Kim cương chính là sự vĩnh cửu. Trong lĩnh vực đá quý, kim cương chính là tiêu chuẩn, là chuẩn mực hàng đầu về sự sang trọng, giá trị và cả tinh tế. Chính vì những điều đó, việc lựa chọn được một viên kim cương là điều không hề dễ dàng. Để có thể lựa chọn được một viên đúng chuẩn, thì người mua phải có những kiến thức cần thiết. Do đó, để dễ dàng định giá được một viên kim cương. Bạn có thể áp dụng tiêu chuẩn 4C của kim cương. Vậy tiêu chuẩn 4C của kim cương là gì? Những điều nắm cần nắm rõ về tiêu chuẩn này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

tiêu chuẩn 4c của kim cương

Tiêu chuẩn 4c của kim cương

Kim cương là một loại đá quý có cấu tạo là các tinh thể Carbon. Để có thể định giá được một viên kim cương, các chuyên gia sẽ dựa trên tiêu chuẩn 4C của kim cương bao gồm:

  • Carat – Trọng lượng của viên cương.
  • Color – Màu sắc của viên kim cương.
  • Clarity – Độ tinh khiết của viên kim cương.
  • Cut – Dạng thù hình của viên kim cương.

Ngoài những tiêu chuẩn này, một số trường hợp viên kim cương còn được xác định giá trị thông qua những tiêu chuẩn khác như “Cost – Giá cả”. “Certification – Giấy kiểm định”, “Shape – Hình dạng”… Cụ thể, để hiểu rõ hơn về giá trị của viên kim cương. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ từng tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn 4C kim cương sau đây.

Tiêu chuẩn 4c của kim cương

Tiêu chuẩn định giá đầu tiên: Carat – Trọng lượng kim cương

Để xác định được trọng lượng của viên kim cương, các chuyên gia sẽ sử dụng đơn vị Carat. Đây là đơn vị có nguồn gốc từ các thương gia buôn bán đá quý người Hy Lạp thời xưa. Với những trường hợp người ta dùng Carat để tham khảo kích thước của viên kim cương. Nhưng điều này không hề chính xác. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng Carat như một dấu hiệu tương đối để xác định kích thước. Vì kích thước thực tế của viên kim cương chủ yếu dựa vào quá trình viên kim cương được chế tác và mài cắt cụ thể ra sao.

Không những vậy, Carat là thành phần rất quan trọng trong việc định giá kim cương vì nó cũng có thể biểu hiện được mức độ quý hiếm của viên kim cương. Đa số những viên kim cương được tìm thấy và trưng bày cho mục đích kinh doanh có trọng lượng từ 1 đến 2 Cara. Những viên kim cương có trọng lượng càng lớn thì mức độ hiếm gặp càng lớn.

Tiêu chuẩn định giá thứ hai: Color – Màu sắc viên kim cương

Hiện nay, đa số các viên kim cương được bán trên thị trường đá quý là những viên kim cương không màu. Nhưng trên thực tế, kim cương có rất nhiều màu khác nhau. Có thể kể đến các màu như: vàng, đỏ, xanh và đặc biệt là kim cương đen. Nếu xét theo phương diện màu sắc, viên kim cương có màu sắc càng hiếm gặp thì sẽ có giá trị càng lớn. Với tiêu chuẩn thứ 2 trong tiêu chuẩn 4C của kim cương là tiêu chuẩn mang lại tính thẩm mỹ lớn nhất.

Tiêu chuẩn định giá thứ ba: Clarity – Độ trong suốt

Để định giá được viên kim cương, yếu tố tiếp theo mà các chuyên gia sẽ xét đến chính là độ trong suốt hay tinh khiết của viên kim cương. Những đặc điểm như tạp chất bên trong kim cương hay khuyết điểm bên ngoài kim cương từ các loại tinh thể khác, mây, đốm trắng đục, hoặc bụi li ti nhỏ có trong viên kim cương đều sẽ được xét đến trong yếu tố này. Độ sạch hay độ tinh khiết đóng một vai trò rất quan trọng trong việc định giá kim cương. Với những khách hàng mua kim cương, không ai muốn viên kim cương của mình bị bất kỳ một khuyết điểm dù là nhỏ nhất.

Tiêu chuẩn cuối cùng: Cut – Dạng cắt của kim cương

Tại những cửa hàng kinh doanh kim cương, bạn sẽ không thấy hình dạng các giác cắt của kim cương được liệt kê vào danh sách định giá kim cương. Nhưng trên thực tế, yếu tố này lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên giá trị của viên kim cương. Kim cương vừa được khai thác lên sẽ được gọi là kim cương thô. Sau đó, những viên kim cương này sẽ được cắt gọt để tạo nên những hình dạng đẹp mắt và cân đối.

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn có thể hiểu rõ về tiêu chuẩn 4C của kim cương là gì? – Những điều cần nắm rõ về việc lựa chọn cũng như định giá một viên kim cương. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến trang sức và đặc biệt là kim cương, thì tổng đài tư vấn miễn phí của Jemmia sẽ giúp bạn.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: