Moissanite hay còn có tên gọi khác là Moissanit cũng là một loại đá quý rất được ưa chuộng trong ngành trang sức hiện nay. Với vẻ bề ngoài hấp dẫn của mình Moissanite dễ dàng chinh phục “trái tim” của bất kỳ ai yêu cái đẹp. Thế nhưng Moissanite là gì, tên gọi của nó được bắt nguồn từ đâu cũng khiến nhiều người hiếu kỳ. Bạn có nằm trong số những người này hãy khám phá ngay trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu hành trình vượt thời gian của Moissanite

Không ai biết chính xác Moissanit xuất hiện từ khi nào, có lẽ nó ra đời cùng thời đại với kim cương tự nhiên. Bởi Moissanite được tìm thấy ở dạng kimberlite ở các mỏ kim cương. Cho đến nay đây vẫn là câu hỏi bí ẩn mà người ta đang khám phá.

Khái niệm về đá Moissanite

Đá Moissanite là một loại đá quý từ tự nhiên thường được tìm thấy ở những vùng có thiên thạch xuất hiện và ở các mỏ kim cương như đã nói ở trên. Đá Moissanite là một dạng khoáng vật của Carborundum hoặc Silicon Carbide. Nó cũng có vẻ đẹp rực rỡ như kim cương tự nhiên vậy, tuy nhiên về độ quý giá thì thua kém rất rất nhiều.

Đá Moissanite vẫn có trong tự nhiên nhưng với số lượng tương đối ít và quý hiếm. Hơn nữa nó sở hữu những tính chất tạo nên nét đẹp tuyệt vời nên khiến không ít người mê mẩn. Với mức giá cả không quá đắt đỏ mà lại đẹp như kim cương nên đây là lựa chọn hợp lý để có bộ trang sức ưng ý.

Moissanite là loại đá quý hiếm
Đá Moissanite là loại đá khá quý hiếm

Tên gọi đá Moissanite từ đâu?

Không ai biết Moissanite có từ khi nào nhưng tên gọi của nó được đặt theo tên của Henry Moissan là một nhà hoá học người Pháp. Khi ông tìm thấy đá Moissanite vào năm 1893 ông đã xác định đây là kim cương tự nhiên. Tuy nhiên năm 1904 khi kiểm tra lại nhiều lần thì ông xác định đây là khoáng chất mới lạ.

Vì tưởng nhớ nhà hoá học tài ba đã có công khám phá ra loại khoáng chất đá quý này. Người ta đặt cho loại đá quý đó theo tên gọi của ông là Moissanite hoặc Moissanit. Nhờ có loại đá quý này mà những mẫu trang sức đẹp như kim cương được chế tác bán ra thị trường mà giá rẻ hơn nhiều.

Nhẫn Moissanite
Tên gọi của Moissanite được bắt nguồn từ tên của nhà hoá học Henry Moissan

Tại sao đá Moissanite là lựa chọn hoàn hảo cho trang sức?

Con người ai cũng yêu cái đẹp, xét về độ đẹp đó thì chúng ta không cần phải bàn cãi khi nói đến Moissanite. Người ta thường so sánh những thứ long lanh đẹp mắt là đẹp như kim cương tự nhiên. Đá Moissanite đã đáp ứng được tiêu chuẩn này, thậm chí còn vượt trội hơn cả kim cương tự nhiên.

Tính chất đặc biệt của Moissanite

Lý do mà Moissanite được ưa chuộng đến thế đầu tiên phải kể đến các tính chất đặc biệt của nó. Bao gồm:

  • Độ cứng cao không kém gì kim cương tự nhiên, 9.5/10 điểm Mohs.
  • Độ tán sắc và khúc xạ ánh sáng của Moissanite vượt trội hơn so với kim cương tự nhiên. Nó tạo ra chùm sáng dài và rộng với nhiều màu sắc được khúc xạ.
  • Moissanite có ít tạp chất, độ tinh khiết cũng khá cao khi so sánh chúng với mặt bằng kim cương tự nhiên. Đây cũng là yếu tố góp phần giúp chúng ít bị nứt rạn so với kim cương tự nhiên cho dù độ cứng thấp hơn.
  • Moissanit sở hữu chiết suất kép với chỉ số là 2.67 còn kim cương tự nhiênchi có chiết suất đơn vì thế nó trông rực rỡ hơn kim cương.
  • Mức độ chịu nhiệt trong không khí ổn định khá cao là 1127 độ C.

So sánh với các loại đá nhân tạo được mệnh danh là kim cương như Cz hay Swarovski thì đá Moissanite có cấu tạo khác hơn nhiều và mức giá cũng nhỉnh hơn.

Cặp nhẫn đính đá Moissanite
Moissanite có nhiều tính chất đặc biệt được yêu thích

Lý do Moissanite được yêu thích và lựa chọn

Nhờ những tính chất quý tương tự kim cương, mà Moissanite ngày càng được ưa chuộng. Nếu nói vì nó đẹp và có giá rẻ cũng không hẳn bởi Moissanite chỉ rẻ hơn kim cương tự nhiên mà thôi. Ngoài ra nó có giá đắt hơn nhiều so với các loại đá quý khác mang danh “kim cương”.

Tổng hợp lại thì Moissanite được yêu thích bởi tất cả các lý do như: Vẻ đẹp rực rỡ, nhiều tính chất không kém kim cương, giá lại rẻ. Hơn nữa đeo Moissanite bạn vẫn có thể tỏa sáng và thể hiện được đẳng cấp của chính mình.