Hi! Xin chào bạn, nếu bạn là một nhà đầu tư vàng hoặc đơn giản là bạn muốn biết được sắp tới giá vàng sẽ tăng hay giảm thì đây sẽ là một bài viết rất hữu ích đối với bạn.

Thông thường, các nhà đầu tư khi đầu tư vào vàng thường phải quan sát rất nhiều yếu tố như lạm phát, chính trị, sức mạnh của đồng đô la, thị trường chứng khoán, v.v… Có quá nhiều yếu tố có thể tác động đến giá vàng và mỗi yếu tố riêng lẽ lại có độ tương quan rất thấp đến giá vàng nên rất khó để NĐT có thể xác định được xu hướng sắp tới của giá vàng. Nhưng có một yếu tố cực kì quan trọng và có độ tương thích cực cao đến giá vàng – yếu tố này có thể giúp bạn dễ dàng dự đoán xu hướng sắp tới của giá vàng, đó chính là: DÒNG TIỀN CỦA CÁC QUỸ ETF VÀNG. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích tại sao yếu tố này lại là quan trọng nhất và cung cấp cho bạn công cụ có thể theo dõi yếu tố này. 

 

Biểu đồ tương thích giữa dòng tiền các quỹ ETF vàng và giá vàng theo tuần/tháng/năm

[tabgroup style=”center” title=””]
[tab title=”Theo tuần”]

[/tab]
[tab title=”Theo tháng”]

[/tab]
[tab title=”Theo năm”]

[/tab]
[/tabgroup]

CUNG VÀ CẦU CỦA VÀNG

Trước tiên hết, chúng ta cần đào sâu vào các yếu tố trong nguồn cung và nguồn cầu của vàng. Tại sao? Vì giá hiện tại của một loại hàng hóa bất kỳ sẽ là điểm giá cân bằng hiện tại giữa cung và cầu của hàng hóa đó, và vàng cũng không phải là ngoại lệ.

Nguồn cung và cầu của vàng từ năm 2009-2018

Nguồn cung (Supply) của vàng: 

 • Từ các mỏ vàng (Mine Production): Việc khai thác vàng ở các mỏ vàng chiếm phần lớn nguồn cung của vàng hàng năm (60% – 70%). Việc dự đoán nguồn cung từ các mỏ vàng khá dễ dàng vì hầu hết các mỏ vàng trên thới giới đều có kế hoạch khai thác hàng năm.
 • Từ việc tái chế vàng cũ (Scrap): Nguồn cung của vàng phần lớn còn lại đều đến từ việc tái chế vàng cũ (30% – 40%). Nguồn cung từ tái chế vàng cũ có xu hướng tăng mạnh khi giá vàng tăng mạnh và ổn định, giảm dần khi giá vàng có xu hướng hạ giá hoặc đi ngang.

Nguồn cầu (Demand) của vàng:

 • Từ nhu cầu vàng trang sức (Jewellery): Nhu cầu vàng trong việc chế tác trang sức chiếm phần lớn nguồn cầu của vàng (40% – 50%).
 • Từ nhu cầu vàng sử dụng trong công nghiệp (Industrial Fabrication): Nhu cầu này duy trì khá ổn định và chỉ khoảng 10% tổng cầu nên việc tác động đến giá vàng gần như là bằng 0.
 • Từ nhu cầu tích trữ của các ngân hàng trung ương (Net Official Sector): Nhu cầu này cũng khá ổn đinh và dễ dự đoán khi hiện này hầu hết các ngân hàng trung ương của các nước lớn đã ngưng tích trữ vàng. Chỉ còn ở Nga và một số quốc gia nhỏ.
 • Từ nhu cầu vàng trong dân (Retail Investment): Nhu cầu này đến phần lớn từ các từ các nước mà người dân có truyền thống cất trữ tài sản bằng vàng như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam,v.v… Nhu cầu này biến đổi theo tình hình kinh tế của các quốc gia trên.
 • Từ nhu cầu của các quỹ ETF vàng (ETP Inventory Build): Đây là yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta cần quan sát. Mặc dù nguồn cầu từ quỹ ETF vàng chiếm không lớn nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng đến giá vàng. Lí do tại sao tôi xin được phép giải thích ở phần tiếp theo.

Quỹ ETF vàng là gì?

 • Quỹ ETF vàng hiểu một cách đơn giản là quỹ đầu tư được lập ra để mua hộ vàng giúp nhà đầu tư, NĐT nào có nhu cầu mua vàng chỉ cần mua chứng chỉ quỹ, sau đó quỹ ETF này sẽ mua vàng và cất giữ hộ NĐT tại kho của quỹ. Ngược lại, khi NĐT bán chứng chỉ quỹ, quỹ ETF phải bán ra một lượng vàng tương ứng để trả lại tiền cho nhà đầu tư.
 • Quỹ ETF vàng chỉ phổ biến ở Mỹ và Châu Âu từ những năm 2010, do trước đó người dân ở hai khu vực này không có thói quen tích trữ vàng làm tài sản. Còn các nước còn lại thường có xu hướng tự mua vàng tự cất giữ, ví dụ như Việt Nam và Trung Quốc là điển hình.
 • Chứng chỉ quỹ ETF vàng được giao dịch thông qua thị trường tài chính nên hầu hết khách hàng của quỹ ETF vàng là các nhà đầu tư tài chính và quỹ đầu tư. 

Vậy thuật ngữ chúng ta dùng – DÒNG TIỀN CÁC QUỸ ETF VÀNG, mang ý nghĩa thực sự là dòng tiền từ các nhà đầu tư tài chính và quỹ đầu tư ở Châu Âu và Mỹ. Khi các NĐT tài chính và quỹ này mua vào nhiều hơn bán ra sẽ tạo nên dòng tiền dương và ngược lại. Ví dụ: Vào năm 2013, dòng tiền này bị âm nên các quỹ ETF vàng phải bán ra 879 tấn vàng để lấy tiền trả lại cho NĐT.

QUAN SÁT CUNG-CẦU RẤT QUAN TRỌNG NHƯNG QUAN TRỌNG HƠN NỬA LÀ QUAN SÁT HÀNH VI CỦA TỪNG THÀNH PHẦN THAM GIA TRONG CUNG-CẦU KHI GIAO DỊCH

Có một yếu tố rất đặc biệt mà chỉ có vàng mới có – đây là loại hàng hóa duy nhất mà hầu hết các thành phần giao dịch ở cả bên mua và bên bán đều mong muốn giá tăng. 

 • Bên cung: Việc mong muốn giá tăng từ bên cung là vô cùng đơn giản, vì giá càng cao thì lợi nhuận của bên bán càng cao. Nên hành vi của bên cung khi giao dịch là không muốn giá giảm và cố gắng duy trì đà tăng của vàng.
 • Bên cầu: 
  • Nhu cầu vàng trang sức: Đây là nguồn cầu chiếm tỉ trọng lớn nhất nhưng có một điểm đặc biệt là các nhà chế tác trang sức có thể dễ dàng chuyển phần chi phí này cho khách hàng và khách hàng rất sẵn lòng chấp nhận điều này, khách hàng còn có xu hướng muốn giá vàng tăng để sản phẩm mình mua tăng thêm giá trị. Nên hành vi giao dịch vàng của các nhà chế tác trang sức rất ổn định (không có nhu cầu muốn vàng tăng hay giảm), giá vàng tăng cũng mua, giá vàng giảm cũng phải mua.
  • Nhu cầu vàng trong dân: Đây là nhu cầu tích trữ tài sản của dân và có yếu tố đặc biệt là người dân ở các khu vực này không giao dịch trực tiếp trên thị trường vàng mà chỉ một số công ty của quốc gia đó đại diện giao dịch mua lại trên thị trường quốc tế rồi bán lại nên hành vi khi giao dịch cũng rất cân bằng. Hành vi này cũng rất giống nhu cầu vàng trang sức, các công ty này chỉ mua xong rồi bán lại cho người dân.
  • Nhu cầu các quỹ ETF (dòng tiền từ các quỹ ETF vàng): Đây là nguồn cầu nhưng đặc biệt có thể trở thành nguồn cung khi dòng tiền thay đổi. Hành vi giao dịch của nhu cầu này rất mạnh với giá vàng vì khi có một lượng tiền nhà đầu tư đổ vào quỹ ETF, các quỹ ETF này phải mua vàng dự trữ vào kho bất chấp giá cả, ngược lại khi bán để trả tiền cho NĐT thì cũng bán bất chấp giá cả. 

Những yếu tố đặc biệt trên giúp DÒNG TIỀN TỪ CÁC QUỸ ETF VÀNG trở thành một yếu tố đóng vai trò rất đặc biệt đến giá vàng. Càng đặc biệt hơn nửa khi chúng ta nhìn vào thành phần giam gia của các quỹ ETF vàng: các nhà đầu tư tài chính và các quỹ đầu tư đến từ Mỹ và châu Âu. Đây là những cá nhân, tổ chức có lợi thế rất lớn về thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Việc nguồn cung – cầu của vàng khá dễ dự đoán cộng thêm các lợi thế về thông tin và mô hình phân tích giúp dòng tiền từ các quỹ ETF vàng phản ánh rất chính xác xu hướng tăng – giảm của vàng trong tương lai. Việc này đã được chứng minh rất rõ trong quá khứ, dòng tiền từ các quỹ ETF vàng bán ròng trong 3 năm 2013-2015 khiến giá vàng giảm trong 3 năm đó và giá vàng bắt đầu tăng lại khi các quỹ ETF vàng đẩy mạnh mua trong những năm gần đây.  

Trong đầu tư, có một phương pháp tôi rất thích sử dụng và rất hiệu quả đó là phương pháp theo dấu chân người khổng lồ – theo dõi những người thông minh, tay to nhất đang làm gì và làm theo họ. Trong trường hợp này, dòng tiền từ các quỹ ETF vàng chính là người khổng lồ của ngành vàng. Việc chỉ có 3 quỹ ETF vàng lớn nhất chiếm đến hơn 80% tổng tài sản tổng các quỹ ETF vàng càng làm tăng thêm sức mạnh điều phối giá vàng khi tham gia giao dịch của các quỹ này.

Một ví dụ cụ thể về sức mạnh của yếu tố DÒNG TIỀN TỪ CÁC QUỸ ETF VÀNG tác động đến giá vàng gần đây có thể kể đến là đợt sụt giảm rồi tăng lại nhanh chóng của giá vàng trong tháng 03/2020. Giá vàng đã giảm rất mạnh từ ngày 6 đến ngày 20/03/2020 vì thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu giảm rất mạnh trong thời gian này, dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư chứng khoán bị call margin (bị bắt buộc bán tài sản để bù vào khoản thâm hụt), các NĐT đã phải bán bớt chứng chỉ quỹ ETF vàng để bù vào tài khoản chứng khoán của mình, dẫn đến dòng tiền từ các quỹ ETF vàng âm rất mạnh, buộc các quỹ ETF vàng phải bán bớt vàng để trả lại NĐT.  Sau đó giá vàng lại tăng rất mạnh trở lại trong thời gian ngắn do nhu cầu trú ẩn của các NĐT lúc đó khiến dòng tiền từ các quỹ ETF vàng tăng rất mạnh. Sự kiện này đã từng xảy ra 3 lần trong quá khứ.

TÓM LẠI: DÒNG TIỀN CỦA CÁC QUỸ ETF VÀNG LÀ MỘT YẾU TỐ CỰC KỲ QUAN TRỌNG CẦN THEO DÕI KHI ĐẦU TƯ VÀO VÀNG. HÃY THEO CHÂN NGƯỜI KHỔNG LỒ NÀY. Hãy tiếp tục mua và nắm giữ vàng khi dòng tiền này vẫn dương và chú ý đặc biệt khi dòng tiền này âm (theo biên độ tháng và năm). 

CÔNG CỤ THEO DÕI DÒNG TIỀN CÁC QUỸ ETF VÀNG

Bạn có thể dễ dàng theo dõi dòng tiền các quỹ ETF vàng tại đây: https://jemmia.vn/gia-vang . Hoặc có thể search từ khóa “Giá vàng jemmia” trên công cụ tìm kiếm google. JEMMIA là website duy nhất và đầu tiên trên thế giới cập nhật dữ liệu “Dòng tiền các quỹ ETF vàng” theo ngày một cách nhanh nhất và chuẩn xác nhất cho quý nhà đầu tư, ngoài ra website còn cập nhật giá vàng 24/24, kèm theo biểu đồ giá vàng theo VNĐ. Hy vọng những dữ liệu này sẽ giúp ích được NĐT khi ra quyết định đầu tư vàng.  

La Kim Tài

Lưu ý: Nội dung bài viết được viết dụa trên ý kiến chủ quan của tác giả. Nếu bạn đọc muốn đóng góp ý kiến hoặc thắc mắc xin gửi mail về lakimtai@gmail.com

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này và/hoặc bất kỳ nhận định, thông tin nào trong báo cáo này không phải là các lời chào mua hay bán bất kỳ một sản phẩm tài chính, chứng khoán nào được phân tích trong báo cáo và cũng không là sản phẩm tư vấn đầu tư hay ý kiến tư vấn đầu tư nào của JEMMIA hay các đơn vị/thành viên liên quan đến JEMMIA. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên coi báo cáo này là một nguồn tham khảo. JEMMIA không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước những kết quả ngoài ý muốn khi quý khách sử dụng các thông tin trên để đầu tư.