GIA là tên gọi của Viện ngọc học Mỹ, tổ chức kiểm định kim cương trung thực nhất hiện nay. Các tiêu chuẩn trong hệ thống phân cấp cắt mài của GIA dùng để đánh giá chất lượng kim cương trên toàn thế giới. Cùng Jemmia khám phá những yếu tố cơ bản trong đánh giác cắt của kim cương qua bài viết nhé.

Các tiêu chí đánh giá cắt mài kim cương

Cắt mài là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến giá trị của viên kim cương. Kỹ thuật cắt chuẩn sẽ cho ra đời những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao.

Phân cấp cắt mài kim cương là gì?

Phân cấp cắt mài được hiểu là việc đánh giá khả năng tương tác với ánh sáng tại các mặt cắt của kim cương. Kỹ thuật cắt gọt chính xác sẽ giúp kim cương phản xạ với ánh sáng một cách tốt nhất. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng quyết định cho vẻ đẹp và giá trị của kim cương.

Cắt mài là kỹ thuật phức tạp và khó phân tích nhất trong tiêu chuẩn 4C. Hệ thống phân cấp cắt mài của GIA được áp dụng cho kim cương hình tròn. Dưới bàn tay của những người thợ kim hoàn sẽ kim cương cắt gọt theo tỉ lệ chuẩn để đảm bảo tính đối xứng. Tạo ra độ bóng cần thiết để mang lại sự phản chiếu tốt nhất khi ánh chiếu vào viên đá.

Hình 1: Cắt mài là kỹ thuật quan trọng trong chế tác kim cương

Các yếu đánh giá trong hệ thống phân cấp cắt mài của GIA

Trong phân cấp cắt mài kim cương, người ta dựa trên 7 yếu tố chính để đánh giá viên đá. Trong đó, ba tiêu chí đầu đánh giá về về tổng thể kim cương. Các yếu tố còn lại thể hiện sự hoàn hảo về thiết kế và tài nghệ của người thợ kim hoàn.

  • Độ chiếu sáng (Brightness): Đánh giá về ánh sáng trắng phản chiếu cả bên ngoài và trong kim cương.
  • Tia lửa (Fire): Là khả năng tán xạ ánh sáng trắng tạo nên sắc màu cầu vồng.
  • Độ lấp lánh (Scintillation): Hình ảnh các khu vực sáng và tối được tạo nên do sự phản chiếu ánh sáng.
  • Tỉ lệ trọng lượng (Weight ratio): Sự cân đối giữa đường kính cạnh và trọng lượng của kim cương.
  • Độ bền (Durability): Khi cạnh viền quá mỏng thì viên kim cương sẽ dễ bị vỡ.
  • Đánh bóng (Polish): Thể hiện chất lượng và điều kiện tạo độ bóng bề mặt kim cương.
  • Đối xứng (Symmetry): Cách sắp xếp của giác cắt và sự giao thoa chính xác của bề mặt sẽ giúp kim cương thêm hoàn thiện.

Hình 2: Chất lượng kim cương được đánh giá trên nhiều yếu tố

Hệ thống phân cấp cắt mài của GIA

Dựa vào 7 yếu tố trên hệ thống phân cấp cắt mài của GIA, kim cương được phân thành các cấp khác nhau. Đây cũng chính là căn cứ để định giá kim cương trên thị trường hiện nay.

Poor

Kim cương đạt phân cấp Poor có sự giới hạn về tỷ lệ trọng lượng. Tuy tỉ lệ khá chuẩn tuy nhiên phần gờ dày khiến tổng thể có vẻ dày hơn. Bên cạnh đó, đường kính thực cũng nhỏ hơn so với trọng lượng, độ lấp lánh và độ rực lửa cũng bị giới hạn. Góc cắt cả phần trên và đáy đều dốc khiến cho phần mặt bàn và giác gờ trên rất tối.

Hình 3: Sự cân đối về các tỷ lệ giúp kim cương phản chiếu ánh sáng tốt nhất

Fair

Kim cương phân cấp Fair có góc cắt phần trên và dưới đều rất nông. Khiến cho viên đá thiếu sự tương phản và bị tối khi nhìn trực diện, độ lấp lánh cũng kém. Khi nhìn nghiêng, giới hạn về độ sáng có phần rõ nét hơn với hiệu ứng mắt cá nhỏ.

Good

Kim cương phân cấp Good được đánh giá thông qua ánh lửa, tỉ lệ trọng lượng và mức độ lấp lánh. Ở phân cấp này, viên kim cương vẫn bị giới hạn về mức độ lấp lánh. Góc cắt nông, chiều thấp ở phần trên khiến độ tương phản kém và tối ở cả cục bộ.

Very Good

Trong hệ thống phân cấp cắt mài của GIA, phân cấp Very Good được xác định nhờ độ chiếu sáng, lấp lánh và đánh bóng. Với đặc điểm là hình ảnh sớ sợi, chiều cao phần trên cao, góc trên dốc và gờ dài. Các yếu tố này kết hợp lại tạo nên độ tối ở giác đáy chính, mặt bàn và các gác gờ trên.

Excellent

Đây là cấp độ cao nhất trong hệ thống phân cấp cắt mài kim cương. Tỉ lệ các phần được phân chia một cách chính xác, tạo nên những vùng sáng, tối đồng đều. Các tiêu chuẩn cắt mài đều được thực hiện một cách trọn vẹn mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho kim cương.

Hình 4: Phân cấp Excellent có kỹ thuật cắt mài chính xác nhất

Trên đây là những yếu tố cơ bản trong hệ thống phân cấp cắt mài của GIA. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về tiêu chuẩn đánh giá kim cương. Và đừng quên bấm theo dõi trang chủ của Jemmia để cập nhật các thông tin thú vị khác nhé.

Bạn hãy xem thêm: