Giá kim cương là yếu tố quan trọng quyết định đến số lượng giao dịch trên thị trường. Với dòng trang sức có giá đắt đỏ như kim cương thì sản lượng tiêu thụ tại Việt Nam nhiều hay ít tính đến năm 2022? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc trả lời những thắc mắc trên.

Hình 1: Kim cương tự nhiên có giá trị rất cao

Kim cương là gì?

Kim cương là thù hình đặc biệt nhất được biết đến của nguyên tố cacbon. Khoáng sản được hình thành qua hàng triệu năm dưới nhiệt độ và áp suất cao trong lòng đất. Nhờ đó mà kim cương có độ cứng cao cùng những tính chất vật lý vô cùng hoàn hảo.

Không có bất kỳ kim loại nào cắt được kim cương mà chỉ có thể dùng chính kim cương để cắt nó. Độ cứng tuyệt đối giúp cho kim cương khả năng khúc xạ ánh sáng tốt, tạo nên vẻ đẹp rực rỡ. Ánh sáng lấp lánh của viên đá có khả năng chinh phục tất cả những ai chạm mắt.

Hiện nay, kim cương được ứng dụng phổ biến trong chế tác trang sức cao cấp. Nhờ quá trình gọt dũa dưới bàn tay những người thợ tài ba giúp viên đá có được vẻ đẹp hoàn mỹ nhất. Trang sức kim cương không chỉ là phụ kiện đắt tiền mà còn được xem là tài sản lớn.

Với giá trị vô cùng đắt đỏ, trang sức kim cương còn thể hiện cho sự giàu của người dùng. Chứng tỏ đẳng cấp thời trang sành điệu của tầng lớp quý tộc trong xã hội.

Phân loại kim cương trên thị trường

Kim cương được phân loại theo nguồn gốc hình thành của chúng. Trên thị trường hiện đang lưu hành 2 loại kim cương sau:

  • Kim cương tự nhiên có  tên tiếng Anh quen thuộc là Diamond. Chúng được tìm thấy ở sâu trong lòng đất tại những miệng núi lửa đã tắt. Việc khai thác kim cương tự nhiên vô cùng khó khăn và tốn kém chi phí. Sự độc quyền của các công ty khai thác cũng khiến cho giá kim cương tự nhiên càng cao. Sản lượng kim cương tự nhiên trên thế ngày càng khan hiếm, tuy nhiên chúng vẫn được nhiều người tìm kiếm.
  • Kim cương tổng hợp được tạo nên trong phòng thí nghiệm nhờ hệ thống thiết bị hiện đại. Quá trình hình thành cũng tuân thủ điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, giúp kim cương có tính chất tương tự kim cương khai thác. Về cấu tạo hóa học và hình dạng tinh thể có nhiều điểm khác biệt với kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, khi so sánh vẻ đẹp thì kim cương nhân tạo cũng không thua kém kim cương tự nhiên. Rất khó để phân biệt chúng bằng mắt thường mà phải sử dụng máy móc chuyên dụng để phân tích.

Hình 2: Kim cương nhân tạo có vẻ đẹp hoàn hảo

Giá kim cương và sản lượng tiêu thụ tại Việt Nam tính đến năm 2022?

Như đã nói ở trên, kim cương được chia thành hai loại là tự nhiên và nhân tạo. Mỗi dòng có những tính chất đặc trưng tạo nên giá trị riêng cho viên đá. Trong đó, bảng giá kim cương chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sức tiêu thụ trên thị trường hiện nay.

Kim cương tự nhiên có giá trị cao nên không phải ai cũng có thể sở hữu được chúng. Loại đá quý này có giá thành rất cao và chỉ phù hợp với tầng lớp thượng lưu. Những viên kim cương tự nhiên trên thị trường chủ yếu thuộc quyền sở hữu của nhóm này. Do đó, sản lượng kim cương tự nhiên lưu hành tại Việt Nam không quá nhiều. Rất khó để tìm thấy những viên có kích thước lớn mà phải đặt hàng mới có.

Hình 3: Trang sức đính đá nhân tạo cao cấp

Tuy nhiên, kim cương tổng hợp lại có ưu thế hơn nhờ tính thẩm mỹ cao cùng giá thành phù hợp. Các loại trang sức đính kim cương trên thị trường đa số đều là dòng nhân tạo. Nhờ đáp ứng tốt các yêu cầu của người tiêu dùng nên kim cương nhân tạo có sức hút rất lớn. Số lượng lưu hành ngày càng cao và là sự lựa chọn hàng đầu của mọi khách hàng.

Bài viết là lời giải đáp cho thắc mắc về sản lượng kim cương lưu hành tại Việt Nam cho đến nay. Có thể thấy, giá kim cương có vai trò quyết định đến sức tiêu thụ trang sức. Thể hiện rõ nét quy luật cung cầu trong kinh doanh hiện nay.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: