Thị trường trang sức kim hoàn nhiều năm trở về đây đang rất sôi động và náo nhiệt. Bởi sự xuất hiện của các dòng kim cương nhân tạo mới. Bên cạnh kim cương thiên nhiên đang ngày một khan hiếm. Vì kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên rất khó phân biệt với nhau bằng mắt thường. Trong khi giá của kim cương tự nhiên thì cao hơn rất nhiều. Nên cũng xảy ra nhiều trường hợp người mua mua kim cương thiên nhiên với giá cao ngất ngưởng mà chỉ nhận lại được kim cương nhân tạo. Vì vậy hãy là người mua hàng thông thái. Đừng quên bỏ túi những bí kíp nhận biết kim cương nhân tạo chuẩn chỉnh dưới đây.

Kim cương nhân tạo được sản xuất trong phòng thí nghiệm

Nhận biết kim cương nhân tạo như thế nào?

Trước hết ta cần biết kim cương nhân tạo là kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Với môi trường gần như y hệt trong môi trường trong thiên nhiên. Nhưng vì giá thành quá cao nên kim cương nhân tạo hiện nay rất ít xuất hiện trên thị trường. Bên cạnh kim cương thiên nhiên thì có một số kim cương nhân tạo khác như CVD, CZ,.. cũng rất hay bị nhầm lẫn.

Cách đầu tiên và dễ dàng nhất bạn có thể làm chỉ bằng mắt thường đó là “soi” những vết xước

Kim cương thiên nhiên được biết đến như là vật cứng rắn nhất trong tự nhiên. Chúng không thể bị cắt bởi bất cứ vật gì ngoại trừ chính nó. Thậm chí người ta còn dùng nó làm vật liệu khoan cắt các vật liệu cứng khác. Do vậy trang sức kim cương là gần như không thể bị trầy xước. Cho dù qua quá trình sử dụng lâu dài. Một lưu ý nhỏ đó là kim cương vẫn bị cắt bởi kim cương nên nếu để các viên kim cương cùng nhau chúng sẽ dễ dàng làm trầy nhau. Cho nên nếu bạn thấy có những vết xước vết trầy và khi bạn lấy giấy nhám chà lên một bề mặt của viên kim cương mà thấy nó bị xước thì chính xác đó chính là kim cương nhân tạo.

Nhận biết kim cương nhân tạo bằng chiết suất ánh sáng

Mặc dù đều là kim cương nhưng mỗi loại sẽ có một chiết suất ánh sáng khác nhau. Ví dụ như kim cương thiên nhiên có chiết suất 2,417; kim cương nhân tạo CVD có chiết suất là 2,420; đá CZ lại có chiết suất là 2,18,.. Do đó mỗi loại sẽ phát ra những tia sáng khác nhau. Một viên kim cương thiên nhiên thật sự khi được chiếu ánh sáng vào sẽ phát ra ánh sáng cầu vồng bên ngoài và ánh sáng xám trắng bên trong. Nếu một viên kim cương có ánh sáng chiếu ra khác thì đó chính là kim cương nhân tạo.

Hãy cẩn thận với những viên kim cương không có tạp chất!

Do được sản xuất trong phòng thí nghiệm với quy trình hoàn hảo, các viên kim cương nhân tạo thường hoàn hảo đến bất ngờ. Trái lại kim cương trong thiên nhiên dù có xuất sắc đến đâu vẫn sẽ bị lẫn ít nhiều tạp chất.

Trên đây là những cách đơn giản nhất mà chúng ta có thể tự kiểm tra cách nhận biết kim cương nhân tạo. Nhưng để có kết quả chính xác hơn vẫn cần dựa vào đầy đủ yếu tố 4C để đánh giá chất lượng một viên kim cương. Để làm được điều này cần có các chuyên gia và máy móc chuyên dụng tại các cơ sở kiểm định uy tín.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite, một loại khoáng thạch có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: