7 yếu tố đánh giá viên kim cương đẹp gồm những gì? Kim cương được biết đến là dòng trang sức có vẻ đẹp tuyệt mỹ, mê hoặc lòng người. Nhưng chẳng phải ngẫu nhiên mà chúng được xem là bảo vật trong tất thảy các loại đá quý. Kim cương có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại mang một vẻ đẹp riêng. Vậy đâu mới là yếu tố để đánh giá một viên kim cương đẹp. Để tìm ra câu trả lời, hãy theo dõi chia sẻ bên dưới từ Jemmia.

Hiểu rõ về kim cương để sở hữu món đồ cực chuẩn

Để sở hữu cho mình một món trang sức phù hợp. Bạn cần phải có sự chuẩn bị về ngân sách. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm rõ về 7 yếu tố đánh giá viên kim cương đẹp.

Trong tất cả các loại đá quý, kim cương được đánh giá có độ cứng và khả năng quang học tốt. Chúng cũng là loại đá quý hiếm và được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế tác.

Hình 1: Cận cảnh vẻ đẹp của kim cương

Mua kim cương là trải nghiệm khá mới mẻ với mọi người. Nhắc đến kim cương, hầu như mọi người sẽ đều nghĩ chỉ có người giàu, giới thượng lưu mới có thể sở hữu. Nhưng suy nghĩ này không hẳn đã đúng đâu nhé.

Bởi với mỗi dòng sản phẩm thì đều có những phân khúc giá khác nhau. Và nếu như bạn cũng đang có mong muốn đó. Bạn cũng hoàn toàn có thể sở hữu cho mình trang sức đính kim cương.

7 yếu tố đánh giá viên kim cương đẹp gồm những gì?

Nhắc tới kim cương, ai cũng đều hiểu rằng chúng là những món trang sức sang trọng, có giá trị cao. Thế nhưng bạn có biết để đánh giá viên kim cương đẹp phải dựa trên những yếu tố nào không? Dưới đây là 7 yếu tố đánh giá viên kim cương đẹp mà chúng tôi muốn đề cập.

Trọng lượng của kim cương

Trọng lượng chính là yếu tố được nhắc đến đầu tiên khi đánh giá về vẻ đẹp cũng như giá trị của một viên kim cương. Ngay cả bạn là người chưa bao giờ mua kim cương.

Khi tất cả các yếu tố khác đều giống nhau, viên kim cương có trọng lượng càng lớn thì chúng càng được đánh giá cao về vẻ đẹp. Bởi đây là những viên đá hiếm gặp và nhiều người ao ước có được.

Hình dáng của kim cương

Một trong 7 yếu tố đánh giá viên kim cương đẹp không thể bỏ qua hình dáng của chúng. Khi được cắt mài với một tỷ lệ thích hợp thì ánh sáng sẽ được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn ra bề mặt. Nhờ đó, viên kim cương sẽ trở nên lấp lánh và toát ra được hết vẻ đẹp vốn có của nó.

Màu sắc của kim cương

Một viên kim cương được đánh giá đẹp nhất khi sở hữu màu sắc như thế nào? Theo tiêu chuẩn mà GIA đưa ra thì những viên kim cương nằm trong nhóm không màu (D, E, F) là những viên kim cương được đánh giá cao nhất.

Hình 2: Bảng phân màu theo tiêu chuẩn 4C để chọn ra viên kim cương đẹp

Cũng theo tiêu chuẩn này, những màu như hồng, đỏ, xanh dương sẽ khiến giá trị chúng tăng lên bởi chúng đẹp hơn. Vì thế, 7 yếu tố đánh giá viên kim cương đẹp đừng bỏ qua yếu tố màu sắc.

Độ tinh khiết của kim cương

Vết trầy xước, vết nứt hay đốm mờ là những khiếm khuyết dễ dàng nhìn thấy được. Những vấn đề này đều không ảnh hưởng đến tinh thể của kim cương. Tuy nhiên nó chắc chắn sẽ làm giảm sự tán sắc ánh sáng. Vì thế, viên kim cương càng nhiều tỳ vết thì càng không đẹp.

Hình 3: Bảng phân loại độ tinh khiết để chọn ra viên kim cương đẹp

Chất lượng cắt mài

Chất lượng cắt mài cũng nằm trong một trong 7 yếu tố đánh giá viên kim cương đẹp. Dù sau khi cắt khối lượng của chúng bị giảm xuống khoảng 30%, thế nhưng việc cắt mài làm tăng giá trị và tôn lên màu sắc của viên kim cương.

Giá cả của kim cương

Từ khi xuất hiện, kim cương tự nhiên đã được mệnh danh là vua của đá quý. Bất kỳ ai có cơ hội một lần ngắm nhìn kim cương đều bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của chúng. Vẻ đẹp của kim cương và giá trị của chúng luôn gắn liền với nhau. Viên kim cương có vẻ đẹp càng hoàn hảo thì giá trị lại càng cao.

Giấy kiểm định, chứng nhận

Ngoài các yếu tố nằm trong bộ tiêu chuẩn 4Cs mà GIA đưa ra. Giấy kiểm định cũng là yếu tố đánh giá viên kim cương đẹp. Dựa vào giấy chứng nhận, bạn sẽ biết được các thông số của viên kim cương. Và tất nhiên, chỉ những viên kim cương đẹp và có giá trị thì mới cần phải có giấy chứng nhận.

Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn nắm rõ hơn về 7 yếu tố đánh giá viên kim cương đẹp hiện nay. Để chọn cho mình những sản phẩm trang sức đính kim cương phù hợp, đừng quên ghé Jemmia ngay nhé!

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: