Kích thước kim cương là yếu tố ảnh hưởng lớn tới giá trị của kim cương. Thông thường những viên kim cương trong tự nhiên có kích thước lớn, độ tinh khiết cao rất hiếm do đó chúng sẽ được bán với mức giá rất đắt đỏ. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đơn vị đo kim cương và cách đo kích thước của loại đá quý này nhé.

cách đo kích thước kim cương

Đơn vị đo kích thước kim cương là gì?

Khi đi mua kim cương, bạn sẽ thường nghe người bán nhắc đến kim cương 1ly, 2ly,… Vậy đơn vị “ly” được nhắc đến có ý nghĩa như thế nào? Liệu nó có ảnh hưởng ra sao tới việc định giá kim cương?

Chỉ cần dành chút thời gian lướt mạng, bạn đã có thể thu thập được nhiều thông tin lý thú. Ly chính là đơn vị đo kim cương chuyên dùng để xác định kích thước. Một ly tương ứng bằng 1mm.

Hai viên kim cương có cùng trọng lượng, tuy nhiên kích thước có thể không giống nhau. Bởi vì kích thước của nó còn phụ thuộc vào kiểu cắt, độ nông sâu của vết cắt… Thông thường khi định giá kim cương, người ta không quá để tâm tới kích thước. Mỗi viên kim cương sẽ có một hình dạng khác nhau. Ví dụ như kim cương kiểu hình vuông, hình chữ nhật, Emerald, hình Oval…

Ngày nay, người ta thường dựa trên 4 yếu tố chính để làm tiêu chuẩn định giá kim cương. Đó là: trọng lượng (số carat), màu sắc, độ tinh khiết và kỹ thuật cắt.

Mối quan hệ giữa số ly và trọng lượng (số carat)

Với những máy cắt kim cương hiện đại, ưu tiên luôn là tối đa trọng lượng của đá quý sau gia công. Người ta ước tính cần phải khai thác 250 tấn đá để sản xuất 1 carat. Vì thế giá trị của kim cương vô cùng đắt đỏ.

Việc gia công kim cương tự nhiên được tiến hành hết sức tỉ mỉ. Bất cứ một sơ suất nào cũng đều có thể phá vỡ vẻ đẹp của nó. Kim cương được cắt theo tiêu chuẩn sẽ ước tính được các chỉ số liên quan.

Ví dụ như thông qua số carat của một viên kim cương kiểu tròn người ta có thể tính ra kích thước của nó. Và ngược lại dựa trên số ly sẽ tính toán được số carat của kim cương. Bạn có thể tham khảo bảng quy đổi trọng lượng và kích thước kim cương sau:

– Kim cương kiểu tròn nặng 0,25 carat có kích thước tương ứng 4,1 ly.

– Kim cương kiểu tròn nặng 0,5 carat có kích thước tương ứng 5.1 ly.

– Kim cương kiểu tròn nặng 0,75 carat có kích thước tương ứng 5,8 ly.

– Kim cương kiểu tròn nặng 1 carat có kích thước tương ứng 6,4 ly.

– Kim cương kiểu tròn nặng 1,5 carat có kích thước tương ứng 7,4 ly.

– Những viên kim cương kiểu tròn nặng khoảng 2 carat có kích thước 8,1 ly.

– Kim cương kiểu tròn nặng 3 carat có kích thước tương ứng 9,3 ly.

– Kim cương kiểu tròn nặng 4 carat có kích thước là 10,2 ly.

– Kim cương kiểm tròn 5 carat có kích thước tương ứng 11mm

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

– Giá thành siêu hợp lý, đâu rẻ chúng tôi rẻ hơn.

Xem ngay:

Cách đo ly kim cương được sử dụng phổ biến hiện nay

Kích thước kim cương sẽ được xác định bằng một dụng cụ thước đo chuyên dùng cho biết đường kính, chiều dài, chiều rộng của mỗi viên kim cương rời. Tùy theo hình dạng và kiểu cắt mà các cách đo sẽ khác nhau. Ví dụ như đối với kim cương kiểu tròn, người ta sẽ cần xác định kích thước bán kính của nó.

Với những viên kim cương hình chữ nhật hay hình vuông, người ta sẽ phải xác định được chiều dài và chiều rộng của chúng. Kim cương được cắt theo hình oval, heart kích thước xác định là khoảng cách đường nối giữa hai đỉnh ở vị trí xa nhất.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ cụ thể về đơn vị và cách đo kích thước kim cương đang được áp dụng hiện nay. Trước khi đi mua đá quý, bạn nên trang bị trước cho mình một số những kiến thức cơ bản hoặc đi cùng với những người có kinh nghiệm.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại trang sức đá quý làm từ kim cương hoặc Moissanite hãy nhanh tay truy cập website: www.jemmia.vn. Những thiết kế trang sức thời thượng ấn tượng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.