Diamond Cut chính là cách gọt dũa để tạo nên hình dáng viên kim cương mà bạn nhìn thấy. Hình cắt kim cương là bản tóm tắt tỷ lệ của một viên kim cương. Nó được đánh giá bằng cách sử dụng các đặc tính như độ sáng, độ lửa và lấp lánh. Mặc dù màu sắc hoặc độ trong ảnh hưởng nhiều đến một viên kim cương. Nhưng chính vết cắt sẽ xác định tỷ lệ và khả năng phản xạ ánh sáng của chính viên kim cương đó.

Cắt mài kim cương là gì?

Biểu đồ Diamond Cut như thế nào?

Thang điểm đánh giá cắt kim cương được đo từ mức độ Kém cho đến Xuất sắc. Lớp cắt của một viên kim cương ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp của nó. Nếu một viên kim cương được thiết kế, cắt và hoàn thiện đúng cách. Nó sẽ tạo cho viên kim cương có vẻ ngoài tốt hơn kể cả so sánh với những viên kim cương cùng màu và tinh khiết hơn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ sáng của kim cương, trong đó quan trọng nhất là khả năng phản xạ ánh sáng của nó. Vậy Diamond Cut gây ảnh hưởng như thế nào? Khi ánh sáng đi vào bề mặt của một viên kim cương, một phần ánh sáng này sẽ phản xạ trở lại mặt trên cùng (mặt Table).

 

Những tia sáng còn lại đi vào tâm của viên kim cương và bật ra khỏi các bức tường bên trong của nó. Khi ánh sáng thoát ra khỏi viên kim cương, sự phân tán làm cho ánh sáng trắng bị tách thành nhiều màu. Nếu tỷ lệ cắt kim cương đạt tiêu chuẩn tối đa sẽ giúp các tia sáng này phản xạ tốt hơn.

Giác cắt kim cương gây ảnh hưởng đến viên kim cương ra sao?

Diamond Cut dẫn đến độ sâu của viên kim cương ảnh hưởng đến sự phân tán ánh sáng. Độ sâu kim cương là chiều cao tính từ mặt table (trên cùng) đến khối của nó (dưới cùng). Độ sâu có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng vết cắt của viên kim cương. Đồng thời ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mà nó phản chiếu.

Kim cương cắt lý tưởng là kim cương có tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng phù hợp. Mỗi kiểu Diamond Cut sẽ có một tỷ lệ lý tưởng khác nhau, không được quá nông hay quá sâu. Kiểu cắt kim cương lý tưởng giúp kim cương có tạo hình cân đối và vẻ ngoài rực rỡ.

Đánh bóng và đối xứng cũng là những yếu tố mà cách cắt ảnh hưởng đến kim cương. Độ bóng và tính đối xứng của kim cương là những thành phần quan trọng để đánh giá chất lượng. Để có độ sáng tối đa, mọi mặt của viên kim cương phải được đánh bóng sau quá trình Diamond Cut.

Một viên kim cương đối xứng sẽ có các mặt cân đối và thẳng hàng. Nếu các mặt không đối xứng hoặc không có hình dạng tối ưu, viên kim cương sẽ có vẻ ngoài hiển thị ít lấp lánh hơn.

Các mặt của viên kim cương khi cắt

Một viên kim cương bao gồm năm phần chính ảnh hưởng đến hình dạng và độ rực rỡ của nó. Nắm được các tiêu chí này sẽ giúp bạn nắm được cách chọn một viên kim cương cắt như thế nào. Các tỷ lệ của mặt cắt kim cương bao gồm:

Table: Mặt bàn của viên kim cương là mặt lớn nhất của viên đá, bao gồm mặt phẳng trên cùng. Tỷ lệ của nó là tỷ lệ chiều rộng của mặt trên của viên kim cương so với chiều rộng của toàn bộ viên đá khi hoàn thiện Diamond Cut.

Crown: Đây là phần trên cùng của viên kim cương, nằm phía trên vỏ và kéo dài bên dưới mặt bàn hay viền rộng nhất của viên kim cương.

Girdle: Tạo thành cạnh ngoài của viên kim cương, đây là phần rộng nhất của viên kim cương.

Pavilion: Nằm ở dưới cùng của viên kim cương và có đáy.

Culet: Phần nhỏ ở đáy của cạnh viên kim cương ở mặt sau.

Hy vọng những thông tin về Diamond Cut trên cung cấp cho bạn nhiều điều thú vị về kim cương. Để theo đó, mà có cho mình những lựa chọn trang sức phù hợp với bản thân mình.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: