Trên thị trường hiện nay có khoảng 4 loại kim cương chính. Đó là kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo, kim cương tổng hợp và moissanite. Bài viết sau sẽ cung cấp một cái nhìn sơ lược về 4 loại kim cương này.

Những loại kim cương trên thị trường

Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên đúng như tên gọi của nó. Xuất hiện trong tự nhiên. Đây là kết quả của sự hình thành giữa nguyên tố cacbon cùng các điều kiện tự nhiên. Như nhiệt độ và áp suất trong một thời gian dài.

Kim cương tự nhiên có độ cứng đạt chuẩn Mohs là 10/10. Lớn hơn đa số các loại đá quý và cũng ngay với các loại kim cương tự nhiên. Cho nên đây được xem là tiêu chuẩn để xác định độ cứng với các loại đá quý khác trên thị trường trang sức. Điều này trong thực tế được dùng để định lượng khối lượng của mỗi một viên kim cương. Để tránh việc bị đánh trá. Nhầm lẫn giữa các loại kim cương khác.

Giá trị của kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên có giá trị rất lớn. Cho nên thường được sử dụng như một loại vật liệu trang sức đắt tiền, quý hiếm. Trong những sản phẩm sử dụng kim cương làm điểm nhấn cho sản phẩm trang sức. Thường có giá trị rất lớn và rất đặc biệt. Chính vì thế mà đây được xem là một trong những tiêu chuẩn tạo nên sức hút và giá trị của người dùng trên thị trường. Chính vì thế, nhiều người xem kim cương hay những sản phẩm từ kim cương là cách thể hiện đẳng cấp của bản thân mình.

Giá trị của kim cương trên thị trường cũng không hề rẻ. Dao động từ 153.600.000 vnđ cho mỗi một carat. Giá trị này là bất biến vì đã được bảo chứng bởi các tập đoàn kim cương trên toàn cầu. Tuy thế, cùng kiểu dáng và chất lượng thì người ta có thể tìm đến một lựa chọn khác có giá cạnh tranh hơn, mang tên kim cương tổng hợp.

Kim cương tự nhiên

Kim cương tổng hợp

Kim cương tổng hợp là sản phẩm kim cương tự nhiên. Nhưng được chế tác từ trong phòng thí nghiệm cũng những tác động hóa học để đem đến một sản phẩm trọn vẹn, phù hợp cho người dùng.

Thông tin về kim cương tổng hợp

Kim cương tổng hợp cũng có độ cứng theo thang đo Mohs là 10/10. Bên cạnh đó, kim cương tổng hợp còn có một số ưu điểm vượt trội hơn kim cương tự nhiên. Đó là việc nó trong hơn, sáng hơn, ít vết nứt và giá thành dễ tiếp cận hơn. Thông thường với mỗi viên kim cương tổng hợp thì giá trị của nó dao động khoảng 77 triệu đồng. Bằng khoảng ½ giá trị thị trường khi so với kim cương tự nhiên.

Đa số các đặc tính và tiêu chuẩn của kim cương tự nhiên thì cũng điều xuất hiện ở kim cương tổng hợp. Điều này đến từ nhu cầu thực tế. Rằng cần một sản phẩm không tự nhiên, để đáp ứng với nhu cầu của thị trường, và nguồn cung – kim cương tự nhiên đang dần khan hiếm và đắt đỏ.

Có thể nói rằng, kim cương tổng hợp là lựa chọn hoàn hảo và giá trị nhất khi so sánh với kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, lợi thế giá của nó lại không bằng với ứng cử viên tuyệt vời khác mang tên moissanite.

Moissanite

Thành phần cấu tạo của nó lại có sự tổng hợp của Silicon. Làm cho độ cứng của nó dao động đạt ở mức 9.5. Tuy rằng thấp khi so cùng kim cương nhưng lại cao hơn rất nhiều. Nếu tính cùng các loại đá quý khác trên thị trường.

Hai ưu thế của moissanite đó là chỉ số chiết suất cao. Đạt đến 2.670, ngăn chặn hầu hết ánh sáng khi chiếu qua. Điều này giúp nó có vẻ đẹp lấp lánh và sang trọng hơn nhiều khi so cùng các loại kim cương khác. Thứ hai nữa đó chính là lợi thế về giá. Moissanite có giá trung bình 4.500.000 đồng cho mỗi carat.

Mức giá này ở tầm trung, phù hợp với đại đa số người dùng và dễ dàng để mọi người tiếp cận hơn hai loại là kim cương tự nhiên hay kim cương tổng hợp. Bên cạnh đó, kim cương này còn dễ tìm kiếm và sở hữu trên thị trường, và chất lượng cũng không hề kém cạnh là bao.

Kim cương nhân tạo

So với các loại kim cương, đây là sản phẩm kém chất lượng và kém giá trị nhất. Bởi rằng đây là loại kim cương được sản xuất bằng nhựa hoặc thủy tinh và có vẻ bề ngoài như kim cương nhưng thực tế lại không phải.

Giá trị trên thị trường của kim cương nhân tạo cũng vô cùng rẻ và không được chuộng bằng các loại kim cương khác. Bên cạnh đó, kim cương nhân tạo có độ cứng rất thấp và rất kém. Cho nên giá trị thực tế khi sử dụng không hề cao và không hề tạo nên giá trị rõ ràng cho người dùng.

Kim cương nhân tạo

Nên sử dụng loại kim cương nào cho những trường hợp nào?

Nếu bạn cần một sản phẩm tương xứng với giá trị của bản thân mình, thì kim cương tự nhiên là lựa chọn hợp lý và chuẩn mực nhất.

Nếu bạn cần một sản phẩm tương tự như kim cương tự nhiên, nhưng băn khoăn về giá thành khi tiếp cận thì hãy chọn kim cương tổng hợp. Giá chỉ bằng ½ nhưng lợi thế có những thứ vượt trội hơn rất nhiều.

Nếu bạn cần một lựa chọn tối ưu nhất, hãy chọn moissanite bởi đây là thứ kim cương chuẩn mực, giá trị nhất mà bạn có thể tiếp cận.

Đồng thời, hãy đừng chọn kim cương nhân tạo bởi nó không phải là một sản phẩm trang sức đúng tầm và đúng giá trị khi sử dụng.

Nếu muốn chọn một sản phẩm kim cương đạt chuẩn lại có giá trị, đừng bỏ qua Jemmia bởi tại đây bạn sẽ có cho mình những lựa chọn kim cương đầy thú vị và hấp dẫn, hoàn toàn có thể đáp ứng những nhu cầu và mong muốn để tôn vinh giá trị của bản thân mình lên.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: