Mỏ kim cương Mir là nơi cung cấp hơn ¼ sản lượng cho toàn thế giới. Tuy nhiên vì nằm ở vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất nhì thế giới. Cùng độ sâu đứng thứ hai trên thế giới đã khiến mỏ này mệnh danh là mỏ “địa ngục”

Vì sao mỏ kim cương Mir gọi là mỏ “địa ngục”

Yakutia (vùng Siberia, Nga) – nơi có mùa đông khắc nghiệt nhất nhì thế giới là quê hương của 12 mỏ kim cương khổng lồ. Nhiệt độ trung bình ở đây vào mùa đông thường xuyên thấp dưới -35 độ C. Mỗi năm đến mùa này, khu vực lại chìm trong bóng tối.

Theo AFP, 11 trong 12 mỏ tại đây thuộc quyền sở hữu của nhà sản xuất kim cương thô lớn nhất thế giới là tập đoàn Alrosa. Trong đó có mỏ kim cương mir, được xem là biểu tượng nổi tiếng của hoạt động khai thác kim loại tại Yakutia.

mỏ kim cương Mirny (Mir) còn gọi là Mỏ "địa ngục"

Hình 1: Mỏ kim cương lộ thiên Mirny được gọi là mỏ “địa ngục”

Vì sở hữu miệng rộng đến 1,2km và độ sâu lên đến 525m, mỏ Mirny trở thành hố đào lớn thứ hai trên thế giới, sau mỏ Bingham Canyon. Mặc khác, những con số trên đã khiến cho mỏ kim cương mir có biệt danh là mỏ “địa ngục”. Bên cạnh đó, vì có độ sâu lớn đã khiến có nhiều tin đồn rằng miệng hố có thể nuốt chửng bất kỳ trực thăng nào bay qua. Ngoài ra, nhiệt độ khắc nghiệt đã khiến cho hoạt động khai thác ở đây gặp rất khó khăn và hầu như phải sử dụng đến chất nổ.

Hoạt động khai thác lộ thiên tại mỏ kim cương Mir

Việc khai thác mỏ kim cương mir bắt đầu vào năm 1957, bởi các nhà địa chất Liên Xô. Họ đã tìm thấy dấu vết của đá núi lửa Kimberlite, loại đá này thường liên kết với kim cương. Phát hiện này đã hỗ trợ rất nhiều trong việc khám phá và tìm kiếm kim cương.

Mỏ lộ thiên tại mỏ kim cương Mir

Đến năm 1957, nơi này cho ra lò hơn 10 triệu carat kim cương mỗi năm. Một trong những viên đá quý ấn tượng nhất của khu mỏ này có kích thước lên đến 342,56 carat. Chúng sở hữu màu vàng chanh tuyệt đẹp và được đặt tên là “Đại hội Đảng Cộng sản Liên Xô lần thứ 26”. Mỏ kim cương Mir có giá trị khoảng 17 tỷ USD, con số này là tổng sản lượng khai thác từ mỏ cộng với trữ lượng còn lại. Mỗi năm, mỏ sản xuất khoảng gần ¼ tổng kim cương trên toàn thế giới.

mỏ kim cương mir

Hình 2: Mỏ kim cương Mirny ngừng hoạt động vào năm 2001

Đến năm 2001, khai thác tại đây đã dừng hoạt động. Thế nhưng công việc vẫn được tiếp tục dưới lòng đất. Cho đến tháng 8.2017, hố khổng lồ đã bị ngập nước sau đợt lũ quét nghiêm trọng. Tập đoàn Alrosa đang cân nhắc khởi động lại khu mỏ vì tiềm năng này.

Khai thác kim cương dưới băng

Mùa đông kéo dài khoảng bảy tháng với nhiệt độ giảm thường xuyên thấp đến -40 độ C. Điều này đã gây trở ngại nghiêm trọng cho các kỹ sư và nhà khoa học. Họ buộc phải sử dụng đến thuốc nổ và động cơ phản lực để làm tan chảy lớp băng vĩnh cửu tại những điểm có kim cương.

Khai thác kim cương dưới băng có dễ không?

Toàn bộ khu mỏ phải được che phủ vào ban đêm để ngăn chặn máy móc bị đóng băng. Mùa hè cũng không giúp mọi thứ trở nên tốt hơn, nền đất cứng trước đây đã chuyển sang bùn lầy làm công việc khai thác càng trở nên rất khó khăn.

mỏ kim cương mir

Hình 3: Thời tiết khắc nghiệt khiến mỏ kim cương Mirny gặp nhiều khó khăn trong việc khai thác

Hầu hết các ngôi nhà tại thị trấn Mirny đều phải được nâng lên trên cọc để không bị chìm vào lớp băng vĩnh cửu. Bất chấp tất cả những thách thức, mỏ kim cương vẫn được duy trì hoạt động và có lãi. Đây là một minh chứng cho lòng nhiệt thành và kỹ năng tài giỏi của các kỹ sư và thợ mỏ tại Nga.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết thêm nhiều điều thú vị xung quanh mỏ kim cương Mir. Dù đã dừng hoạt động, thế nhưng mỏ này đang có những dấu hiệu quay trở lại.
Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá tốt hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond, địa chỉ: 413 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11 , Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá rẻ giá thành siêu hợp lý, đâu rẻ chúng tôi rẻ hơn.

Xem ngay: