Là mà đầu tư, hẳn ai cũng muốn quỹ đầu tư ETF của mình đều đem lại hiệu quả tốt nhất. Nhưng làm thế nào để định lượng sự hiệu quả của quỹ đầu tư ETF? Sau đây là những gợi ý để nhà đầu tư đánh giá quỹ đầu tư ETF được tốt hơn.

Xác định lợi ích cốt lõi mà quỹ đầu tư ETF đem đến

Không nên đầu tư vào lĩnh vực tài chính, loại hình tài sản mà bạn không nắm rõ. Chính vì thế, bạn cần hiểu rõ lợi ích cốt lõi của quỹ đầu tư ETF trước tiên.

Đầu tiên, lợi ích mà quỹ đầu tư ETF đem đến chính là sự đa dạng trong danh mục đầu tư. Trong mỗi quỹ đầu tư ETF, các nhà quản lý sẽ rót vốn cho rất nhiều hạng mục.

Thông thường sẽ là vàng miếng, chứng khoán, dầu mỏ… tùy thuộc vào tình hình biến động.

Hiệu quả đầu tư vào quỹ ETF dựa trên những tiêu chí nào? - Ảnh 1

Quỹ đầu tư ETF là một kênh giao dịch an toàn và hiệu quả

Tiếp nữa chính là rủi ro thấp khi gặp biến động. Bởi rằng quỹ đầu tư đầu tư dàn trải ở nhiều lĩnh vực, trong từng lĩnh vực lại đầu tư vào nhiều tập đoàn.

Do đó, khi có một biến động tiêu cực ở một tập đoàn, lĩnh vực nào đó, thì sự ảnh hưởng là không đáng kể.

Điều này khiến quỹ đầu tư ETF trở nên hấp dẫn, an toàn và minh bạch trong mắt nhiều nhà đầu tư.

Hai điều trên đây được xem là lợi ích cốt lõi, và là điểm nhấn quan trọng mà quỹ đầu tư đem đến. Nếu trong trường hợp bạn cần sự tập trung đầu tư, mạo hiểm hơn nữa. Thì có lẽ rằng, quỹ đầu tư ETF không phải gợi ý dành cho bạn.

Nên xem:

Xác định rõ kỳ vọng lợi nhuận khi đầu tư vào quỹ ETF

Làm bất kỳ điều gì cũng cần có mục tiêu và điểm đến. Khi điều này càng rõ ràng, thì hành động và lựa chọn của bạn càng chính xác.

Nhìn chung, các nhà đầu tư vào quỹ đầu tư thường có xu hướng da dạng hóa danh mục. Điều này giúp việc thu lợi đảm bảo tốt hơn, tránh nhiều rủi ro khi đặt tất cả trứng vào cùng một giỏ.

Hiệu quả đầu tư vào quỹ ETF dựa trên những tiêu chí nào? - Ảnh 2

Quỹ ETF có tính chất đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi bạn đánh giá thấp khả năng thanh khoản của các dự án đầu tư mà mình đang có. Quỹ đầu tư ETF sẽ cung cấp chi phí tương đối thấp và đảm bảo sự rủi ro bạn nhận không đáng kể.

Điều này giúp cho nhà đầu tư có thể ứng phó tốt hơn với những tình huống nảy sinh. Về bản chất, đây là cách xác định mức lợi nhuận bạn mong muốn để có thể dừng lại đúng lúc.

Đánh giá các yếu tố ngoại vi độc lập tác động đến quỹ ETF

Chúng ta cần thống nhất rằng, chi phí vận hành quỹ đầu tư ETF là một biến số độc lập. Điều này giúp chúng ta đánh giá tính hiệu quả về khả năng sinh lời mà quỹ đầu tư đem đến.

Hiệu quả đầu tư vào quỹ ETF dựa trên những tiêu chí nào? - Ảnh 3

Chính vì thế, mà rủi ro khi đầu tư vào ETF sẽ thấp hơn rất nhiều so với các hình thức khác

Một yếu tố khác chúng ta cần tính đến chính là mức thuế phải chịu khi chuyển đổi. Đa phần các quỹ đầu tư ETF đều hoạt động ở nước ngoài, trong nước cũng có nhưng chưa đa dạng. Do đó, sau khi chốt lời và hoàn vốn thành công, nhà đầu tư cũng cần tính đến các khoản thuế, phí phải nộp.

Bởi nếu các khoản này vượt quá mức chi trả, hay thậm chí là ăn vào tiền của bạn. Thì lợi nhuận thực tế mà bạn nhận sẽ ít hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều.

Đánh giá dựa trên yếu tố phụ thuộc vào danh mục đầu tư

Một yếu tố khác để đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư ETF đó là sự phụ thuộc vào danh mục đầu tư. Điều này quan trọng trong quỹ đầu tư ETF bởi khi bạn theo dõi tốt biến động của thị trường. Thì bạn sẽ dễ dàng kiểm soát, định hướng dòng chảy tài chính để thu lại lợi nhuận tối đa.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm rõ các yếu tố phụ thuộc, phải đó là tín hiệu vận hành. Bởi đó là cách đánh giá tốt giá trị lợi nhuận sau mỗi phiên giao dịch.

Xét vấn đề trong quỹ đầu tư vàng miếng. Trên thực tế, giá vàng chịu tác động mạnh mẽ bởi quỹ đầu tư ETF. Sự mua vào bán ra mà các quỹ đầu tư thực hiện sẽ khiến giá vàng thay đổi.

Tuy nhiên, vàng miếng không chỉ chịu sự thay đổi từ quỹ đầu tư ETF. Mà còn bởi những tác động của thị trường tài chính, chính sách địa chính trị… Với từng vấn đề, thì sự tác động trực tiếp đến giá vàng cũng có sự thay đổi tương ứng.

Do đó, không thể nói rằng quỹ đầu tư là vấn đề tác động duy nhất đến vàng miếng. Nếu nghĩ như thế, chúng ta sẽ rất dễ gặp nhiều rủi ro khi đầu tư.

Hiệu quả đầu tư vào quỹ ETF dựa trên những tiêu chí nào? - Ảnh 4

Tuy nhiên, cần có một định lượng xác định tính hiệu quả của quỹ, khi đó chúng ta mới biết đầu tư lời hay lỗ

Vì thế, nhà đầu tư xác định chính xác danh mục đầu tư của mình, và yếu tố phụ thuộc. Để từ đó mà nhận diện sự thay đổi hiện có, và ứng phó phù hợp với từng tình huống.

Nhìn chung, nhà đầu tư cần xác động rõ những yếu tố tác động đến hiệu quả của quỹ đầu tư ETF. Điều này giúp việc xác định môi trường đầu tư, định vị phương pháp đầu tư. Để có thể ra quyết định được đúng đắn, hiệu quả và chắc chắn hơn bao giờ hết.