Với những gì đang phản ánh trên biểu đồ giá vàng, thì đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Điều này đã tạo nên một cơn sốt đầy hấp dẫn trên thị trường. Hãy cùng lắng nghe Jim Rogers – nhà đầu tư lừng lẫy chia sẻ niềm tin về vàng miếng và sự quan trọng của ETFs trong bài phỏng vấn sau.

Jim Rogers là một nhà đầu tư tài năng, lỗi lạc của Mỹ. Ông là chủ tịch của Rogers Holdings và Beeland Interests, Inc, đồng thời sáng lập nên Quantum Fund và Soros Fund Management.

Chính ông cũng là người tạo nên bộ chỉ số Rogers International Commodities Index (RICI). Quantum Fund có lợi nhuận gấp 420 lần trong 10 năm, trở thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới. Đây được xem là minh chứng hoàn hảo nhất cho quan điểm về biểu đồ giá vàng của ông.

Ông đã phản ứng như thế nào khi kiếm được 1 triệu USD đầu tiên trong cuộc đời

Lần đầu tiên khi đến Phố Wall, trong ví tôi chỉ có 600 USD, và đó là tất cả những gì tôi có. Và sau vài năm, tôi đã có 1 triệu USD! Không thể tin được, nhưng hoàn toàn có cơ sở cho điều ấy.

Biểu đồ giá vàng trong mắt Jim Rogers như thế nào? - Ảnh 1

Jim Rogers là một trong những nhà đầu tư lỗi lạc nhất hiện tại

Có một sự khác biệt nào giữa nhà đầu tư hiện tại và những nhà đầu tư giai đoạn trước không?

Có rất nhiều điều khác biệt của giai đoạn trước và hiện tại, một trong số đó chính là thông tin. Ngày nay, mọi người có thể truy cập internet để tìm hiểu, dùng mạng xã hội để kết nối.

Điều này trong lĩnh vực tài chính, đem đến cơ hội giao thương, và chốt lời hiệu quả hơn.

Biểu đồ giá vàng trong mắt Jim Rogers như thế nào? - Ảnh 2

Với Jim Rogers. tận dụng tốt công nghệ thông tin sẽ giúp nhà đầu tư chốt lời hiệu quả hơn

Nhưng khi 100 người cùng đọc 1 thông tin, thì sẽ có 100 cách hiểu khác nhau. Và trong chừng ấy, không phải ai cũng suy nghĩ đúng đắn. Trong cuộc sống theo nghĩa rộng, và tài chính theo nghĩa hẹp, nó tạo nên đường đi nước bước của mỗi người.

Đó chính là cốt lõi tại sao có người thành công, có người thất bại, người ăn nên làm ra và người không có gì trong tay.

Cho nên, muốn đầu tư chắc chắn và hiệu quả, nhà đầu tư cần cẩn trọng quan sát thị trường. Cũng như những dịch chuyển, biến động của nó trong từng thời khắc để ra quyết định cho chính xác.

Nên xem thêm về biểu đồ giá vàng

Ai là người ảnh hưởng đến cá nhân ông trong việc ra quyết định đầu tư?

Phố Wall là một môi trường giáo dục đầu tư tốt, bởi mọi người đều đem đến những giá trị tích cực. Chính điều này đã đến cho tôi những thông tin, phương pháp đầu tư hữu ích mà khó gặp được ở đâu khác. Do đó, phố Wall là nơi đã ảnh hưởng đến cá nhân tôi nhiều nhất.

Biểu đồ giá vàng trong mắt Jim Rogers như thế nào? - Ảnh 3

Jim Rogers học hỏi được nhiều từ Phố Wall trong việc đầu tư vàng miếng

Nhờ tại đây, tôi đã biết cách đầu tư xác đáng hơn, tránh rủi ro hơn. Nhưng không có nghĩa rằng tất cả mọi người khi đến phố Wall đều có điều để học.

Mà cần quan trọng rằng sự học phải đến từ cách chúng ta chủ động tiếp cận thông tin. Và thông minh xử lý những luồng thông tin đó để có được những điều phù hợp.

Ông nghĩ gì về ET Now?

ET Now có tất cả những ý tưởng đầu tư mà bạn cần để trở nên nổi bật. Đây là kênh thông tin thương mại bằng tiếng Anh của Ấn Độ.

Nhưng chất lượng và tầm nhìn của nó vốn đã vượt ra xa Ấn Độ rất nhiều lần.

Vàng trong mắt Jim Rogers như thế nào? - Ảnh 4

ET Now là một lựa chọn phù hợp cho nhiều nhà đầu tư tìm hiểu về tài chính

Cho nên, khi bạn chưa biết bắt đầu đầu tư như thế nào cho hiệu quả, hãy xem ET Now là kênh tiếp cận phù hợp.

Và chắc chắn rằng, những điều bạn có được, thu thập và phân tích trọn vẹn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tham khảo thêm về biểu đồ giá vàng

Nếu chỉ nên đầu tư vào 1 công cụ, thì tôi nên lựa chọn tài sản nào? Và tại sao lại như vậy?

“Biểu đồ giá vàng!”

Đơn giản khi chúng ta nhìn vào biểu đồ giá vàng, tín hiệu giá của nó đang là cao nhất trong lịch sử. Chưa bao giờ, kể từ trước đến nay mà điều này lại diễn ra một cách vô cùng mãnh liệt như thế.

Rõ ràng, có nhiều lý do để điều này trở nên hiện thực, mà tiêu biểu nhất chính là sức chịu đựng của vàng.

Vàng trong mắt Jim Rogers như thế nào? - Ảnh 5

Với Jim Rogers, biểu đồ giá vàng là rất hấp dẫn

Những lựa chọn tài chính khác, như cổ phiếu, đồng Đô la, dầu mỏ đang mất dần giá trị. Giá trị này đến một phần từ lựa chọn của nhà đầu tư. Nhưng phần lớn hơn, quan trọng và rõ ràng hơn chính là biến động thị trường.

Theo những gì chúng ta đang quan sát hiện tại. Rõ ràng thị trường tài chính nói riêng, và nền kinh tế nói chung đang chịu ảnh hưởng lớn từ Covid 19.

Việc các quốc gia đóng cửa, dừng mọi hoạt động sản xuất, gián tiếp giáng một đòn mạnh lên nền kinh tế. Hệ quả, cổ phiếu của nhiều tập đoàn sụt giảm, không còn giữ mức tăng trưởng như trước.

Mỗi ngày, hàng ngàn công ty nộp đơn xin phá sản, bởi chưa thể ứng phó ngay với tình huống hiện tại.

Nhưng vàng thì sao, vàng vẫn đứng yên và tăng trưởng trong từng ngày. Bởi đơn giản, nó đang trở thành lựa chọn trú ẩn an toàn bậc nhất hiện nay.

Khi các nhà đầu tư quay lưng với ngoại tệ bởi Mỹ đang mất dần vị thế trên chính trường. Cổ phiếu thì như đã chia sẻ ở trên. Và mới đây là giá dầu xuống dưới mức âm.

Tìm hiểu về mô hình Cup and Handle và chiến thuật giao dịch theo mô hình này trong biểu đồ giá vàng

Trước cuộc khủng hoảng Covid 19, nhiều nhà đầu tư tìm đến cổ phiếu. Sau khi Covid 19 diễn ra, không phải công ty nào lên sàn chứng khoán cũng còn trụ vững. Điều này có phải khiến cổ phiếu trở nên thiếu vững vàng?

Điều này trên thực tế là rất rõ ràng. Sự ngưng trệ trong việc hoạt động trong mùa dịch, đã khiến nhiều tập đoàn lớn trì trệ. Với các doanh nghiệp nhỏ hơn, sức kháng cự không cao nên nhanh chóng lụi tàn. Do đó, có thể xem rằng trong bối cảnh hiện tại thì cổ phiếu là lựa chọn đầy rủi ro.

Vàng trong mắt Jim Rogers như thế nào? - Ảnh 6

Trong bối cảnh hiện nay, Jim Rogers cho rằng vàng miếng là lựa chọn hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư

Điều này không chỉ đến từ việc niềm tin tăng trưởng đang mịt mờ mỗi ngày. Mà bên cạnh đó, còn là sự biến mất hoàn toàn của những giá trị cổ phiếu ấy.

Warren Buffett đang có niềm tin và các quỹ ETF, xem đây là lựa chọn đầu tư chi phí thấp. Ông có nghĩ rằng đây là lựa chọn hợp lý cho những nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại? Đặc biệt so sánh với biểu đồ giá vàng?

ETFs có rất nhiều fan, và tôi là một trong số đó. So với trước đây, thì hiện tại ETFs đã phát triển hơn rất nhiều. Điều này chứng tỏ rằng sức tăng trưởng với vàng miếng, và khả năng điều phố thị trường của họ là như thế nào. Cho nên, có thể xem đây là lựa chọn hiệu quả, hợp lý để đầu tư trên thị trường.

Biểu đồ giá vàng trong mắt Jim Rogers như thế nào? - Ảnh 7

Biểu đồ giá vàng đang rất hấp dẫn bởi giá vàng liên tục đột phá

Tuy nhiên, chúng ta cần hiêu rằng ETFs không chỉ thao túng biểu đồ giá vàng, mà còn cổ phiếu của Apple, Amazon… Do đó, khi chúng ta đầu tư vào quỹ ETFs, cũng chính là chúng ta đầu tư vào các tập đoàn lớn. Mô hình gấu (Bear Market) do đó cũng sẽ không tác động đến thị trường nhiều bằng ETFs hiện tại.

Cho nên, trước khi ra quyết định đầu tư theo quỹ ETFs, chúng ta cần cẩn trọng phân tích thị trường. Việc ngay lập tức chạy theo dòng chảy của nó, là lợi ít mà hại nhiều. Chính những điều đó, sẽ đốt tiền của bạn nhanh hơn bất kỳ điều gì mà tôi biết.

Tham khảo ngay các bài viết cần thiết cho việc đầu tư vào biểu đồ giá vàng

Vậy, so sánh giữa biểu đồ giá vàng và cổ phiếu vàng ETFs, thì lựa chọn đầu tư nào là hợp lý hơn?

Bản thân tôi thích vàng miếng hơn, nhưng đang sở hữu nhiều cổ phiếu vàng ETFs. Nếu bạn không biết mình cần phải làm gì, thì có thể như tôi – mua cổ phiếu khai thác vàng. Tuy nhiên, không phải cứ cổ phiếu vàng nào bạn cũng có thể mua, bạn cần lựa chọn để mua cho đúng.

Vàng trong mắt Jim Rogers như thế nào? - Ảnh 8

Tuy sở hữu nhiều cổ phiếu vàng, nhưng Jim Rogers thích vàng miếng hơn

Mỗi cổ phiếu như là một mỏ vàng tiềm ẩn, nó sẽ mãi ẩn như thế nếu bạn không biết cách khai thác. Bởi rằng biểu đồ giá vàng trong tương lai vẫn cứ tăng đều đều. Bất chấp những rủi ro tài chính, sự yếu ớt từ những khoản đầu tư trên thị trường thì vàng vẫn có sức sống mạnh mẽ.

Còn với vàng miếng, nó hoàn hảo và không có khuyết điểm, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại. Bởi rằng, trước những biến động của thời cuộc, vàng vẫn chứng tỏ tính thanh khoản cao. Cũng như tính an toàn, không chịu quá nhiều tác động tiêu cực của thị trường.

Chưa kể rằng, những gì chúng ta đang nhìn thấy trên biểu đồ giá vàng. Lại đang củng cố mạnh mẽ rằng vàng thật sự tối quan trọng và cần thiết trong việc dự trữ.

Nên, vàng là lựa chọn để vượt qua sóng gió, và cổ phiếu vàng giúp chúng ta chiến thắng cơn sóng dữ này. Chính vì thế, tùy mục đích mà ta sẽ cần chọn vàng hay cổ phiếu vàng tương ứng.

Dẫn theo Economictimes, tháng 05 năm 2020.

Tham khảo ngay nếu bạn muốn đầu tư vào biểu đồ giá vàng nhưng không lỗ: Giá vàng hôm nay – Sự biến động mang tính quy luật