Kim cương tự nhiên, kim cương máu, hay kim cương nhân tạo đều có giá trị và sự hấp dẫn của riêng mình. Nhưng những giá trị ấy có phải là giá trị thật, hay là sự đồn thổi, PR của người bán hàng? Đi sâu vào tìm hiểu, giải mã giá trị thật của kim cương tự nhiên. Điều mà không phải ai cũng biết, điều mà hẳn nhiều người đã nhận định rất sai lầm.

Những giá trị sai lầm về kim cương tự nhiên

Sự khan hiếm của kim cương tự nhiên

Theo lẽ thường, những gì càng quý thì càng hiếm. Giá trị của kim cương tự nhiên trên thị trường là rất lớn, mặc định luôn suy nghĩ trong nhiều người rằng nó rất hiếm.

Kim cương tự nhiên

Suy nghĩ này đúng ở khía cạnh rằng kim cương rất hiếm, khi không phải nơi nào trên Trái Đất cũng có thể tìm thấy. Mật độ phân bổ nguồn kim cương tự nhiên trong lòng đất là không đồng đều. Tập trung nhiều ở châu Phi. Khi có đến 8/10 mỏ kim cương lớn nhất thế giới tập trung ở đây. Với 8 mỏ này, có đến hơn 90% lượng kim cương thô được khai thác. Với 10% còn lại, dễ hiểu tại sao nhiều người lại thấy kim cương tự nhiên lại rất hiếm, vì rằng nó rất khó tìm.

Kim cương tự nhiên

Nhưng nhìn vào tổng trữ lượng đã thai khác, và đang sử dụng hiện nay, thì suy nghĩ ấy có khi sẽ thay đổi. Trữ lượng khai thác hiện nay lên đến gần 3 tỷ carat kim cương tự nhiên. Con số này tương đương 590 triệu tấn kim cương tự nhiên đã được khai thác. Trong đó, Nga chiếm trữ lượng lớn nhất, là 650 triệu carat với 22% sản lượng toàn cầu.

Kim cương tự nhiên

Tuy là con số lớn, nhưng không như vàng thuộc sở hữu của quốc gia. Kim cương lại thuộc sở hữu của nhiều doanh nghiệp. Chính sách độc quyền khai thác, thao túng giá trên thị trường khiến mức giá của kim cương luôn rất cao. Đây chính là nguồn cơn dẫn đến suy nghĩ rằng, giá của kim cương tự nhiên luôn rất cao và nó vô cùng hiếm.

Kim cương có vĩnh cửu với thời gian?

Từ cuối thế kỷ XIX, với những thương vụ khai thác độc quyền, De Beers nổi lên như một đế chế. Đến nay, đế chế ấy vẫn còn, tác động mạnh mẽ và đầy sâu sắc đến thị trường kim cương toàn cầu. Một trong những dấu ấn mà đến nay vẫn còn hiện hữu, đó là thông điệp “Kim cương là vĩnh cửu”.

Kim cương tự nhiên

Trọng tâm của thông điệp, đó là khẳng định sự bền bỉ, vĩnh cửu của kim cương với thời gian. Những thông điệp này cần thiết để tạo nên niềm tin và cảm xúc cho những cặp đôi tiến đến hôn nhân. Về mặt thương mại, thông điệp này thành công rực rỡ khi doanh số nhẫn kim cương tăng lên 55% vào năm 1941 tại Mỹ.

Kim cương tự nhiên

Củng cố cho thông điệp này là những đặc tính vật lý của kim cương tự nhiên. Kim cương tự nhiên có độ cứng 10/10 theo thang đo Mohs. Đây là độ cứng tuyệt đối, được nhiều người xem là tiêu chuẩn để đo lường và thử nghiệm các sản phẩm đá quý mới. Gần như không có chất liệu nào có thể làm trầy, xước hay phá hủy được kim cương – ngoại trừ chính nó.

Kim cương tự nhiên

Tuy nhiên, điều này không hẳn là đúng hoàn toàn tuyệt đối. Kim cương vẫn có thể bị phá hủy nếu phải chịu một lực tác động nhất định. Vẫn bị trầy xước nếu để chung với các vật kim loại nhọn một thời gian dài. Do thế, hãy nên xem đây là một thông điệp đầy tính lãng mạn hơn là phản ánh tính chất của kim cương.

Kim cương không có giá trị đầu tư

Hiện nay, kim cương tự nhiên 1 carat đang bán với mức giá trên dưới 150 triệu đồng. Cùng 1 carat, nhưng chất lượng của kim cương có sự thay đổi thì giá thành theo đó cũng dịch chuyển theo. Khi kết hợp cùng các kiểu trang sức như nhẫn, dây chuyền hay bông tai, …Giá trị của viên kim cương lúc ấy còn tăng nhiều hơn nữa.

Kim cương tự nhiên

Nhưng dù là thế, kim cương không hề có giá trị để đầu tư. Bởi nó không sinh lời theo thời gian. Nếu đầu tư vào bất động sản, sinh lời mỗi năm có thể lên đến 300%. Đầu tư vào chứng khoán, tỷ lệ rủi ro có, nhưng sinh lời có thể đạt đến 50%. Nhưng với kim cương, năm nay 150 triệu, và 10 năm nữa cũng sẽ có mức giá như thế, hoặc chỉ tăng hay giảm nhẹ.

Kim cương tự nhiên

Lý do của vấn đề này là 150 triệu kia không phải giá trị thật sự của kim cương. Phần lớn trong số tiền ấy, là tiền bảo hiểm cho giá trị. Tức rằng, kim cương tạo nên một lớp bảo vệ là giá thành để chống lại lạm phát, trượt giá. Điều này đồng nhất với thông điệp kim cương là vĩnh cửu – không bao giờ rớt giá theo thời gian. Và không chỉ không rớt giá, mà kim cương cũng không hề tăng.

Kim cương tự nhiên

Cho nên, về mặt thương mại, kim cương không tạo thêm giá trị khi sở hữu lâu dài. Nó như là một lựa chọn để đảm bảo an toàn cho tài sản bản thân. Hoặc xem đó như là lựa chọn để truyền lại, cho đời sau thừa kế.

Giá trị thật của kim cương là gì?

Giá trị mang tính nội tại cùng với thời gian của kim cương tự nhiên

Những phần đã nêu trên đây là những luận điểm sai lầm về giá trị của kim cương tự nhiên. Nói như thế để thấy rằng, giá trị thật của kim cương tự nhiên không như mọi người nghĩ. Hay đúng hơn, điều ấy là tương đối mờ nhạt, và không thật sự rõ ràng.

Giá trị thật của kim cương mang ý nghĩa nội tại. Gắn liền với tinh thần hơn là vật chất. Thông điệp “Kim cương là vĩnh cửu” phản ánh trọn vẹn suy nghĩ này. Sự vĩnh cửu ở đây được hiểu chính là sự gắn kết, thúc đẩy cảm xúc theo năm tháng. Đó chính là tiền đề để tạo nên sự mặc định về giá trị của kim cương. Và nó khiến người ta dốc túi ra mua với bất kỳ giá nào.

Người dùng khi cần một chứng nhân cho lời thề hẹn trăm năm, thì kim cương tự nhiên là lựa chọn hoàn hảo. Những người đi trước muốn truyền lại di sản, kỷ vật cho đời sau, xem đó là món đồ kế thừa. Kim cương tự nhiên xuất hiện, trở thành cầu nối hoàn hảo. Bởi rằng, trang sức có tính trường tồn, không xoay vòng như thời trang. Và kim cương ổn định về mặt giá trị, lại cứng cáp về độ bền.

Kim cương tự nhiên

Giá trị nội tại mà kim cương đem đến, cũng tạo nên những câu chuyện về tình yêu, sự mạnh mẽ và trưởng thành. Những điều ấy tạo nên sự gắn kết, thúc đẩy cảm xúc và trao nhau sự thương mến. Đó chính là giá trị cốt lõi, tạo nên sức mạnh và sự ảnh hưởng của kim cương tự nhiên.

Nói không với kim cương máu để nâng tầm giá trị cho kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên đúng như tên gọi của nó – tồn tại ngoài tự nhiên. Cho nên, việc khai thác bất hợp pháp là điều hiển nhiên, dễ dàng xảy ra. Những viên kim cương thông qua khai thác lậu, không có kiểm định chất lượng như GIA được gọi là kim cương máu.

Kim cương tự nhiên

Đây là vấn đề khai thác trái phép, vấn đề kim cương không đạt chuẩn kiểm định. Là hai trong nhiều lý do quan trọng để chúng ta nên từ chối kim cương máu. Việc lựa chọn kim cương máu ngay lúc này như gắn liền với chết chóc, đau thương và phiền phức khi sử dụng trang sức.

Kim cương tự nhiên

Do thế, người dùng nên từ chối những lựa chọn trang sức có nguồn gốc từ kim cương máu. Việc từ chối sẽ làm giảm nhu cầu giao thương, từ đó hạn chế những hệ lụy bởi kim cương máu. Phương pháp đó là tìm đến các trung tâm kim hoàn có uy tín và chất lượng. Tại đó, những sản phẩm trang sức luôn được đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, kiểm định GIA. Theo đó, mà những sản phẩm bạn chọn sẽ vừa thời thượng, lại an tâm khi nguồn gốc được đảm bảo.

Giá trị thật của kim cương tự nhiên không phải ai cũng biết, cũng hiểu. Nhận định sai, tư duy lệch sẽ làm chúng ta ra quyết định chọn mua sai lầm. Cho nên, hãy trang bị những kiến thức và hiểu biết, để chọn cho mình loại kim cương phù hợp. Đồng thời, tránh chọn mua phải kim cương máu – lựa chọn kim cương kém thời trang và phi đạo đức.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: