Để đánh giá chất lượng và giá trị của mỗi một viên kim cương, người ta dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó màu sắc kim cương là một trong những yếu tố đánh giá quan trọng. Chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe qua nước I kim cương. Nhưng khái niệm, đặc để hay giá trị của kim cương nước I thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy thì hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây để khám phá điều thú vị nhé.

Tìm hiểu về màu sắc kim cương

Trước khi tìm hiểu về khái niệm hay bảng giá của nước I kim cương, hãy cùng xem thế nào là nào sắc kim cương nhé.

Hình 1: Viên kim cương tự nhiên sang trọng, quý hiếm

Khái niệm màu sắc kim cương

Màu sắc là một trong các tiêu chuẩn dùng để đánh giá chất lượng và giá trị của kim cương. Trong tự nhiên, viên kim cương không màu cực kỳ quý hiếm và chúng có giá trị vô cùng cao. Thông thường, kim cương tự nhiên thường có màu vàng hoặc vàng nhạt. Các màu sắc này tạo cho người nhìn cảm giác viên kim cương trong bị đục và kém tinh tế.

Ngày nay, người ta sử dụng bảng phân màu tiêu chuẩn GIA để đánh giá màu sắc của kim cương theo cấp độ từ trong suốt đến có màu. Trong đó, màu trong nhất là nước D với giá trị cao nhất cho đến màu vàng nhạt nước Z có giá trị thấp nhất.

Phân cấp màu sắc kim cương theo tiêu chuẩn GIA

Theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng và giá trị kim cương GIA, thì màu sắc kim cương được chia thành năm nhóm khác nhau. Bắt đầu từ kim cương không màu, gần như không màu… cho đến nhóm kim cương có màu vàng nhat. Cụ thể như sau:

  • Nhóm kim cương không màu gồm các viên kim cương ở nước D, E, F.
  • Nhóm kim cương gần như không màu gồm các viên có nước màu G, H, I, J.
  • Nhóm kim cương màu rất nhạt gồm các viên kim cương có nước màu K, L, M.
  • Nhóm kim cương có màu nhạt gồm các viên có nước màu từ N đến R.
  • Nhóm kim cương màu vàng nhạt gồm các viên kim cương có nước màu từ S đến Z.

Tuy nhiên, màu sắc của mỗi viên kim cương vào phụ thuộc vào kích thước của chúng. Kim cương có kích thước càng nhỏ thì độ sai lệch về màu sắc sẽ càng lớn. Vì thế, kim bạn chọn mua kim cương có kích thước nhỏ nên lưu ý chọn những viên nước I kim cương thay vì những viên kim cương D hay E giá đắt.

Hình 2: Bảng phân màu kim cương

Nước I kim cương là gì?

Kim cương nước I là một trong những cấp độ trong bảng đánh giá chất lượng kim cương. Nước I kim cương thuộc nhóm kim cương gần như không màu gồm nước G, H, I, J. Chúng xếp vị trí thứ 3 trong nhóm và vị trí thứ 6 trong bảng phân chia màu sắc kim cương.

Ở vị trí này, chúng sẽ có một màu không trong lắm, nếu quan sát qua kính hiển vi bạn sẽ thấy có chút ánh nâu hoặc vàng rất nhẹ. Còn khi nhìn bằng mắt thường bạn sẽ khó phát hiện ra nước màu của chúng. Tuy vậy, so về độ sáng bóng thì chúng không hề thua kém các viên kim cương ở nước màu cao hơn.

Hình 3: Trang sức nước I kim cương lấp lánh, sáng trong

Với nhiều người khi mua trang sức kim cương họ không quá quan tâm đến màu sắc. Mà họ chọn viên kim cương có kích thước, hình dạng theo đúng ý thích của mình. Và việc lựa chọn những viên kim cương ở nước thấp hơn sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều. Chẳng hạn khi mua viên kim cương cùng kích thước, giác cắt nhưng nước I kim cương sẽ có giá tốt hơn rất nhiều viên kim cương nước D, E.

Bảng giá kim cương nước I hiện nay

Những viên kim cương ở nước I thường có giá thành rẻ, phù hợp với mọi nhu cầu của người mua. Giá bán của chúng thấp hơn đến 40% so với những viên kim cương ở nhóm không màu (nước D, E, F).

Nếu bạn muốn sở hữu những viên kim cương lấp lánh, sang trọng nhưng không đủ điều kiện để chọn mua viên kim cương giá trị cao thì nước I kim cương là sự lựa chọn hoàn hảo. Cùng tham khảo giá trị của một số viên kim cương nước I với các kích thước khác nhau nhé.

  • Kim cương 3 ly 6, nước I, độ sạch VVS1 có giá trên thị trường khoảng 6 triệu đồng.
  • Kim cương 4 ly 1, nước I, độ sạch VVS1 có giá trên thị trường khoảng 8 triệu đồng.
  • Kim cương 4 ly 5, nước I, độ sạch VVS1 có giá trên thị trường khoảng 13 triệu đồng.
  • Kim cương 5 ly 4, nước I, độ sạch VVS1 có giá trên thị trường khoảng 24 triệu đồng.

Bài viết đã chia sẻ các thông tin về nước I kim cương, kim cương nước IF và giá bán của chúng. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời với những ai yêu thích kim cương, bởi chúng là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng và giá cả phải chăng. Nếu đang tìm mua viên kim cương nước I chất lượng thì hãy liên hệ Trang sức Jemmia ngay nhé. Gọi vào hotline: 0775.110.111 hoặc truy cập trang web: Jemmia.vn để chúng tôi hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: