Làm thế nào để tránh mua kim cương máu? Khi việc phân biệt kim cương máu và kim cương chính gốc là điều khó khăn với người không chuyên? Bài viết sau chỉ ra 3 cách cơ bản để người dùng lựa chọn kim cương. Tránh việc chọn phải kim cương máu sử dụng.

Kim cương máu gây hại cho nền kinh tế như thế nào?

Kim cương máu là những viên kim cương được khai thác từ những vùng có tranh chấp, hoặc thông qua hoạt động buôn lậu. Nó tác động xấu đến nền kinh tế của địa phương. Nơi trực tiếp khai thác; và cũng xấu với thị trường kim cương toàn cầu, khi bị lẫn lộn với kim cương được kiểm định.

Làm thế nào để tránh mua kim cương máu?

Với các địa phương, khai thác kim cương bất hợp pháp tạo nên nhiều cuộc giao tranh, xung đột. Những cuộc tấn công bằng vũ lực khiến máu đổ xuống và mạng người mất đi. Hoạt động khai thác ngoài vòng pháp luật nên công nhân ở đó cũng không được bảo vệ. Bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục, thiếu dụng cụ bảo hộ… Đó là những vấn đề mà kim cương máu đem đến cho công nhân khai thác.

Kim cương máu

Hoạt động kim cương máu cũng khiến ngân sách địa phương bị tổn hại. Khi dòng tiền không đổ vào người dân địa phương mà là các doanh nghiệp. Việc thu thuế cũng là điều bất khả thi vì sự lẩn tránh pháp luật.

Kim cương máu

Còn với thị trường kim cương, kim cương máu tác động trực tiếp đến lựa chọn của người dùng. Khi giá cả cạnh tranh hơn, dễ tiếp cận thông qua các kênh tư nhân hay chợ đen hơn. Nhưng lựa chọn này không phải là hoàn hảo và không được khuyến khích. Bởi rằng, những viên kim cương máu khi bán ngoài thị trường là kim cương không qua kiểm định. Chất lượng là phập phồng và dễ bị đánh tráo, nên người dùng bỏ tiền ra mua là mua một sự thiếu ổn định.

Làm thế nào để tránh mua kim cương máu?

Kiểm tra giấy chứng nhận GIA trước khi quyết định mua

Chứng nhận GIA là một chứng nhận toàn cầu, bắt buộc phải có khi giao dịch kim cương. Hiểu đơn giản, nó như là tấm chứng minh thư của viên kim cương. Với những thông tin định danh, nguồn gốc, giá trị, giá thành của sản phẩm. Giấy chứng nhận GIA đi kèm với mỗi viên kim cương là sự đảm bảo rằng viên kim cương ấy có nguồn gốc rõ ràng.

Kim cương máu

Điều này giúp người mua lẫn người bán biết được rằng nó không phải là hàng đánh tráo, hàng không rõ nguồn gốc khi lưu hành trên thị trường. Kiểm tra giấy chứng nhận GIA trước khi mua một viên kim cương là điều cần thiết.  Một giấy kiểm định GIA bao gồm những thông tin cơ bản như sau:

Kim cương máu

 • Date: Ngày kiểm định viên kim cương, được thực hiện bởi GIA
 • Report number: Số đăng ký, độc nhất với từng viên, không trùng với bất kỳ viên nào.
 • Shape: Giác cắt: vuông, tròn, trái tim…
 • Measurements: Kích thước.
 • Carat weight: Khối lượng.
 • Color grade: Cấp độ màu.
 • Clarity grade: Cấp độ tinh khiết.
 • Cut grade: Cấp độ cắt.
 • Polish grade: Cấp độ đánh bóng.
 • Symmetry grade: Cấp độ đối xứng.
 • Fluorescence: Cấp độ phát quang.
 • Comments: Nhận xét về viên kim cương.
 • Proportions: Hình ảnh mô phỏng viên kim cương.
 • Clarity characteristic: Cấp độ tinh khiết.
 • Grading scales: Cấp độ màu nước.
 • Security: Đặc điểm bảo mật của viên kim cương.

Kim cương máu

Như đã nói, giấy chứng nhận GIA như tờ chứng minh thư, xác nhận danh tính của viên kim cương. Theo đó, người dùng sẽ biết rõ nguồn gốc, các đặc tính kỹ thuật của viên đá quý. Cho nên sẽ tránh được rủi ro mua phải kim cương máu, hay hàng kém chất lượng.Kim cương máu

Lựa chọn cửa hàng trang sức có uy tín

Khi tìm đến một cửa hàng trang sức có uy tín, không chỉ chất lượng được đảm bảo, mà hậu mãi còn dài lâu. Chất lượng được thể hiện qua nguồn gốc xuất xứ, tính thẩm mỹ của từng viên đá quý. Hậu mãi là sự hỗ trợ sau khi dùng, gặp bất kỳ vấn đề gì cũng đều được hỗ trợ.

Nếu trước đây, thị trường kim cương có đến hơn 90% là kim cương máu, thì nay chỉ chưa đến 25%. Thị phần giảm, có góp sức bởi các chính sách pháp luật, lẫn đạo đức của doanh nghiệp. Và đa số các doanh nghiệp lớn, có uy tín đều không bán kim cương máu. Việc để kim cương máu lọt vào chuỗi sản phẩm sẽ gây nên những tổn hại cho uy tín của doanh nghiệp ấy.

Ở Việt Nam, bước đầu gây dựng sự nghiệp thì ít doanh nghiệp nào dám mạo hiểm bán kim cương máu. Việc bán hôm nay có thể đem lại lợi nhuận tốt, nhưng mai lại tác động đến uy tín. Chính vì thế, người dùng có thể yên tâm khi tìm đến những cửa hàng trang sức lớn.

Kim cương máu

Không chỉ tránh việc mua phải kim cương máu, người dùng theo đó còn được bảo hành đầy tận tâm. Những hư hỏng, trầy xước trên món trang sức kim cương sẽ được các trung tâm kim hoàn khắc phục tùy chính sách. Việc đổi trả, nâng cấp món trang sức cũng tùy nơi mà linh động thực hiện.

Kim cương máu

Theo đó, người dùng hoàn toàn thoải mái với lựa chọn của mình. Cũng như việc lựa chọn ấy là vô cùng đạo đức và ít tiềm tàng rủi ro khi sử dụng dài lâu.

Sử dụng kim cương tái chế

Về bản chất, kim cương không thể tái chế, do nó có độ bền cao và khó phá vỡ. Sự tái chế ở đây là chuyển hóa công năng, hoặc chủ nhân thật sự của món trang sức. Những viên kim cương tự nhiên, hay món trang sức từng thuộc sở hữu của ai đó. Khi một người không còn nhu cầu dùng, thì việc sẽ bán lại, trao tặng hay quyên góp là điều thường xảy ra.

Kim cương máu

Việc sở hữu những viên kim cương này, đánh bóng lại cho mới, hoặc đính nó lên bộ vỏ trang sức mới. Đều là những lựa chọn làm mới, tạo nên câu chuyện mới cho sản phẩm. Theo đó, người dùng sẽ có cho mình một lựa chọn trang sức hoàn hảo, đầy chất lượng và không phải là kim cương máu.

Lựa chọn này thường mang một vẻ đẹp cổ điển, bởi những giác cắt hay đường nét đã có từ rất lâu. Khi kết hợp với những thiết kế hiện đại, sẽ là sự phá cách đầy tuyệt vời. Việc này còn tái tạo vòng đời cho viên kim cương, quá đó giúp nó sống lâu, sống bền bỉ cùng với thời gian.

Tuy rằng nhiều người nhận định kim cương tái chế cũng có xác xuất là kim cương máu. Nhưng khi tái chế rồi, những vấn đề từ xa xưa nay không còn nữa. Người dùng theo đó cũng tránh đi những suy nghĩ, cảm giác nhuốm máu của viên kim cương.

Tổng quan lại, để tránh mua phải kim cương máu thì người dùng có rất nhiều cách để tiếp cận. Những cách này không quá khó để thực hiện, lại an toàn đem lại hiệu quả cao. Do vậy, khi bạn đang còn phân vân, hãy xem những phương pháp trên là lựa chọn để ra quyết định thật đúng đắn. Để tránh việc mua nhầm, mua phải kim cương máu – là một việc làm vô cùng phi đạo đức.

Sự lựa chọn thay thế kim cương tự nhiên hiện nay là gì?

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: