Diamond Color Grading được gọi là sự phân cấp về màu sắc của kim cương. Loại đá quý này được phân cấp từ không màu cho đến màu hơi vàng. Mỗi cấp độ màu sắc sẽ tạo tính thẩm mỹ và giá trị riêng cho viên kim cương.

Màu sắc kim cương được chia thành nhiều cấp độ

Sự hình thành màu sắc của kim cương

Kim cương tự nhiên được tạo ra dưới nhiệt độ và áp suất cao trong lòng đất. Tùy vào môi trường hình thành mà kim cương có kích thước và màu sắc riêng. Tạo nên những tính chất đặc trưng cho từng viên đá quý.

Kim cương thông thường sẽ có màu trắng tự nhiên hay còn gọi là không màu. Khi có sự thay đổi điều kiện hình thành sẽ khiến cho kim cương có chất lượng màu khác nhau. Chúng được phân chia theo nhiều cấp độ màu trong bảng phân cấp Diamond Color Grading.

Trong tiêu chuẩn 4C, màu sắc được xem là một tiêu chí để đánh giá chất lượng kim cương. Những viên kim cương càng trong suốt thì sẽ có giá trị cao. Tiêu chuẩn trên cũng được áp dụng phổ biến trong kiểm định kim cương GIA (Trung tâm đá quý Hoa Kỳ) trở thành thang đo tiêu chuẩn trong kỹ thuật giám định màu sắc kim cương.

Diamond Color Grading

GIA phân cấp màu sắc kim cương theo thang điểm từ D đến Z. Trong đó, cấp D có độ trắng sáng cao nhất, kim cương Z có màu nâu vàng là thấp nhất. Ở bảng phân cấp này, mức độ màu sắc còn được phân thành 5 nhóm chính. Sự khác biệt về màu sắc có tác động rất lớn đến giá trị của kim cương.

Bảng phân chia cấp độ màu kim cương

Thang cấp độ không màu – D, E, F

Trong nhóm màu này, bậc D là cấp độ cao nhất trong trong thang điểm từ của kim cương. Là cấp màu hoàn hảo mà ít viên kim cương có được, nó rất hiếm và đạt giá trị nhất.

Kim cương cấp độ E và F cũng được xem là không màu, tuy nhiên màu nhẹ hơn so với đá D. Sự khác biệt về màu sắc giữa chúng là rất nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chỉ dưới máy móc chuyên dụng trong kiểm định kim cương mới có thể phát hiện sự khác nhau. Kim cương nhóm màu E, F cũng rất hiếm và có giá trị rất cao.

Diamond Color Grading gần không màu – G, H, I, J

Tuy có chứa dấu vết về màu sắc nhưng cấp độ G, H, I, J vẫn có giá trị cao. Đây cũng là dòng kim cương phổ biến nhất hiện nay trên thị trường đá quý. Giá bán của kim cương I và J có thể bằng một nửa so với kim cương nước D. Trong phân khúc từ G đến J, giá thành của chúng có sự lệch khoảng 20% giữa mỗi loại.

Kim cương trong phân cấp G đến J có tông màu rất nhẹ, không thể phân biệt qua mắt thường. Đối với những người chưa qua đào tạo về kim cương thì những viên đá này vẫn rất hoàn hảo.

Màu nhạt – K, L, M

Phân cấp kim cương có nước màu nhạt bắt đầu từ K đến M. Những viên kim cương này có tông màu ấm và dễ nhận biết khi quan sát bằng mắt thường. Khi nhìn vào sẽ khiến cho mọi người cảm thấy có rất nhiều màu sắc. Trong đó, kim cương nước K có giá bán chỉ bằng một nửa so với kim cương bậc G.

Màu rất nhạt – N, O, P, Q, R

Nhóm kim cương thuộc dải màu từ N đến R thường có màu nâu hay vàng. Sự khác biệt về màu sắc rất dễ nhìn thấy, giá bán cũng rẻ hơn nhiều  lần so với kim cương cao cấp.

Màu vàng – S, T, U, V, X, Y, Z

Kim cương bậc màu từ S tới Z thường có màu nâu hoặc vàng. Chúng chứa rất nhiều màu sắc so với kim cương trắng. Dòng kim cương này có chất lượng kém nên ít xuất hiện trên thị trường.

Trên đây là các mức độ trong bảng phân cấp màu sắc kim cương – Diamond Color Grading. Mỗi cấp độ màu kim cương có vai trò quyết định cho giá trị của viên đá. Tùy vào chất lượng màu nước mà viên kim cương sẽ được định giá khác nhau.

Bạn hãy xem thêm: