Nếu đặt lên bàn cân để so sánh, thì Moissanite tỏ ra thứ yếu hơn so với kim cương tự nhiên. Nhưng đường dài mới biết ngựa hay, dùng lâu mới biết Moissanite bền bỉ như thế nào.

Tiêu chuẩn nào cho sự bền bỉ của một loại đá quý?

Để đánh giá độ cứng, độ bền bỉ của một loại đá quý, người ta dùng thang đo Mohs – Đây là thang đo nổi tiếng lấy tên theo là khoáng vật học người Đức, Friedrich Mohs. Ông đã dựa vào nguyên tắc các vật cứng hơn sẽ làm trầy xước, nứt vỡ các vật thứ cấp để xây dựng nên thang đo Mohs.

Trải qua thời gian, số lượng các nguyên vật liệu, đá quý được tính theo thang Mohs dần trở nên đa dạng. Tạo nên một phổ cực kỳ rộng trải dài ở nhiều lĩnh vực với nhiều nghiên cứu địa chất. Nhưng phổ ấy có rộng đến mấy cũng không vượt qua con số 10 tuyệt đối của kim cương tự nhiên. Và đứng theo sau nó chính là Moissanite với chỉ số 9.5, vậy điều này có ý nghĩa như thế nào?

Thứ nhất, những vật kim cương tự nhiên cắt được thì hầu hết Moissanite cũng có thể dùng để cắt được. Điều này được xác định theo nguyên tắc cơ bản của thang đo Mohs – Vật cứng hơn sẽ cắt, làm trầy vật yếu hơn.

Thứ hai, độ cứng gần như tuyệt đối cũng phản ánh độ bền bỉ qua quá trình sử dụng cũng sẽ trở nên tuyệt đối. Điền này chắc chắc rõ ràng hơn chỉ có duy nhất kim cương tự nhiên mới có thể làm trầy hay vỡ nát Moissanite trong điều kiện sử dụng lý tưởng.

Sự bền bỉ của Moissanite được phản ánh như thế nào

Để phá vỡ kết cấu của một dạng vật chất có hai các cơ bản, thứ nhất đó là sử dụng một vật cứng hơn, một lực mạnh hơn để tác động lên nó, đó là tác động vật lý; hai là sử dụng những hóa chất, tình huống để giảm kết cầu và độ bền của sản phẩm, đó là tác động hóa học.

Với tác động vật lý, trong điều kiện sử dụng bình thường của một người bình thường là đeo nhẫn, vòng tay trên người. Thì việc tiếp xúc với áo quần, vật dụng thường ngày sẽ không tạo nên những vết trầy xước hay xỉn mờ trên sản phẩm. Chị Phương (một người từng mua tại Jemmia, 30 tuổi) chia sẻ trong một lần đến vệ sinh trang sức rằng, “Nhẫn dùng lâu không bị xỉn hay có vết trầy, dù được 3 năm rồi mà vẫn còn như mới. Chỉ là trải qua một thời gian rất dài nên hay bám bụi với cặn bẩn, nay đem đi vệ sinh xong mọi thứ vẫn sáng như mới”.

Với tác động hóa học, nhiều người bất cẩn để trang sức từ Moissanite trong máy giặt hay bồn rửa, trải qua một thời gian thì bị xỉn. Điều này dường như là tất yếu, bởi tính chất ăn mòn của các hóa chất trong bột giặt tác động mạnh mẽ đến các vật dụng trang sức. Nhưng có một điều cần hiểu rõ ràng, đó là việc bạn để trang sức từ Moissanite trong một điều kiện lý tưởng để ăn mòn. Còn mồ hôi từ cơ thể, mưa ướt hay độ ẩm trong không khí không khiến trang sức Moissanite bị xỉn, hay mất màu.

Bảo quản như thế nào để trang sức từ Moissanite bền bỉ theo năm tháng?

Những gợi ý cực kỳ quan trọng, để các bạn có thể duy trì độ bền và thời gian sử dụng của Moissanite trở nên bền bỉ theo năm tháng.

Thứ nhất, sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch định kỳ. Từ ba đến bốn tháng là thời điểm phù hợp để đánh bóng trang sức làm từ Moissanite. Hãy sử dụng khăn mềm, chấm với dung dịch tẩy rửa nhẹ để lau chùi nhẹ nhàng trên bề mặt Moissanite và các chi tiết xung quanh. Sau đó hãy rửa qua với nước sạch và lau khô bằng khăn giấy. Điều này sẽ loại bỏ những mảng bám bụi bẩn và trả lại sự sáng bóng cho sản phẩm trang sức của bạn.

Thứ hai, hạn chế cho trang sức từ Moissanite tiếp xúc với hóa chất. Hóa chất ở đây trải rộng từ thuốc nhuộm tóc, cho đến dầu gội đầu, bột giặt… Đây là những hóa chất dễ làm biến đổi đặc tính của sản phẩm và tạo nên những vết xỉn, ố màu không đáng có. Cách hữu hiệu để giảm thiểu vấn đề này đó là khi tắm, giặt hãy bỏ trang sức ra và để vào một nơi thật an toàn.

Thứ ba, nếu trang sức xuống cấp, hãy suy nghĩ về phương án giảm size sản phẩm. Giảm size Moissanite chính là cách loại bỏ lớp trầy, xỉn không thể cứu chữa ở bên ngoài sản phẩm. Lựa chọn này là giảm đi tính giá trị của sản phẩm để đổi lấy độ bền và thẩm mỹ cho sản phẩm. Hãy lựa chọn khi sản phẩm không thể nào phục hồi vẻ đẹp và giá trị như ban đầu được nữa.

Để có được những lời khuyên hữu ích và lựa chọn đúng đắn trong quá trình sử dụng Moissanite. Hãy đến ngay Jemmia ở 413 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận để được tư vấn đúng và đủ cách bảo quản và sử dụng đúng Moissanite nhé.

Bạn hãy xem thêm: