Khi đi sâu đánh giá biểu đồ giá vàng, chúng ta sẽ cần đến công cụ phân tích kỹ thuật. Đây là một phương pháp đánh giá, dự đoán biến động giá vàng dựa trên lịch sử. Bài viết sau sẽ phân tích, đánh giá tầm quan trọng của nó trong biểu đồ giá vàng.

Xem thêm

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là nhóm phương pháp dự đoán giá vàng thông qua những biến động trong quá khứ. Ngoài việc ứng dụng trong lĩnh vực giá vàng, kỹ thuật này còn sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Tiêu biểu như chứng khoán, tiền tệ hay hàng hóa giao thương…

Biểu đồ giá vàng và tầm quan trọng của phân tích kỹ thuật - Ảnh 1

Phân tích kỹ thuật là nhóm phương pháp dự đoán giá vàng thông qua những biến động trong quá khứ

Tuy nhiên cần làm rõ ràng, biến động giá này xoay quanh sự cao, thấp trong từng phiên giao dịch. Phân tích kỹ thuật không chứng minh sự quan trọng hay cần thiết của việc đầu tư vàng. Bởi điều này cần dựa trên nhiều yếu tố, sự tác động cũng như mối quan hệ nhân quả khác.

Thông qua xu hướng biến động giá trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Mà các chuyên gia sẽ có cho mình những nhận định, góc nhìn phù hợp với tình hình. Thông qua đó mà dịch chuyển dòng vốn có hiệu quả, chất lượng nhằm tối ưu lợi nhuận nhiều hơn.

Hiện tại, phương pháp Phân tích kỹ thuật sử dụng phần nhiều là những biểu đồ giá vàng. Bởi qua đây, biến động giá vàng trong từng thời điểm sẽ trở nên rõ ràng và chân thực. Người phân tích, nhà đầu tư sẽ hiểu, đánh giá rõ những biến động của thị trường vàng tốt hơn.

Phân loại các mô hình phân tích kỹ thuật biểu đồ giá vàng

Hệ thống Chart patterns

Chart patterns hay còn gọi là mô hình giá, hoặc hình mẫu giá. Đây là biểu đồ giá vàng phản ánh biến động nhiều lần, có tính lặp lại trên thị trường.

Biểu đồ giá vàng và tầm quan trọng của phân tích kỹ thuật - Ảnh 2

Chart pattern tập trung biến động của biểu đồ giá vàng trong một khoảng thời gian nhất định

Trong Phân tích kỹ thuật, Chart patterns đóng vai trò quan trọng bởi giúp nhà phân tích giải quyết vấn đề lặp lại của biến động giá. Theo đó, sự biến động giá, cùng kinh nghiệm quan sát sẽ làm biểu đồ trở nên thông suốt hơn.

Chart patterns có 2 loại mô hình thường xuất hiện, bao gồm mô hình duy trì xu thế, và mô hình đảo chiều xu thế. Với mô hình duy trì, biến động phản ánh xu hướng duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Còn với mô hình đảo chiều xu thế, phản ánh xu hướng biến động của biểu đồ giá vàng.

Biểu đồ giá vàng và tầm quan trọng của phân tích kỹ thuật - Ảnh 3

Chart patterns có 2 loại mô hình thường xuất hiện, bao gồm mô hình duy trì xu thế, và mô hình đảo chiều xu thế

Hệ thống Indicators

Indicators phản ánh biến động giá vàng thông qua các chỉ số đặc trưng. Hiện tại, có rất nhiều chỉ số đã được xây dựng nhằm cung cấp thông tin phân tích giá vàng. Ưu điểm Indicators là rút ngắn quá trình phân tích, cung cấp thông điệp nhanh cho các nhà đầu tư.

Biểu đồ giá vàng và tầm quan trọng của phân tích kỹ thuật - Ảnh 4

Indicators phản ánh biến động giá vàng thông qua các chỉ số đặc trưng

Do đó, mỗi khi biến động giá vàng theo chiều hướng lên hay xuống, nhà đầu tư sẽ dễ dàng bắt tín hiệu rõ hơn. Đây là ưu điểm, để các nhà đầu tư có thể xác định chính xác xu hướng của thị trường.

Tuy nhiên, hạn chế rõ ràng nhất của Indicators chính là công thức phân tích mang tính cố định. Cho nên, những thông tin mà nhà đầu tư có thường mang tính cố định, độ tin cậy vừa phải. Do đó, đây là công cụ không phù hợp với những ai mới bước vào đầu tư vàng. Vì không thể hiện trọn vẹn, không hiểu sâu, cho nên dễ gặp tính toán sai lệch, không chuẩn xác.

Hệ thống Harmonic

Harmonic là mô hình cung cấp chuỗi tín hiệu đảo chiều xu hướng trong phân tích biểu đồ giá vàng. Thuở sơ khai, hệ thống này được sáng tạo bởi H.M.Gartley trong giai đoạn 1923 – 1935. Lúc bấy giờ, mô hình này tập trung giải quyết các vấn đề của chứng khoán.

Theo thời gian, mô hình này được mở rộng ra nhiều lĩnh vực tài chính khác. Hiện tại, có 2 lĩnh vực mà được ứng dụng nhiều nhất, đó chính là tiền ảo, và vàng miếng. Một bản vẽ mô tả mô hình Harmonic được trình bày dưới đây với 5 điểm cố định.

Biểu đồ giá vàng và tầm quan trọng của phân tích kỹ thuật - Ảnh 5

Hãy tập trung vào các điểm ACDX, đó chính là những biến động giá trong một khoảng thời gian nhất định

Trong đó, nếu C thấp hơn A, X thấp hơn D thì ta gọi đây là mô hình Bullish Gartley. Mô hình này phản ánh biểu đồ giá vàng có xu hướng giảm.

Trong đó, nếu C cao hơn A, X cao hơn D thì ta gọi đây là mô hình Bearish Gartley. Mô hình này phản ánh biểu đồ giá vàng có xu hướng tăng.

Biểu đồ giá vàng và tầm quan trọng của phân tích kỹ thuật - Ảnh 6

Mô hình Bullish phản ánh biểu đồ giá vàng có xu hướng giảm.

Mô hình Harmonic có 2 đỉnh phán ánh dấu hiệu đảo chiều của một xu hướng (tăng thành giảm, với Bullish Gartley ngược lại).

Mô hình Harmonic có 2 đáy là dấu hiệu dấu hiệu đảo chiều của một xu hướng (giảm thành tăng, Bearish Gartley ngược lại).

Hệ thống Harmonic Volume Spread Analysis (VSA)

VSA là phân tích chênh lệch giá và khối được được ứng dụng trong nghiên cứu giá và khối lượng. Mô hình này hoạt động bằng cách theo dõi hoạt động của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Hay chính xác hơn, là theo chân dòng tiền thông minh như Big Bank, Quỹ ETF… Các hoạt động giao dịch của những tổ chức này sẽ luôn để lại dấu vết và tác động.

VSA là phân tích chênh lệch giá và khối được được ứng dụng trong nghiên cứu giá và khối lượng

Hệ thống VSA sẽ dựa vào đây để phân tích, đánh giá nhu cầu, biến động của thị trường. Để qua đó, rút ra những kết luận cần thiết giúp các nhà đầu tư đổ tiền thông minh hơn.

Trong hệ thống VSA, sẽ có các thành phần sau:

  • Spread: Chênh lệch giá giữa mức cao nhất và thấp nhất theo từng phiên, từng ngày.
  • Khối lượng: Khối lượng tổng các giao dịch trong từng phiên giao dịch.

Quy tắc phân tích VSA xét trên yếu tố nền tảng:

  • Quy tắc cung – cầu: Quy tắc phản ánh giá vàng tăng khi cầu lớn hơn cung và ngược lại.
  • Quy tắc nhân – quả: Quy tắc phản ánh tác động qua lại giữa khối lượng giao dịch và tác động đến thị trường.
  • Quy tắc nỗ lực – kết quả: Quy tắc phản ánh tác động của thị trường sẽ tạo nên một, hoặc một chuỗi phản ứng kéo theo.

Hệ thống Candlestick

Candlestick là một trong những hệ thống Phân tích kỹ thuật biểu đồ giá vàng thông dụng nhất. Đây là mô hình đánh giá biến động giá vàng trong từng phiên giao dịch, thông qua những cột nến.

Candlestick hay còn gọi là biểu đồ nến Nhật, một trong những dạng biểu đồ và phân tích thông dụng nhất hiện nay

Candlestick được người Nhật phát minh, ứng dụng từ rất lâu đời nhằm phát triển kinh tế bản thân mình. Munehisa Homma là người nổi tiếng nhất bởi ứng dụng Candlestick để mình thành giàu nhất trong thời của mình.

Với một bề dày lịch sử như vậy, hệ thống Candlestick cho thấy khả năng ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực đầu tư. Từ đơn giản cho đến mức tạp, từ sơ khai cho đến thị trường lâu năm.

Ở Việt Nam, đây là một trong những phương pháp phân tích biểu đồ giá vàng được ứng dụng nhiều. Tuy nhiên, khi ứng dụng, nhà đầu tư cần lưu tâm đến những điều sau:

  • Tránh dùng Candlestick ở mức độ đơn lẻ. Bởi các cột nến đứng đơn lẻ phản ánh sự bất thường trong phiên giao dịch. Điều này khiến các rủi ro sẽ dễ tồn lại và tác động đến biểu đồ giá vàng hơn.
  • Tiến hành bán ra, mua vào trong những điểm cận đáy. Bởi những giai đoạn này, giá vàng trên biểu đồ tương đối biến động mạnh. Do thế, việc đưa ra quyết định thường sẽ không hữu ích, giúp nhiều trong việc tối ưu giao dịch.

Xem thêm

Ưu và nhược điểm của Phân tích kỹ thuật trong biểu đồ giá vàng

Ưu điểm của Phân tích kỹ thuật trong biểu đồ giá vàng

Phân tích kỹ thuật giúp các nhà đầu tư xác định chính xác thời điểm để chốt lời trong mỗi phiên giao dịch. Với các nhà đầu tư lâu năm, những biến động trên biểu đồ giá vàng sẽ không quá khó hiểu. Bởi vì rằng tất cả mọi thứ, từ nhận định, xu hướng cho đến biến động trong tương lai gần thì họ có thể dự đoán chính xác ít nhiều.

Bên cạnh đó, thời gian chính là một lợi thế của Phân tích kỹ thuật, bởi đây chính là nền tảng để ra quyết định. Với thời gian xét trong quá khứ, những biến động được thể hiện trên biểu đồ, sẽ là nguồn gốc cho những nhận định. Với thời gian xét ở hiện tại, thì đây chính là sự kiểm chứng tính chính xác cho giá vàng.

Phân tích kỹ thuật giúp các nhà đầu tư xác định chính xác thời điểm để chốt lời trong mỗi phiên giao dịch

Một lợi thế khác của Phân tích kỹ thuật là những thông tin tương đối sạch, không lẫn tạp chất. Điều này, giúp các nhà đầu tư tập trung được nhiều hơn vào việc nhận định, đánh giá thị trường.

Với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, sử dụng Phân tích kỹ thuật sẽ giúp họ hình dung rõ bối cảnh thị trường hơn. Qua đó, nhận định chính xác, phản hồi thông tin tốt, đem về giá trị cao trong phiên giao dịch.

Và cuối cùng, Phân tích biểu đồ giúp nhà đầu tư đánh giá chính xác mức hỗ trợ, mức kháng cự trong mỗi phiên giao dịch. Chúng thường được đánh dấu bằng những khoảng thời gian nghẽn giao dịch, giao dịch chậm của mỗi phiên.

Nhược điểm của Phân tích kỹ thuật trong biểu đồ giá vàng

Sự chính xác của phương pháp Phân tích kỹ thuật thường không ổn định. Điều này đến từ việc ngay bản chất việc dự đoán cũng đã tồn tại sự thiếu chính xác. Tuy nhiên, Phân tích kỹ thuật thì vấn đề này trở nên rõ ràng hơn vì tính thiếu ổn định. Do vậy, những thông điệp mà nhà đầu tư nhận được sau mỗi lần phân tích, hãy chỉ nên xem là tham khảo.

Sự chính xác của phương pháp Phân tích kỹ thuật thường không ổn định.

Sự chủ quan, mong muốn của nhà phân tích phản ánh mạnh mẽ trong mỗi kết luận. Đó chính là lý do tại sao cùng một biểu đồ giá vàng, thì với riêng từng nhà phân tích sẽ có cái nhìn khác nhau.

Vấn đề này tuy không quá nguy hiểm, nhưng nếu các nhà đầu tư không có sự sàng lọc, thông tin đủ để đánh giá. Thì rất dễ ra quyết định vội vàng, sai lệch và không tạo được sự chính xác trong đầu tư. Điều giúp chúng ta tránh được hạn chế này là trang bị nhận thức, kiến thức về vấn đề này.

Xem Thêm:

Tầm quan trọng của Phân tích kỹ thuật trong biểu đồ giá vàng

Có thể nói, Phân tích kỹ thuật là một phương pháp đánh giá biến động giá vàng được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Điều này đến bởi 3 thành tố quan trọng, giúp nó trở nên thật nổi bật trong mỗi biểu đồ giá vàng hiện nay.

Đây chính là công cụ báo động giá, cảnh báo sự bất ổn trong mỗi biểu đồ giá vàng

Đầu tiên, đây chính là công cụ báo động giá, cảnh báo sự bất ổn trong mỗi biểu đồ giá vàng. Với phương pháp Phân tích kỹ thuật này, nhà phân tích sẽ nhìn thấy những xu hướng biến động của giá cả trên thị trường. Qua đó, giúp né tránh những rủi ro, bất lợi khi đầu tư.

Thứ hai, Phân tích kỹ thuật giúp xác định hướng đi của thị trường. Đây chính là khía cạnh nhìn thấy tương lai thông qua những biến động của quá khứ. Chính vì thế, rõ ràng mà Phân tích kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư nhìn nhận vấn đề, xác định rõ dòng chảy của thị trường hiện nay đang như thế nào.

Thứ ba, Phân tích kỹ thuật với các công cụ dự báo sẽ đưa ra các dự đoán về tương lai của thị trường. Điều này, sẽ là cách hữu hiệu nhất để giúp các nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc sử dụng các phương pháp Phân tích kỹ thuật, sẽ giúp nhà đầu tư nhìn thấy tương lai thị trường. Tuy nhiên, khi đi sâu vào, các nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh rủi ro do độ trễ của thị trường tạo nên.

Như vậy, chúng ta đã biết rõ Phân tích kỹ thuật là gì và ứng dụng thực tế của nó trong biểu đồ giá vàng là ra sao. Trên thực tế, các phương pháp của Phân tích kỹ thuật được dùng nhiều trong việc dự đoán biểu đồ giá vàng.

Do vậy, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, hay chỉ mới bắt đầu vào hành trình phân tích giá vàng. Cũng đừng bỏ qua nhóm các phương pháp này. Để có thể lựa chọn, xác định chính xác xu hướng biến động của thị trường. Để có thể đầu tư và chốt lời hiệu quả, chắc chắn hơn.