Không ngoa khi nói rằng, kim cương tự nhiên chính là sự kết tinh hoàn hảo từ lòng đất. Vẻ đẹp vượt thời gian đã đưa kim cương đến với vị trí độc tôn đầy quyền lực trong làng đá quý. Để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp trang sức, kim cương tự nhiên đang được khai thác ngày càng nhiều. Và điều này khiến chúng dần trở nên khan hiếm. Câu chuyện thế giới sắp hết kim cương liệu có thành sự thực? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tại sao kim cương lại được nhiều người yêu thích đến vậy?

Đã có khi nào bạn tự hỏi tại sao kim cương tự nhiên lại nắm vững ngôi vị độc tôn làng đá quý lâu đến như vậy? Lý do vì sao mà không chỉ phái đẹp mà cả đấng mày râu cũng đều yêu thích vẻ đẹp của những viên đá lấp lánh? Câu trả lời chắc hẳn là do vẻ đẹp bền bỉ mang đặc trưng riêng của kim cương. Cũng có lẽ bởi kim cương đã được hình thành trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất nên nó mới có được sự cứng cỏi và sức hút mãnh liệt đến vậy.

Hình 1 – Kim cương nhận được sự yêu thích của cả phái đẹp lẫn đấng mày râu

Theo thang đo độ cứng khoáng vật Mohs, kim cương tự nhiên đạt độ cứng tuyệt đối 10/10. Dưới ánh sáng, vẻ đẹp của kim cương ngày càng trở nên nổi bật hơn. Với các mặt cắt được gia công hoàn hảo, phản chiếu ánh sáng theo nhiều góc cạnh khác nhau, kim cương trở thành món đồ trang sức đầy sức hút. Bởi vậy, nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền khổng lồ chỉ để sở hữu nó.

Thế giới sắp hết kim cương?

Kim cương trong tự nhiên chỉ phân bố tại một số khu vực nhất định trên thế giới như: Nga, Canada, Nam Phi… Để khai thác, người ta phải đào sâu xuống dưới mặt đất hàng trăm km. Ước tính trung bình phải tiến hành đào hơn 250 tấn quặng mới thu về được một viên kim cương tự nhiên nặng 1 carat.

Hình 2 – Chúng ta đang đi tới viễn cảnh thế giới sắp hết kim cương

Tuy nhiên lượng kim cương tự nhiên chỉ có hạn và đang ngày càng khan hiếm. De Beers là một trong những công ty sở hữu quyền khai thác nhiều mỏ kim cương trên thế giới đã phải cắt giảm sản lượng sản xuất vì lý do nguồn cung kim cương sụt giảm. Họ đang bắt tay vào công cuộc tìm kiếm những mỏ kim cương mới thay thế cho các mỏ cũ đã cạn kiệt.

Kim cương nhân tạo – Lời giải cho bài toán khan hiếm kim cương

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng kim cương trong chế tác trang sức và các ngành công nghiệp khác, các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu và sản xuất kim cương nhân tạo. Hiện người ta áp dụng hai phương pháp chính để sản xuất kim cương đó là: sử dụng áp suất, nhiệt độ cao trong phòng thí nghiệm và phương pháp bốc hơi lắng tụ CVD.

Hình 3 – Kim cương nhân tạo ra đời là bước tiến mới của ngành công nghiệp trang sức

Ngày nay, kim cương nhân tạo được ứng dụng chủ yếu trong các ngành kỹ thuật quang học, sản xuất chip điện tử. Chỉ ⅕ trữ lượng được dùng làm đồ trang sức cao cấp.

Hình 4 – Các sản phẩm kim cương nhân tạo cực đa dạng và phong phú

Với tình hình khai thác kim cương tự nhiên tại các mỏ hiện nay, biết đâu đấy đến một ngày nào đó thế giới sắp hết kim cương? Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên lo lắng quá về điều này. Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật hiện đại, các sản phẩm kim cương nhân tạo dần ra đời với nhiều đặc tính ưu việt không hề thua kém kim cương tự nhiên.

Độ tinh khiết, khả năng tán sắc được đánh giá cao với nhiều sản phẩm đa dạng. Các chuyên gia còn nhận định rằng độ cứng của kim cương nhân tạo còn vượt trội hơn so với kim cương thiên nhiên. Cụ thể nó có thể chịu được áp suất có độ lớn gấp 1,3 triệu lần áp suất không khí.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp cho bạn về băn khoăn thế giới sắp hết kim cương? Hy vọng đã mang lại cho bạn thêm kiến thức hữu ích khi muốn sở hữu loại đá quý này. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mua những món đồ trang sức kim cương độc đáo mang thương hiệu cá nhân, xin vui lòng truy cập website: Jemmia.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hotline để nhận được những sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: