Diamond Culet là điểm ở chóp đáy kim cương, nơi hội tụ các cạnh viền kim cương. Có lẽ nhiều người cũng chưa từng nghe đến thuật ngữ này hoặc đã biết đến những vẫn chưa hiểu rõ. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây.

Diamond Culet là gì?

Diamond Culet là gì?

Diamond Culet – là điểm nằm ở phần đáy viên kim cương. Culet có thể là một mặt cắt hoặc một điểm rất nhỏ. Culet giúp bảo vệ cho viên kim cương không bị hỏng hay sứt mẻ trong quá trình sử dụng.

Khi mặt cắt các cạnh kim cương không gặp nhau tại một điểm thì Culet sẽ là mặt thô hoặc được đánh bóng. Khi đó tổng số mặt của viên kim cương sẽ tăng thêm.

Ví dụ như: viên kim cương không có Culet thì có 58 mặt, còn viên kim cương có culet thì còn 57 mặt.

Tiêu chuẩn kích thước của Diamond Culet

Hầu hết các viên kim cương phần mặt sau có kích thước được GIA (Trung tâm đá quý Hoa Kỳ) xác định. Mức độ kích thước Diamond Culet tiêu chuẩn như sau: Không có, Rất nhỏ, Nhỏ, Trung bình, Hơi lớn, Lớn, Rất lớn và Cực lớn.

Các kích thước Không có, Rất nhỏ hay Trung bình, mặt sau kim cương bằng mắt thường bạn không thể nhìn thấy. Mặt sau này đều không có ảnh hưởng tới kiểu dáng của một viên kim cương.

Tuy nhiên, nếu kích thước Diamond Culet ở tiêu chuẩn Hơi lớn, Lớn hoặc Cực lớn thì ánh sáng có thể xuyên qua được. Ánh sáng sẽ xuyên thẳng từ chóp miện xuyên qua mặt cắt sau. Khi đó độ sáng của viên kim cương sẽ bị giảm đi.

Kích thước mặt sau kim cương cũng có thể được biểu thị bằng phần trăm so với đường kính của viên kim cương. Nó được đo từ khoảng 1,5% đến 15%.

Dưới đây là các xếp hạng tiêu chuẩn có thể được áp dụng như một mô tả về khối kim cương:

  • Không có (nhọn), Rất nhỏ, Nhỏ: Lý tưởng; cần cẩn thận khi đặt đá
  • Trung bình: Rất tốt; được bảo vệ chống sứt mẻ nhưng không lý tưởng về mặt thị giác
  • Hơi lớn, lớn: Có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của kim cương
  • Rất lớn: Thường sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của kim cương
  • Cực lớn: Có thể nhìn thấy rõ và sẽ ảnh hưởng nhiều đến vẻ ngoài của kim cương

Diamond Culet kim cương có tác dụng gì?

Diamond Culet được sử dụng phổ biến trong các viên kim cương Old European Cut và Old Miner’s Cut cách đây một thế kỷ. Tuy nhiên, hiện nay những viên kim cương tiêu chuẩn kích thước lớn không được ưa chuộng. Bởi vì khi nhìn từ trên xuống có thể thấy được và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của viên kim cương như đã nói ở trên.

Tiêu chuẩn kích thước mặt sau lớn, cực lớn khiến ánh sáng thoát qua đáy và làm cho khối lập phương xuất hiện như một vòng tròn tối. Chính vì thế, một viên kim cương có Culet nhỏ hoặc trung bình luôn là mong ước của thợ kim hoàn cũng như người sử dụng. Bởi khi ánh sáng xuyên qua nó chỉ giống như một điểm nhỏ dùng chân tại đó, độ sáng của viên kim cương vẫn luôn hoàn hảo nhất.

Mặt sau kim cương có độ nhọn càng cao thì nguy cơ bị sứt mẻ hoặc hư hỏng sẽ giảm đi. Chính vì thế, một số thợ cắt kim cương đã cố tình cắt một khối nhỏ để giảm thiểu nguy cơ sứt mẻ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Diamond Culet dành cho bạn. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ này, đồng thời biết được tiêu chuẩn của mặt sau kim cương như thế nào. Khi đó bạn sẽ biết cách lựa chọn viên kim cương đẹp nhất là tiêu chuẩn kích thước ra sao. Bởi kích thước Culet ảnh hưởng đến độ sáng và thẩm mỹ của một viên kim cương.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: