Có bao giờ bạn tò mò về những viên kim cương lớn nhất thế giới? Nó sẽ trông như thế nào không? Hãy cùng đến với viên kim cương Cullinan – một trong những viên kim cương tự nhiên lớn nhất thế giới hiện nay. Để biết việc tìm ra nó và chế tác một viên kim cương là điều không hề dễ dàng.

Kim cương Cullinan

Hình dáng sơ khai của The Cullinan

Viên kim cương cullinan – cách phát hiện

Đi đường vấp kim cương là có thật – cách mà viên kim cương Cullinan xuất hiện trên thế gian

Được tìm thấy vào năm 1905. Người đàn ông tên Frederick Wells – người quản lý mỏ kim cương Premier đa suýt ngã vì vấp phải hòn đá to bằng nắm tay. Nếu không phải vì chú ý đến sự trong suốt kỳ lạ, thì có lẽ ông đã cho nó là mảnh thủy tinh. Và tới bây giờ, nữ hoàng Anh cũng không được mang viên kim cương lớn nhất trên vương miện của mình.

Thông tin về kim cương cullinan

Một số thông số của viên kim cương Cullinan này. Bạn nên nắm trước khi chúng tôi gửi đến bạn vài mẩu chuyện thú vị về nó:

  • Cân nặng: 3,106.75 carats (621.350 g).
  • Màu sắc: Gần như không màu – trong suốt.
  • Số lượng viên đá sau khi cắt: ~108 viên.
  • Tạo tác bởi:  Asscher Brothers.
  • Chủ sở hữu hiện nay: Elizabeth II – nằm trên vương miện của bà.

Lúc  mới tìm thấy, viên kim cương hoàn toàn thô. Và nặng hơn nữa ký. Bạn thử nghĩ một hòn đá thủy tinh nặng hơn 0.5 cân thịt một tý. Nó to nhường nào? Chỉ to hơn nắm tay của bạn một chút thôi đấy. Nếu không phải đang làm việc tại mỏ kim cương. Thì có lẽ người quản lý mỏ của chúng ta cũng đã bỏ qua cú “va vấp” đó mà làm việc tiếp. Quay lại sau khi mang viên kim cương này trở về. Và được đặt tên theo tên của chủ tịch công ty Thomas Cullinan.

Viên kim cương cullinan

Viên Cullinan 1  – trên quyền trượng của vua Edward

Viên kim cương Cullinan và sở hữu của hoàng gia Anh

Trước khi viên số II nằm yên vị trên chiếc vương miện của nữ hoàng Anh Elizabeth. Viên kim cương The Cullinan đã trải qua một chặng đường khá dài.

Dường như ở thời điểm lúc đó, để có thể định giá và sở hữu viên kim cương chưa qua chế tác này. Thì một gia tài đồ sộ như thế nào mới có thể sở hữu được nó? Mặc dù khả năng sinh lời của nó cao. Nhưng phải mất hơn 2 năm, chính phủ Transvaal đã bỏ ra 1,6 triệu Euro để mua lại viên kim cương Cullinan. Và làm quà tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 66 của Vua Edward VII, Vương quốc Anh. Nhằm thể hiện sự trung thành và biết ơn của người dân Nam Phi.

Nhận một món quà cực kỳ giá trị như vậy, vua Edward ban đầu vốn từ chối. Sau đó, ông được cựu thủ tướng Winston Churchill – lúc này vẫn là một nhà chính trị trẻ – khuyên và nhận lấy viên kim cương.

Ngất xỉu tại chỗ từ sau đường cắt đầu tiên

Với sự xuất hiện của viên kim cương tự nhiên lớn nhất thời bấy giờ (và tính đến nay) thì việc sử dụng buôn bán hợp lý. Hoặc làm cách nào để chế tác viên kim cương tạo ra tác phẩm hoàn mỹ. Đã khiến các thợ kim hoàn lúc đó đau đầu. Với công nghệ những năm đầu thế kỉ 20, những sai sót nhỏ ở các giác cắt ban đầu không tính toán cẩn thận. Chúng hoàn toàn có thể khiến viên kim cương không thể mang lại những kiệt tác như hiện nay.

Nếu không có được kinh nghiệm và sự điêu luyện, thì nhà tạo tác Joseph Asscher – thợ cắt kim cương xuất sắc lúc thời bấy giờ. Sau khi xác định được vị trí “hạ đao” để đi đường cắt đầu tiên, Asscher đã ngất xỉu tại chỗ.  Ông mất 38 ngày liên tục để cắt và giữ thành tổng cộng 9 viên lớn và 100 viên nhỏ từ những phần vỡ vụn.

Viên kim cương cullinan

Hình 3: Chân dung người thợ kim hoàn Joseph Asscher

Trở thành quà tặng gia truyền của gia đình hoàng gia

Tất cả những viên đá này đều thuộc quyền sở hữu của Hoàng gia Anh. Viên lớn nhất được gắn trên vương trượng vua Anh được gọi là Cullinan I hay viên kim cương “Ngôi sao của châu Phi”.

Với 9 viên đá lớn như vậy, viên lớn nhất hình giọt nước với 72 mặt cắt, được đặt tên là The Cullinan 1. Hiện tại đang nằm trên quyền trượng của vua Anh. Những viên kim cương khác cũng được đặt theo số thứ tự tới 9. Và hiện được là trang sức trên vương miện của Nữ hoàng và các thành viên hoàng gia Anh: trang sức cài áo, hoa tai, dây chuyền.

Ở hình này bạn có thể thấy được 9 viên đá sau khi được tạo tác thành công

Viên kim cương cullinan

Hàng trên: Cullinans II, I, và III; hàng dưới: Cullinans VIII, VI, IV, V, VII và IX

Thú vị quanh viên kim cương tự nhiên lớn nhất thế giới

Những năm đầu thế kỷ XX, viên kim cương Cullinan được xem là viên kim cương sau khi tạo tác lớn nhất thế giới. Mặc dù phát hiện ở Châu Phi sau đó viên kim cương này được trao tặng qua đất Anh. Để có thể thực hiện vận chuyển một món hàng đi xa xôi như thế là điều cực kỳ khó khăn.

Tương truyền lúc đó, chính quyền thuộc địa Transvaal dùng đến chiến thuật nghi binh, lẫn “Kim thiền thoát xác”. Khi quyết định vận chuyển rầm rộ viên kim cương giả lên tàu, cùng binh lính áp tải. Trong khi viên kim cương thật được đóng gói và gửi đến cung điện hoàng gia Anh qua đường bưu điện như gói hàng hóa thông thường.

Quả là phát hiện báu vật đã khó, chế tác và lưu giữ chúng còn gian nan hơn nhiều lần.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: