Rất nhiều lời khuyên mua kim cương có chứng chỉ mới đảm bảo chất lượng. Vậy chứng chỉ kim cương là gì? Có những loại chứng chỉ nào dành cho kim cương? Cách đọc nào chính xác nhất về các thông số kim cương? Jemmia Diamond sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích ngay bài chia sẻ này.

Chứng chỉ kim cương được hiểu như thế nào?

Chứng chỉ của kim cương là một tài liệu mô tả đặc điểm chính kim cương do các chuyên gia cung cấp. Nó được cấp bởi phòng kiểm định chất lượng. Dựa vào giấy chứng nhận này chúng ta sẽ xác minh được nguồn gốc và chất lượng của kim cương.

Thị trường trang sức đá quý hiện nay đang có những loại chứng chỉ sau:

 • Chứng nhận quốc tế: EGL Diamond Certification, IGI Diamond Certification, HRD Diamond Certification,  GIA Diamond Certification, AGS Diamond Certification,…
 • Chứng nhận trong nước: GIV, SJC

Chứng chỉ kim cương

Giấy chứng nhận kim cương GIA

Thông tin về chứng nhận GIA

Hiện nay, kim cương có được rất nhiều giấy chứng nhận. GIA chính là một giấy chứng nhận kim cương quốc tế uy tín. Tên đầy đủ của nó là GIA Diamond Certification.

Đơn vị cấp GIA là Viện đá quý Hoa Kỳ. Đây là tổ chức chuyên kiểm định, nghiên cứu, đánh giá chất lượng các loại khoáng vật, đá quý. Đơn vị hoạt động độc lập và chuyên nghiệp theo mục đích phi lợi nhuận.

GIA sở hữu phòng thí nghiệm hiện đại, công nghệ tiên tiến. Nguyên tắc và quy trình được tổ chức áp dụng cho tất cả các phòng thí nghiệm đều thống nhất với nhau. Nhờ đó, kiểm định kim cương của GIA luôn đảm bảo khách quan và tính chính xác cao nhất.

GIA cung cấp hệ thống dữ liệu về giấy chứng nhận kim cương cho tất cả mọi người. Trong dữ liệu lưu trữ đầy đủ các phép đo và phẩm chất của hột xoàn. Nhờ đó,  người bán có thể xây dựng và định giá bán. Còn người mua có thể kiểm định được chất lượng sản phẩm.

Mỗi giấy kiểm định sẽ ứng với một mã số báo cáo GIA riêng biệt cho từng viên kiêm cương. Thông qua báo cáo, mọi người sẽ có được các thông tin chính gồm độ tinh khiết, số carat, cấp độ màu và giác cắt. Ngoài ra, chúng ta sẽ có thêm được những số liệu về độ đánh bóng, huỳnh quang kim cương, tính đối xứng,…

Các thông số quan trọng trên chứng chỉ kim cương GIA

Bạn là người không chuyên về đá quý kim cương, khi đọc giấy chứng nhận GIA sẽ có nhiều điểm không rõ ràng. Bạn không cần phải biết tất cả mà chỉ cần tập trung 3 thông số sau:

 • GIA report number: Mã số định danh riêng của từng viên kim cương được GIA cấp. Nó được khắc trực tiếp ở cạnh kinh cương. Trên giấy chứng nhận, mã đố được ghi ở phía trên cùng.
 • Thông số 4C bao gồm Carat weight, Color grade, Clarity Grade và Cut Grade. Kim cương có giá trị bao nhiêu sẽ do tắc động của yếu tố này.
 • Đơn vị kiểm định nhận xét trong chứng chỉ kim cương. Kiểm định GIA sẽ đưa ra những nhật xét sơ bộ về đặc điểm riêng biệt. Dựa vào đây, mọi người sẽ có thể dàng biết được sự hoàn mỹ của kim cương như thế nào.
gia report

Hình 3: Cận cảnh một chứng nhận đá quý của GIA

Cách đọc thông số kim cương chính xác

Mọi người muốn đọc được thông số trên chứng chỉnh kim cương cần phải hiểu được ý nghĩ của nó. Với giấy chứng nhận kim cương GIA, bạn cần biết và hiểu các thông số sau:

 • Ngày tháng: ngày kim cương được kiểm định
 • Số chứng thư: con số duy nhất của kim cương được đăng ký trên cơ sở dữ liệu GIA toàn cầu
 • Hình dạng kiểu cắt: đặc điểm hình giá và kiểu cắt được dùng
 • Kích thước: Với các dạng cắt khác nhau sẽ có kích thước kim cương tương ứng.
 • Trọng lượng đơn vị đo là carat. Một carat tương đương với 0,2gram
 • Xếp hạng màu sắc từ “D – Z”. Những mục có dấu * là màu đã được xử lý
 • Độ sạch được phân cấp từ hoàn hảo đến bị khuyết tật
 • Xếp hạng cắt
 • Mài bóng
 • Đối xứng
 • Huỳnh quang
 • Câu khắc
 • Biểu đồ tỷ lệ cắt

Trên đây là những thông tin liên quan đến chứng chỉ kim cương mà Jemmia Diamond chia sẻ đến bạn. Mỗi chứng chỉ được nhà cung cấp khác nhau tùy thuộc vào từng yếu tố của mỗi loại kim cương. Tuy nhiên, tất cả đều được kiểm nghiệm theo tiêu chí chất lượng của kim cương.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá tốt hơn.

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond, địa chỉ: 413 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11 , Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.

Kim cương giá rẻ giá thành siêu hợp lý, đâu rẻ chúng tôi rẻ hơn.

Xem ngay: