụ trong năm!

Vàng luôn là một kim loại quý hiếm thu hút con người. Bởi vẻ đẹp từ trang sức vàng mà còn thu hút các nhà đầu tư tìm đến như một nơi trú ẩn an toàn. Dựa trên nền văn hóa và giá trị mà con người sẽ có xu hướng sử dụng vàng khác nhau.

Mỗi năm nhu cầu vàng thế giới đã tăng từ khoảng 2.600 tấn lên hơn 4.700 tấn. Dưới đây là top 10 quốc gia về lượng tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới.

Trung Quốc

Không chỉ là một quốc gia sản xuất sản lượng vàng bậc nhất thế giới. Trung Quốc cũng nhanh tay đem về vị trí đầu trong bảng xếp hạng tiêu thụ vàng. Mức tiêu vàng trong năm 2018 tăng 58% đạt 1.151 tấn. Đây là năm thứ 6 liên tiếp quốc gia này giữ vững vị trí của mình.

Tiêu thụ vàng

Trung Quốc cũng nhanh tay đem về vị trí đầu trong bảng xếp hạng tiêu thụ vàng.

Với diện tích rộng lớn, đông dân cư cùng với kinh tế phát triển nhu cầu về vàng của người dân Trung Quốc luôn tăng. Năm 2018, nhu cầu mua vàng trang sức tăng 5,7% đạt 736,29 tấn, trong khi nhu cầu về vàng miếng cũng tăng 3% đạt 285,2 tấn.

Ấn Độ

Ấn Độ đã đánh mất vị trí số 1 của mình và lùi về và trở thành nước có sản lượng tiêu thụ vàng thứ 2 trên thế giới. Lượng tiêu thụ của Ấn Độ trong năm 2018 liên tục giảm 1.5% xuống 760,4 tấn, thấp hơn mức tiêu thụ hơn 10 năm qua.

Việt Nam tiêu thụ vàng bao nhiêu một năm?

Ấn Độ cùng tình yêu dành cho vàng

Tình yêu vàng của Ấn Độ đã có qua hàng ngàn năm qua, nhưng nhiều năm trở lại đây thị trường vàng tương đối ảm đảm, người dân không còn “mặn mà” với vàng như trước nữa.

 Mỹ

“Gã khổng lồ” Mỹ cũng nhanh tay có mặt tại bảng xếp hạng sản lượng tiêu thụ vàng. Sản lượng tiêu thụ 138,2 tấn, giúp Mỹ có mặt tại vị trí thứ 3.

Việt Nam tiêu thụ vàng bao nhiêu một năm?

Mỹ tiêu thụ 138.2 tấn vàng, đứng ở vị trí thứ 3

Nhu cầu vàng tại Mỹ vẫn mạnh mẽ, chủ yếu lượng tiêu thụ được trộn lẫn giữa sử dụng công nghiệp, đầu tư và trang sức.

Đức

Với lượng tiêu thụ 125 tấn vàng quốc gia Đức đem về cho mình vị trí thứ 4. Tuy nhiên xét đến lượng vàng bình quân trên một người, Đức mới là là số 1.

Việt Nam tiêu thụ vàng bao nhiêu một năm?

Người dân đức mua vàng bình quân trên đầu người cao nhất.

Trong nhiều năm qua, thị trường vàng của đang bật tăng mạnh mẽ. Trước năm 2007 Đức chỉ tiêu thụ 36 tấn và thậm chí một số năm người bán nhiều hơn cả người mua. Nhưng con số này vào năm 2008 tăng gấp 4 lần, kể từ đó thị trường vàng ở nước này tăng không phanh. Nguyên nhân là do nền kinh tế gặp khủng hoảng nên các nhà đầu tư tìm đến vàng như nơi trú ẩn an toàn.

Thái Lan

Đất nước “Xứ sở chùa vàng” Thái Lan đứng ở vị trí thứ 5, tiêu thụ khoảng 90 tấn vàng mỗi năm. Do sự mất giá của đồng Baht Thái nên đã thúc đẩy nhu cầu của các nhà đầu tư tìm đến vàng.

Việt Nam tiêu thụ vàng bao nhiêu một năm?

“Xứ sở chùa vàng” sử dụng 90 tấn trong một năm

Đặc biệt trong những ngày diễn ra đại dịch vừa qua người dân Thái Lan ồ ạt xuống đường bán vàng. Các tiệm vàng ở đây có nguy cơ cạn kiệt tiền.

Top Quốc gia tiêu thụ gần 90 tấn vàng trong một năm

Ả Rập Saudi

Với lượng tiêu thụ 85 tấn trong một năm, đất nước “Vàng Đen” có mặt tại vị trí thứ 6 của bảng xếp hạng. Trang sức vàng Ả Rập Saudi nổi tiếng chất lượng trên khắp châu Á và chiếm phần lớn nhất trong tiêu thụ.

Việt Nam tiêu thụ vàng bao nhiêu một năm?

Khu chợ vàng ở Ả Rập Saudi, có gần 500 cửa hàng.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 7 thế giới. Mỗi năm nước này mua khoảng 72 tấn. Trước đây nhu cầu vàng chủ yếu của người dân là trang sức. Thế nhưng năm 2018 sau căng thẳng ngoại giao của Ankara và Washington đang gây áp lực lớn lên đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, thì các nhà đầu tư đổ xô đi tìm vàng khiến giao dịch vàng ở đây tăng mạnh mẽ.

Việt Nam tiêu thụ vàng bao nhiêu một năm?

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia sử dụng vàng lớn thứ 7 thế giới với khoảng 72 tấn vàng mỗi năm

Iran

Với 71 tấn vàng trong một năm, Iran luôn nuôi hi vọng đánh bại Ả Rập Saudi. Để trở thành người mua vàng lớn nhất trong khu vực. Với khu vực nhiều biến động như Iran thì việc các nhà đầu tư tìm tới vàng là rất lớn.

Việt Nam tiêu thụ vàng bao nhiêu một năm?

Iran luôn nuôi hi vọng đánh bại Ả Rập Saudi.

 

Việt Nam

Việt Nam cũng xuất hiện tại bảng xếp hạng tiêu thụ vàng với 63 tấn trong một năm. Người Việt thường tâm lý xem vàng là một tài sản tiết kiệm, và là một kênh đầu tư phổ biến. Gần đây Việt Nam đang có xu hướng “lạnh nhạt” với vàng, nhưng đây vẫn là một thị trường tiềm năng.

Việt Nam tiêu thụ vàng bao nhiêu một năm?

Người Việt xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng

Indonesia

Indonesia tiêu thụ khoảng 59 tấn vàng trong một năm, nắm giữ vị trí cuối cùng của bảng xếp hạng. Phần lớn vàng tiêu thụ ở quốc gia này là dành cho trang trí và trang sức.

Việt Nam tiêu thụ vàng bao nhiêu một năm?

Indonesia nắm giữ vị trí cuối cùng của bảng xếp hạng.

Mặc dù ở thời đại nào thì tình yêu vàng của con người chưa bao giờ nguội lạnh. Đặc biệt khi chính trị kinh tế bất ổn thì vàng lại được phát huy được mức độ an toàn của mình.