Giá kim cương tự nhiên chứng minh cho đẳng cấp của người sử dụng chúng. Điều này được chứng minh bởi những viên kim cương đắt đỏ thường được sở hữu bởi tầng lớp siêu giàu trên thế giới. Đây chính là cách để họ phô trương mức độ chịu chơi và độ giàu có của mình.

Hình 1: Kim cương tự nhiên có giá trị cao

Tìm hiểu lịch sử của kim cương

Những ghi chép trong tài liệu cho thấy kim cương xuất hiện vào thế kỷ thứ IV trước Công Nguyên. Viên đầu tiên được tìm thấy tại Ấn Độ, trên “Con đường tơ lụa” nơi giao thương với Trung Quốc. Giá kim cương tại thời kỳ này đã được xác định cao hơn nhiều so với các loại đá quý khác.

Năm 327, kim cương được Alexander Đại đế mang về Châu Âu để phục vụ cho chế tác trang sức. Năm 1866, khi đi dọc bờ sông Cam, Erasmus Jacobs vô tình tìm thấy viên kim cương lên đến 21,25 carat. Tuy nhiên, mãi đến năm 1871, khi khai quật đồi Colesberg Kopje tại Nam Phi mới tìm thấy viên kim cương khổng lồ nặng 83,50 carat.

Nhờ khả năng khúc xạ ánh sáng giúp kim cương có vẻ đẹp lấp lánh đầy quyến rũ. Món trang sức giá trị này được xem là thông điệp để khẳng định đẳng cấp của chủ sở hữu.

Lý do khiến giá kim cương rất đắt đỏ

Cách đây hàng trăm năm trước, người Nam Phi đã dùng kim cương để gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Đây là cách để người dân vùng mỏ kim cương tích trữ tài sản mà không lo bị mất giá.

Như chúng ta đã biết, kim cương có giá bán cao không chỉ vì khan hiếm mà còn liên quan đến chi phí khai thác. Tính độc quyền trong phân phối và những yếu tố pháp lý cũng ảnh hưởng đến giá thành của chúng.

Trong xác định giá trị kim cương, tiêu chuẩn 4C được sử dụng như thang điểm đánh giá. Các yếu tố về trọng lượng – màu sắc – độ tinh khiết – vết cắt thể hiện rõ chất lượng kim cương. Đây cũng chính là tiêu chí cho thấy bảng giá kim cương có sự chênh lệch lớn theo khối lượng. Những viên kim cương lớn thường mang giá trị càng rất cao, do liên quan đến mức độ khan hiếm.

Hình 2: Kim cương giữ được giá trị dài lâu

Quy trình chế tác công phu khiến kim cương trở nên đắt giá

Chế tác kim cương là công việc đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật và độ khéo léo rất cao. Chỉ dưới bàn tay của nghệ nhân lành nghề mới có thể cho ra đời những tác phẩm hoàn hảo.

Sau khi khai thác, kim cương thô cần được cắt gọt và mài giũa để có vẻ đẹp sáng bóng. Muốn có được hình dáng hoàn hảo, trước khi chế tác kim cương sẽ kiểm tra về nguồn gốc. Tạo phiên bản 3D để dễ dàng cắt gọt trước khi tạo hình đá quý. Dựa trên những phân tích về mặt khiếm khuyết bên trong để áp dụng những kiểu cắt phù hợp. Nhằm che giấu các khuyết điểm để mang lại vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho viên đá quý.

Sau công đoạn cắt, kim cương sẽ được chuyển cho các nghệ nhân chế tác. Tại đây, chúng sẽ được cắt gọt một cách tỉ mỉ để cho ra đời những tuyệt tác. Công đoạn này có vai trò quyết định đến vẻ đẹp và chất lượng của kim cương. Thông qua bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân giúp viên kim cương trở vô cùng cuốn hút.

Giá kim cương là biểu tượng của sự giàu có

Những sản phẩm xa xỉ nhất được mặc định dành riêng cho giới nhà giàu. Giúp tôn lên vị thế xã hội và cấp riêng của họ. Trong đó, kim cương tự nhiên là trang sức đắt đỏ chỉ phục vụ cho giới thượng lưu.

Sự khác biệt về phân khúc phản ánh rõ địa vị kinh tế của người sở hữu. Mang vẻ đẹp vĩnh cửu cùng giá trị cao, kim cương tự nhiên được xem là tượng đài của sự giàu có. Sự quý hiếm và vẻ đẹp của kim cương không có loại đá quý nào sánh bằng.

Hình 3: Những viên kim cương đẹp nhất được sở hữu bởi giới siêu giàu

Giá kim cương giữ được sự ổn định cao nhất mà không bao giờ mất giá. Sự đắt đỏ về giá thành khiến cho đá quý trở thành dòng trang sức xa xỉ. Nếu không vững về tài chính sẽ chẳng thể nào sở hữu được chúng. Chính vì thế, kim cương được xem là biểu tượng cho sự vững mạnh về tài chính của người dùng.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: