Kim cương được mệnh danh là nữ hoàng đá quý đẹp trường tồn theo thời gian. Có rất nhiều thắc mắc rằng kim cương ở đâu nhiều nhất? Những nơi nào phát hiện ra kim cương đầu tiên? Cùng tìm hiểu nguồn gốc loại đá quý này qua bài chia sẻ sau nhé.

Kim cương – báu vật quý hiếm của nhân loại

Kim cương là loại đá quý được hình thành từ 99.95% carbon, có độ cứng rất cao, khả năng khúc xạ tốt. Chúng được sử dụng nhiều trong ngành trang sức và các ngành công nghiệp khác. Đến hiện nay vẫn chưa có bất kỳ loại đá quý nào có thể đánh bại tính chất vật lý của kinh cương.

Trước khi tìm hiểu kim cương ở đâu nhiều nhất, hãy cùng khám phá những đặc điểm đặc biệt của loại đá quý này nhé.

Hình 1: Kim cương thô tự nhiên tuyệt đẹp

Sự hình thành

Được hình thành từ khoáng vật có chứa carbon ở nhiệt độ và áp suất rất cao. Trong thềm lục địa, kim cương hình thành ở độ sâu hơn 150km trong lớp vỏ trái đất với nhiệt độc khoảng 1200 độ C và áp suất 5 gigapascal.

Tính chất vật lý

  • Phải nói kim cương là vật cứng nhất trong tự nhiên, chịu được áp lực từ 175 đến 250 gigapascal.
  • Kim cương có độ cứng rất cao, đạt mức 10 trên thang đo Mohs nên rất khó vỡ.
  • Kim cương có tính dẫn nhiệt rất cao, cao hơn bất kỳ loại đá quý nào. Trong cùng nhiệt độ khi sờ vào viên kim cương ta sẽ cảm nhận được độ mát lạnh của nó.
  • Kim cương có rất nhiều màu được phân loại theo cấp độ từ D đến Z, theo đó D là màu trắng còn Z là màu vàng nhất. Và không màu là viên kim cương quý báu và đáng giá nhất.

Hình 2: Đặc tính đặc biệt khiến kim cương trở nên quý giá

Kim cương ở đâu nhiều nhất?

Có khoảng 49% các loại kim cương được khai thác ở Trung Phi và Nam Phi. Tuy nhiên, đáp án cho câu hỏi kim cương có nhiều nhất ở đâu lại không phải là những quốc gia này. Tính đến năm 2018, Nga mới chính là nơi có trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới. Với tổng trữ lượng kim cương lên đến 650 triệu carat, Nga đã đóng góp 22% sản lượng đá quý này trên toàn cầu. Sau Nga thì kim cương ở đâu nhiều nhất?

Với 150 triệu carat, Cộng hòa dân chủ Congo xếp thứ 2 trong top có sản lượng kim cương nhiều nhất. Dù vậy, nhưng Congo vẫn là một quốc gia được xem là nghèo nhất thế giới. Congo được nhiều nước giàu chú ý đến cũng chỉ vì là một trong những hố kim cương lớn nhất thế giới và các mỏ khoáng sản thô giá trị chưa được khai thác tại đây.

Hình 3: Kim cương được khai thác nhiều nhất tại Nga

Vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng thuộc về Australia với trữ lượng kim cương đến 120 triệu carat. Sau nga, quốc gia này là một trong những địa điểm sản xuất kim cương lớn nhất thế giới với 17 triệu carat năm 2018.

Hố kim cương lớn nhất thế giới nằm ở đâu?

Kim cương được khai thác nhiều nhất ở đâu? Bạn sẽ không ngạc nhiên với câu trả lời là vùng Siberia, nơi đây chứa hố kim cương khổng lồ, lớn nhất nhì thế giới hiện nay. Vùng Siberia với mỏ kim cương khổng lồ Mir đã cung cấp cho Nga một lượng lớn sản vật quý báu này. Từ đó, giúp Nga trở thành một trong những quốc gia sản xuất kim cương hàng đầu thế giới.

Cuối những năm 1940, khi Nga rơi vào tình trạng khan hiếm kim cương, các đội địa chất đã đến vùng đến hoang dã Siberia để tìm kiếm những viên đá quý. Và sau đó, họ đã tìm thấy mỏ Mir, hố kim cương lớn nhất nhì thế giới với đường kính hơn 1.6km. Những viên kim cương đầu tiên được tìm thấy tại đây có hình dạng đồng đều và rất giống nhau. Tại đây, người ta khai thác kim cương ở điều kiện rất khó khăn và phức tạp. Nhiệt độ có khi xuống đến âm mấy chục độ C, đất đóng bằng sâu đến 300m. Điều này càng ảnh hưởng đến chi phí khai thác, dẫn đến giá thành mỗi viên kim cương càng thêm đắt đỏ.

Hình 4: Hố kim cương lớn nhất thế giới tại vùng Siberia

Sau thời gian khai thác, vào năm 2000 hố kim cương Mir đã chính thức bị đóng cửa. Thế nhưng, việc khai thác vẫn diễn ra sau đó thông qua đường hầm sâu bên trong. Mir vẫn mang đến cho thế giới một sản lượng ấn tượng, khoảng 2 tấn kim cương thô mỗi năm.

Những viên kim cương quý báu được khai thác rất nhiều ở các quốc gia khác nhau. Bài viết cũng đã cung cấp thông tin liên quan đến thắc mắc kim cương ở đâu nhiều nhất? Hy vọng đã mang đến những kiến thức bổ ích để bạn hiểu hơn về viên đá quý này. Nếu muốn tìm hiểu thêm về kim cương hãy liên hệ ngay với Jemmia hoặc truy cập website jemmia.vn để được giải đáp bạn nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: