Nhiều người lựa chọn đầu tư vào kim cương tự nhiên, nhằm mục đích thu lợi sau một thời gian. Vậy điều này có thật sự đúng đắn và đây có phải là một lựa chọn tốt hay không? Và nên chọn loại kim cương nào để tối ưu giá trị nhất khi đầu tư? Hãy cùng đọc và tìm hiểu điều này trong bài viết sau.

Giá trị của kim cương có thay đổi theo thời gian không?

Câu trả lời là không, kim cương không tăng giá và cũng không giảm. Điều này nghe có vẻ rất vô lý, nhưng nếu nhìn vào cơ chế quản lý nguồn đá quý này trên thị trường thì bạn sẽ hiểu tại sao.

Có đến 98% nguồn kim cương tự nhiên trên thế giới được khai thác và quản lý bởi các tập đoàn kim cương. Điều này phản ánh rằng đa số các mỏ khai thác kim cương trên thế giới, cách vận hành cùng giá trị thu lại lớn nhất. Sự quản lý này còn diễn ra ở cách người ta định giá mỗi một viên kim cương. Thông thường, giá trị của kim cương là bất biến, tức rằng bỏ qua những xu thế biến động lẫn giá cả thị trường thì kim cương dường như không thay đổi cấu trúc giá theo thời gian. Điều này ở khía cạnh hạn chế thì việc đầu cơ, tích trữ kim cương tự nhiên dường như bất khả thi và không có nhiều ý nghĩa.

Tuy nhiên, nếu xét nó theo hướng tích cực thì ta có thể xem kim cương là một sản phẩm không bị mất giá theo thời gian. Mua điện thoại mới thì giá trị sản phẩm sẽ rớt ngay 10 – 20% tùy thương hiệu, dùng mỗi một năm thì rớt thêm chừng 20 – 40% giá trị tiếp theo. Tuy nhiên với một món đồ trang sức thì không như thế, thời điểm hiện tại và năm hay mười năm sau thì giá trị của nó vẫn sẽ còn nguyên. Khi xét trên phương diện trang sức cá nhân, rõ ràng kim cương tự nhiên là lựa chọn an toàn bậc nhất.

Tìm kiếm giá trị theo thời gian ở kim cương như thế nào?

Nếu bạn vẫn muốn đầu tư vào kim cương để kiếm lãi, hãy chọn những viên kim cương màu hiếm, bởi theo thời gian thì nó sẽ càng khan hiếm và thị trường sẽ đẩy giá nó lên.

Điều này nghe có vẻ ngược với lập luận rằng giá trị của kim cương không thay đổi theo thời gian. Nhưng bạn phải hiểu rằng sự không thay đổi theo thời gian này mang tính chất bảo hiểm, tức rằng người dùng không phải lo viên kim cương của mình mất giá trị khi sử dụng. Còn cơ chế thị trường vẫn tác động và tạo nên sự biến động giá ở mức có thể chấp nhận và phản ánh nhu cầu thị trường đối với sản phẩm đó.

Kim cương có giá trị cao hơn kim cương thường đó là kim cương màu. Chỉ có 1 trong 10.000 viên kim cương được tìm thấy là có màu, trong đó hiếm nhất là màu hồng. Cho đến nay người ta vẫn chưa hình dung được rằng màu này xuất phát từ đâu mà thành. Viên kim cương màu hồng tên Pink nặng 16.08 carat có từng được rao bán từ 23 đến 28 triệu USD. Bản chất của mỗi một viên kim cương khi rao bán trên thị trường, nếu màu càng hiếm thì theo thời gian giá trị của nó sẽ càng cao. Ví dụ trong khoảng 250 năm trở lại đây, có 4 viên kim cương màu hồng trên 10 carat được đem lên sàn đấu giá và thu lại trên dưới 30 triệu USD mỗi một viên.

Tìm kiếm giá trị theo thời gian ở kim cương như thế nào?

Tổng quan lại, kim cương không bị mất giá theo thời gian và nó sẽ có giá trị theo thời gian nếu đó là một viên kim cương màu hiếm. Hiểu trọn vẹn điều này giúp các bạn có được cho mình những lựa chọn phù hợp, xác đáng nhằm có được cho bản thân một lựa chọn thật trọn vẹn và có lãi tốt nhất.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: