Kim cương nhân tạo là kim cương được chế tác trong phòng thí nghiệm. Vậy có hay không cách làm kim cương nhân tạo tại nhà mà vẫn cho ra đời được những viên kim cương đá quý đang rất được yêu mến và săn đón? Cùng tham khảo thêm thông tin nhé.

Kim cương nhân tạo làm từ gì?

Có hai cách để tạo ra kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Bốc hơi hóa học lắng tụ CVD tức dựa trên nguyên lý bốc hơi của nguyên tử cacbon. Sau khi được tiếp xúc với tia nhiệt Plasma từ đó tạo ra kim cương.

Và phương pháp tái tạo môi trường có nhiệt độ và áp suất cực cao để tạo ra kim cương hay còn gọi là HTHP. Hai phương pháp này đều được mô phỏng dựa trên cách kim cương thiên nhiên đã được hình thành trong tự nhiên. Từ các khoáng vật có chứa nguyên tử cacbon nhưng với thời gian nhanh hơn nhiều. Kim cương nhân tạo có tính chất vật lý và hóa học tương tự kim cương với thành phần C. Trọng lượng riêng là 3,52 và chiết suất ánh sáng 2,417 trong khi ở thiên nhiên là 2,420. Kim cương nhân tạo ra đời nhằm giảm tải nhu cầu về kim cương thiên nhiên của con người.

Vì kim cương dù tự nhiên hay nhân tạo cũng đều là đá quý nên có giá trị rất lớn. Do đó rất nhiều người đã cố gắng tạo ra các môi trường đơn giản ngay tại nhà để thực nghiệm việc tự sản xuất kim cương.

cách làm kim cương nhân tạo tại nhà
Kim cương nhân tạo CVD

Cách làm kim cương nhân tạo tại nhà

Kim cương được tạo ra dưới môi trường nhiệt độ và áp suất cao nơi có nhiệt độ khoảng tầm 1200 độ C. Và áp suất dao động trong khoảng 4,41 đến 5,88 triệu tấn. Vậy điều quan trọng nhất là tìm ra được môi trường khép kín có nhiệt độ và áp suất cao đến như vậy.

Và lò vi sóng là nơi lí tưởng để các viên kim cương ra đời. Để tạo ra kim cương bằng lò vi sóng người ta cho một hạt cacbon cùng với khí metan hoặc một loại khí chứa cacbon khác vào lò. Nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ tạo ra quả cầu Plasma. Khi quả cầu này vỡ các hạt cacbon sẽ kết tinh và tích tụ lại tạo thành kim cương. Quá trình này có thể kéo dài đến 10 tuần.

Tuy nhiên chưa thực sự có viên kim cương đạt chuẩn chất lượng được ra đời từ phương pháp này và các nhà khoa học vẫn đang còn cần nghiên cứu thêm.

Những thử nghiệm làm kim cương khác

Ngoài ra nhiều người còn thử nghiệm cách làm ra kim cương nhân tạo bằng than chì thay vì hạt cacbon ( hạt kim cương). Điều này cũng có cơ sở là bởi kim cương và than chì đều là hai dạng hình thù phổ biến của cacbon. Tuy nhiên thành phần cacbon trong hai chất này là khác nhau. Ở kim cương là cacbon tinh khiết còn than chì bao gồm cacbon cộng thêm nhiều tạp chất khác nữa. Do vậy để chế tạo ra một viên kim cương nhân tạo chất lượng tốt từ than chì hiện tại là tương đối bất khả thi.

Cách tạo ra kim cương nhân tạo

Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Chưa có chứng minh thực tế nào chỉ ra việc tự sản xuất kim cương tại nhà là có kết quả và mang lại giá trị kinh tế. Do vậy không nên tự ý sản xuất kim cương tại nhà trong điều kiện không phù hợp. Tránh hậu quả không mong muốn từ các phản ứng hóa học.

Ngày nay kim cương tự nhiên không còn được nhiều người ưa chuộng bởi giá thành còn quá cao. Mọi người hiện nay đang chuyển sang sử dụng dòng Moissanite bởi vẻ đẹp. Cũng như những đặc điểm của chúng tương đồng với kim cương tự nhiên. Đặc biệt giá thành lại mềm hơn rất nhiều.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại:

Xem nhẫn cầu hôn 2020Xem giá kim cương