Cùng học cách nhận biết kim cương tự nhiên thật hay giả để tránh mất mát không đáng có. Dưới đây là một số cách nhận biết từ đơn giảm đến phức tạp các bạn có thể lựa chọn áp dụng.

Cách nhận biết kim cương tự nhiên

Bạn sở hữu một viên kim cương nhưng bạn nghi ngờ không biết viêm kim cương đó là thật hay giả. Bạn chưa mang đi giám định được mà vẫn muốn nhanh chóng biết được kết quả. Vậy 5 cách nhận biết kim cương tự nhiên đơn giản.

Cách nhận biết kim cương tự nhiên

cách nhận biệt kim cương thật hay giả

1. Phân biệt với nước

Khi thả kim cương vào nước, viên kim cương thật sẽ nhanh chìm xuống đáy hơn vì mật độ phân tử trong kim cương thiên nhiên khá dày. Trái lại viên kim cương giả sẽ nổi trên mặt nước hoặc lơ lửng mà không hề chìm xuống.

Hoặc bạn có thể nhỏ một giọt nước lên bề mặt viên kim cương. Nếu giọt nước lan châm thì đó là viên kim cương thật.

2. Hiệu ứng sương mù

Bạn hà hơi vào viên kim cương, nếu thấy có lớp sương mù bao phủ rồi nhanh chóng biến mất thì chúc mừng, đó chính là viên kim cương thật. Còn nếu thấy lớp sương mù bao phủ lấy viên kim cương lâu hơn thì đó là viên kim cương giả.

3. Kiểm tra với độ cứng của kim cương

Vì kim cương là khoáng vật cứng nhất được tìm thấy trên trái đất, thật bất khả thi khi viên kim cương của bạn bị trầy xước. Vì vậy hãy thử lấy giấy nhám chà lên bề mặt, nếu viên kim cương vẫn còn nguyên thì đó là viên kim cương thật.

cách nhận biết kim cương tự nhiên

phan biet kim cuong that

4. Kiểm tra độ lấp lánh

Hãy để viên kim cương của bạn dưới ánh sáng và kiểm tra. Kim cương thật sẽ có hiện tượng phản xạ ánh sáng. Khi đó bạn sẽ thấy bên trong có ánh sáng xám và trắng trong khi bên ngoài sẽ lấp lánh ánh sáng cầu vồng.

cách nhận biết kim cương tự nhiên

5. Kiểm tra độ dẫn nhiệt

Có một dụng cụ gọi là bút thử kim cương. Vì kim cương tự nhiên có tính dẫn nhiệt mạnh vì vậy khi thử bút nếu viên kim cương của bạn cho ra kết quả dẫn nhiệt cao thì đó chính là viên kim cương thật.

phan biet kim cuong that

Trên đây là 5 cách nhận biết kim cương tự nhiên bạn có thể tự làm tại nhà. Dù vậy để có kết quả chính xác thì viên kim cương của bạn nên có chứng nhận đi kèm. Một viên kim cương chất lượng sẽ được các chứng chỉ GIA, IGI, AGS chứng nhận, khi đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm với viên kim cương của mình.

cách nhận biết kim cương tự nhiên

Ngày nay do giá kim cương tự nhiên vẫn còn quá cao vì thế hiện nay mọi người thường chuộng Moissanite hơn bởi nó là khoáng thạch tự nhiên có vẻ đẹp và những đặc điểm tương đồng với kim cương tự nhiên nhưng có giá mềm hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: