Xác định giá trị chính xác của từng viên kim cương là điều nên làm. Người dùng nên biết tiêu chuẩn đánh giá kim cương. Bởi việc đánh giá này như thế nào sẽ giúp người dùng xác định giá trị rõ ràng của mỗi một viên kim cương trên thị trường là như thế nào.

 Những tiêu chuẩn đánh giá kim cương

Để đánh giá giá trị của mỗi một viên kim cương. Chúng ta sẽ dựa trên 4 tiêu chí là 4C. Bao gồm: Màu sắc (colour), độ trong suốt (clarity), khối lượng tính theo cara (cara weight), và kỹ thuật cắt (cut).

Colour (màu sắc)

Kim cương các loại thì có rất nhiều màu sắc khác nhau. Những màu như màu hồng, xanh nước biển, hay màu vàng thì thường có giá cao. Tuy vậy, màu vàng pha lẫn vào một viên kim cương trắng sẽ làm giảm giá trị của nó đi.

Một viên kim cương càng có màu nhạt thì sẽ phản xạ ánh sáng càng thật hơn. Vì thế mà giá trị của nó sẽ càng cao hơn. Để xác định và phân loại màu cho kim cương người ta sử dụng bảng thang độ màu được quốc tế công nhận như bảng dưới đây.

Clarity (độ trong suốt)

Kim cương tự nhiên được hình thành ở sâu trong lòng trái đất. Với một nhiệt độ và cùng áp suất cao. Điều này không tránh dẫn đến một tình huống rằng tất cả mọi viên kim cương đều có những khuyết điểm. Có thể là ở bên trong (tạp chất) hoặc ở bên ngoài (vết trầy, xước). Những khuyết điểm này làm giá trị của viên kim cương giảm đi đáng kể.

Khi đó, thang đo về độ trong suốt là cách đánh giá chuẩn nhất những khuyết điểm này. Những viên kim cương có nhiều tạp chất hoặc vết trầy xước sẽ có độ trong suốt kém hơn. Bởi chúng cản trở đường đi của ánh sáng qua viên kim cương. Và sẽ làm giảm giá thành của chúng.

Độ trong suốt của kim cương được đánh giá bằng những dụng cụ chuyên biệt. Như kính lúp hay kính hiển vi hoặc bằng mắt thường. Cách đo lường đó là tìm tạp chất xuất hiện trong lần lượt từng thiết bị đo.

Clarity (độ trong suốt)

Tiêu chuẩn đánh giá kim cương

Carat weight (khối lượng của viên kim cương tính theo cara)

Carat là đơn vị dùng để đo khối lượng của một viên kim cương với ký hiệu viết tắt là ct. Trọng lượng của mỗi viên kim cương trong giấy chứng nhận và thương mại được ghi chính xác cho hai vị trí thập phân. Còn với việc đo trọng lượng tiến hành với độ chính xác tới ba vị trí thập phân.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, một carat sẽ bằng 200 miligram. Giá của mỗi carat theo đó mà tăng theo khối lượng của một viên kim cương. Ví dụ như một viên kim cương nặng 1 carat sẽ có giá khoảng 6.000$, viên 2 carat sẽ có giá khoảng 12.000$.

Cut (kỹ thuật cắt)

Trong 4 đặc điểm tiêu chuẩn, thì kỹ thuật cắt có sức ảnh hưởng to lớn nhất tới vẻ đẹp của viên kim cương bởi nó định hình viên kim cương theo xu hướng mà người dùng cần và mong muốn. Khi xét đến kỹ thuật cắt, người ta xét đến 3 đặc điểm:

  • Hình dáng: hình tròn, hình tam giác, hình hạt lúa, hình bình hành…
  • Kiểu mặt kim cương: kiểu chữ nhật xếp tầng, kiểu chữ nhật nhọn góc, kiểu tròn,…
  • Sự cân đối và góc cắt xuất hiện trong từng viên kim cương.

Những tiêu chí này định hình nên vẻ đẹp của mỗi một viên kim cương bằng sự cá tính, khác biệt và độc đáo của riêng từng viên kim cương. Để qua đó mà thu hút người dùng và tạo nên giá trị cho mỗi viên kim cương.

Trên đây là 4 tiêu chí cơ bản nhưng rất quan trọng để xác định rõ giá trị của mỗi một viên kim cương trên thị trường là như thế nào. Hy vọng qua bài viết này, khi tìm hiểu sâu hơn, các bạn sẽ hiểu rõ và biết cách xác định giá trị của mỗi một viên kim cương trên thị trường là như thế nào.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: