Diamond Polish & Symmetry có nghĩa là độ đánh bóng và đối xứng kim cương. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá đường cắt kim cương, cũng như tác động rất lớn đến vẻ đẹp về độ sáng và lấp lánh của viên kim cương. Chúng ta sẽ giải nghĩa từng khái niệm về Diamond Polish và Symmetry ở bài viết dưới đây.

Diamond Polish là gì?

Diamond Polish là gì?

Diamond Polish & Symmetry là độ đánh bóng và đối xứng, vậy độ đánh bóng là gì?

Sau khi một viên kim cương được cắt, người thợ cắt sẽ hoàn thiện viên đá để đạt được bề mặt nhẵn bóng như thủy tinh. Công việc này được gọi là đánh bóng kim cương và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Các chuyên gia sẽ kiểm tra lại viên đá bằng cách phóng đại 10 lần. Nhằm để xếp hạng độ bóng và tìm ra dấu vết không hoàn hảo do máy cắt để lại gọi là Diamond Polish.

Trong khi các tạp chất là do yếu tố tự nhiên tạo thành thì lỗi các vết đánh bóng là do con người. Gần như mọi viên kim cương đều có một số khuyết điểm do đánh bóng. Nhưng không giống như sự đối xứng, nhiều sai sót này nhỏ đến mức không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong đánh giá về Diamond Polish & Symmetry, một số dấu đánh bóng mờ nhạt rất khó phát hiện. Chúng chỉ được tìm thấy dưới độ phóng đại cao và ở một góc độ nhất định. Các lỗi đánh bóng phổ biến nhất có thể kể đến như: Vết xước, mài mòn, vết rạn nhỏ, vết cháy…

  • Vết xước: Một đường màu trắng trông trong suốt trên bề mặt viên kim cương.
  • Vết nứt: Một vết khía nhỏ trên một mặt hoặc đường giao nhau.
  • Độ mài mòn: Một tập hợp các lỗ hổng ở các điểm tiếp giáp.
  • Lổ, vết lõm: Một khe hở nhỏ trên bề mặt, thường do tạp chất rơi ra trong quá trình đánh bóng.
  • Bề mặt sần sùi: Kết cấu sần sùi .
  • Xù xì: Là một dải đã được để nguyên chưa đánh bóng.
  • Vết cháy: Một làn khói màu trắng trên bề mặt kim cương, do nhiệt độ cao từ bánh xe đánh bóng.

Symmetry là gì?

Đối xứng kim cương đề cập đến sự sắp xếp và sự phù hợp của các mặt trong một viên kim cương hoàn thiện. Nếu như đánh bóng là kiểm tra đặc điểm bên ngoài sau khi cắt và tạo hình thì tính đối xứng sẽ kiểm tra đặc điểm bên trong của viên đá. Nhưng Diamond Polish & Symmetry đều là đánh giá đặc điểm của viên kim cương.

Chuyên gia kim cương sẽ đánh giá tính đối xứng sẽ kiểm tra một số đặc điểm trong viên đá. Cụ thể là kích thước và hình dạng của các mặt, độ căn chỉnh của phần trên viên đá và các mặt bên trong, vị trí của đỉnh đáy các mặt phần dưới (culet) so với mặt table.

Nghe đến độ đối xứng chắc bạn sẽ nghĩ kim cương nên đối xứng mới tốt. Tuy nhiên không phải kim cương đều nên luôn luôn đối xứng cho dù những người thợ cắt kim cương luôn muốn tạo ra những viên đá đối xứng. Có những yếu tố khác cần xem xét khi cắt một viên kim cương bên cạnh tính đối xứng. Ví dụ giữ lại tối đa trọng lượng thô hoặc tránh tạp chất…

Các chuyên gia kiểm tra Diamond Polish & Symmetry thường phải sử dụng kính hiển vi phóng đại. Với độ đối xứng sẽ có các cấp độ như: “Xuất sắc”, “Rất tốt”, “Tốt”, “Khá” hoặc “Kém”. Tất nhiên các cửa hàng bán kim cương hay người mua vẫn sẽ thích kim cương có độ đối xứng hoàn hảo hơn.

Sự đối xứng ảnh hưởng đến viên kim cương như thế nào

Độ phóng đại 10x rất phù hợp để nhìn thấy các lỗ hổng trên viên kim cương mà bạn có thể bỏ sót bằng mắt thường. Mặc dù bạn có thể không nhìn thấy đường cắt bị lệch, nhưng bạn chắc chắn có thể biết được liệu tính đối xứng của viên kim cương có kém hay không. Các mặt và góc trong viên kim cương giúp hướng ánh sáng xuyên qua viên đá. Nói một cách đơn giản, nếu viên kim cương của bạn không đối xứng, nó sẽ không có độ lấp lánh tinh túy đó.

Kim cương không đối xứng đôi khi không đáp ứng được các tiêu chí cơ bản về hình dạng của chúng. Kim cương tròn có thể trông hình bầu dục hơn. Điều này rất quan trọng khi bạn mua một viên kim cương được cắt gọt cầu kỳ vì những hình dạng này rất quan trọng đối với diện mạo tổng thể. Làm việc với thợ kim hoàn của bạn và theo dõi các thước đo đối xứng có thể giúp việc tìm kiếm viên kim cương lý tưởng dễ dàng hơn.

Độ đánh bóng hay Đối xứng của Kim cương Quan trọng hơn?

Cả đối xứng và độ đánh bóng đều chỉ là những phần nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của một viên kim cương.

Nhìn chung xét về độ đánh bóng và độ đối xứng đều là những yếu tố nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng đến đường cắt tổng thể của một viên kim cương. Vì thế nếu biết cách chọn lựa bạn vẫn có thể mua được những viên kim cương đẹp cho dù Diamond Polish & Symmetry là không hoàn hảo.

Bạn hãy xem thêm: