Diamond Clarity hay chính là độ tinh khiết, độ trong suốt của viên kim cương. Nó thể hiện một viên kim cương có tạp chất hay không, đa số kim cương tự nhiên hầu hết đều có tạo chất. Các tạp chất này được xem như là vết bớt của tự nhiên cũng là đặc điểm tạo nên sự độc đáo để phân biệt viên đá. Lượng tạp chất và khuyết điểm có ảnh hưởng trực tiếp đến độ trong và giá trị của nó khi phân loại. Sau đây là các cấp độ về độ tinh khiết của kim cương.

Cấp độ hoàn mỹ (FL) và hoàn mỹ bên trong (IF)

Những viên kim cương hoàn mỹ không chứa tạp chất là cực kỳ hiếm và rất đắt. Phần lớn kim cương được bán trên thị trường đều có chứa tạp chất nhưng không thể phát hiện bằng mắt thường.

Diamond Clarity hoàn hảo bên trong (IF) bên ngoài có thể có nhược điểm. Tuy nhiên nhược điểm này rất khó nhìn ở độ phóng đại 10x trên bề mặt của viên đá. Còn FL là viên kim cương có độ trong tốt nhất vì nó không chứa bất kỳ tạp chất hoặc nhược điểm nào khi phóng đại 10x.

Cấp độ tạp chất rất rất ít (VVS1, VVS2)

Những viên kim cương trong suốt chứa rất rất ít tạp chất được xếp hạng VVS1, VVS2. Tuy nhiên khuyết điểm này là không đáng kể bởi tạp chất này cũng cực kỳ nhỏ và khó xác định. Cho dù chuyên gia đá quý đã sử dụng độ phóng đại 10x để xác định Diamond Clarity.

Cấp độ tạp chất rất ít (VS1, VS2)

Giống như những người anh em phân cấp cao hơn của mình là VVS1 và VVS2. Kim cương VS1 và VS2 cũng chứa các tạp chất nhỏ như mây, tinh thể hoặc lông vũ. Khi được phóng đại 10x lần chúng ta có thể quan sát được các khuyết điểm này. Tuy chúng không khó xác định như cấp độ VVS1, VVS2 nhưng đây cũng được đánh giá là các khuyết điểm nhẹ.

Hơi có tạp chất (SI1, SI2, SI3)

Với những viên kim cương được xếp hơi có tạp chất thì Diamond Clarity sẽ không được hoàn hảo. Chúng ta có thể nhận thấy các tạp chất trên viên đá bằng mắt thường như: Đám mây, hốc, nút thắt, tinh thể và lông vũ. Không cần tới độ phóng đại 10x thì những bao thể này hiển thị ngay trên viên đá, không cần quá tinh mắt bạn có thể nhận ra ngay.

Cấp độ bao thể rõ ràng (I1, I2, I3)

Những viên kim cương được phân loại là I1, I2, I3 là những viên kim cương chứa các tạp chất rất rõ ràng. Có thể nói đây là Diamond Clarity kém chất lượng nhất, có thể nhìn thấy tạp chất bằng mắt thường. Những viên kim cương này hiển thị độ trong suốt kém và thiếu rực rỡ do có quá nhiều tạp chất có thể nhầm lẫn với vết ố hoặc vết nứt. Tuy nhiên kim cương này vẫn được bán ra với giá khá hợp lý, không quá thấp.

Chọn theo vị trí trong cấp độ tinh khiết

Từ những điều trên có thế thấy vị trí tạp chất của kim cương ảnh hưởng đáng kể đến đánh giá độ tinh khiết. Các điểm tạp chất bên ngoài và bên trong gần các mặt bên của viên kim cương có thể làm vẻ đẹp của nó giảm đi. Ví dụ như các vết lõm và khuyết điểm nằm ở trung tâm của viên kim cương cũng ảnh hưởng thẩm mỹ viên kim cương.

Nhìn chung vị trí của tạp chất chứa trong kim cương ảnh hưởng đáng kể đến việc đánh giá Diamond Clarity. Nếu các tạp chất này nằm gần các mặt bên của viên kim cương sẽ dễ dàng bị ẩn đi. Do đó chúng làm giảm vẻ đẹp của viên đá ít hơn. Ngược lại các vết lõm và khuyết điểm nằm ở trung tâm của viên kim cương sẽ làm giảm đáng kể vẻ đẹp của nó.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: