Giá kim cương tự nhiên thuộc hàng đắt đỏ nhất trong các loại đá quý. Tuy tất cả mọi người đều yêu thích trang sức kim cương nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu chúng. Với mức giá khủng như hiện nay, trang sức kim cương được mặc định dành riêng cho những người giàu có.

Hình 1: Quá trình khai thác và chế tác kim cương rất khó khăn

Các yếu tố khiến giá kim cương đắt đỏ

Kim cương có độ cứng rất cao, từ trong viên đá phản chiếu những tia sáng lấp lánh. Nhờ sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo giúp kim cương được mệnh danh là nữ hoàng đá quý. Với những đặc trưng riêng về quá trình khai thác và xử lý khiến giá bán của chúng rất cao.

Chi phí khai thác rất cao

Kim cương tự nhiên được hình thành từ sâu trong lòng đất dưới môi trường khắc nghiệt. Loại đá quý này chỉ được tìm thấy tại những khu vực nguy hiểm, điển hình như núi lửa đã tắt.

Để tìm thấy kim cương cần nhiều thời gian để thăm dò bằng thiết bị hiện đại. Việc khai thác rất khó khăn và tiềm ẩn các yếu tố nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người.

Theo đó, để có được 1 carat kim cương, phải sàng lọc tới 1,3 tấn đất đá. Cần một số lượng rất đông nhân công phục vụ cho việc khai thác trực tiếp. Bên cạnh đó, chi phí cho quá trình chế tác ,cắt gọt, mài giũa cũng không hề nhỏ. Tất cả những yếu tố trên được cộng dồn khiến giá kim cương trở thành con số cực khủng.

Hình 2: Kim cương sau khi khai thác sẽ được xử lý để có vẻ đẹp lấp lánh

Hao hụt trọng lượng trong quá trình xử lý

Khi mới khai thác kim cương có vẻ bề ngoài thô ráp bởi lớp vỏ bảo vệ. Lúc này kim cương thô có giá chỉ 40% so với các chế tác đã qua xử lý.

Để viên kim cương có được vẻ đẹp lấp lánh phải trải qua quá trình cắt gọt và đánh bóng. Công đoạn này khiến cho trọng lượng kim cương hao hụt một cách đáng kể. Vì thế, giá bán của kim cương đã quá xử lý rất cao để bù lại trọng lượng đã mất.

Mặt khác, giá trị của kim cương còn được xác định qua trọng lượng của chúng. Những viên có kích thước lớn thường có giá cao hơn rất nhiều lần so với viên nhỏ.

Sự độc quyền trong khai thác khiến giá kim cương rất cao

Khai thác kim cương là một công việc cực kỳ nguy hiểm nên không phải ai cũng được cấp phép. Trên thế giới hiện chỉ có một số ít tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực khai thác kim cương. Họ nắm giữ sản lượng kim cương khai thác trên thế giới và ấn định giá trị của chúng.

Sự độc quyền trong khai thác và phân phối kim cương cũng là yếu tố khiến giá của chúng được đẩy lên cao. Loại đá quý này được xem là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có. Chính vì có giá trị cao nên kim cương chỉ phù hợp với tầng lớp thượng lưu trong xã hội.

Hình 3: Kim cương tự nhiên được phân phối độc quyền

Giá bán của kim cương tự nhiên trên thị trường hiện nay

Giá trị của kim cương được xác định thông qua yếu tố chất lượng. Trong đó, tiêu chuẩn 4C là căn cứ quan trọng nhất trong việc định giá kim cương. Bảng giá kim cương GIA trên thị trường được áp dụng như sau:

  • Kim cương tự nhiên kích thước 3 ly 6 có giá bán khoảng 7,245,000 đồng.
  • Kim cương tự nhiên kích thước 4 ly 5 có giá bán khoảng 19,228,000 đồng.
  • Kim cương tự nhiên kích thước 5 ly 4 có giá bán khoảng 57,408,000 đồng.
  • Kim cương tự nhiên kích thước 6 ly 3 có giá bán khoảng 173,604,000 đồng.
  • Kim cương tự nhiên kích thước 6 ly 8 có giá bán khoảng 318,182,000 đồng.
  • Kim cương tự nhiên kích thước 7 ly 2 có giá bán khoảng 344,195,000 đồng.
  • Kim cương tự nhiên kích thước 8 ly 1 có giá bán khoảng 623,001,000 đồng.
  • Kim cương tự nhiên kích thước 9 ly có giá bán khoảng 1,349,939,000 đồng.
Hình 4: Kim cương kích thước lớn có giá bán rất cao

Bài viết đã giải mã lý do khiến giá kim cương tự nhiên cực kỳ đắt đỏ. Đồng thời cung cấp cho bạn đọc giá bán mới nhất của kim cương trên thị trường. Qua đó, sẽ có sự lựa chọn tốt nhất trong việc lựa chọn trang sức đá quý.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại:

Xem nhẫn cầu hôn 2020Xem giá kim cương