Người ta đặt câu hỏi rằng kim cương có phải là kim loại không? Bởi nó có chữ “kim”. Vậy kim cương có phải là kim loại không? Cơ sở nào để kết luận như vậy. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để được rõ.

Kim cương có phải là kim loại không?

Kim cương là gì?

Kim cương xét trên phương diện vật lý. Đó là một chất được hình thành từ quá trình biến đối của nguyên tố Cacbon dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất. Kim cương trong tự nhiên theo thang đo độ cứng Mohs thì nó có độ cứng lớn nhất – 10/10. Trong thực tế, kim cương được sử dụng nhiều trong công nghiệp khoan cắt vì sự cứng cáp của nó.

Kim cương xét trên phương diện công nghiệp trang sức, thì đây là vật liệu quý hiếm đắt tiền. Bởi vẻ đẹp vô cùng sang trọng, lấp lánh của nó đem lại. Bên cạnh đó giá trị trên thị trường luôn ở mức cao ngất ngưởng. Những điều này khiến người ta nhìn nhận kim cương như vị nữ hoàng trong ngành trang sức.

Là một sản phẩm của quá trình chuyển đổi lâu dài của Cacbon. Được ứng dụng nhiều trong công nghiệp khoan cắt cũng như trang sức bởi giá trị thực tế mà nó đem lại là vô cùng to lớn.

Kim cương là gì?

Kim cương có phải là kim loại không

Kim loại là gì?

Trước khi tìm hiểu kim cương có phải là kim loại hay là không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem kim loại là gì để có thể đưa ra nhận định chuẩn xác hơn nhé.

Kim loại được định nghĩa là chất liệu dẫn điện, dẫn nhiệt, có ánh kim và phát sáng tốt. Đây là bốn tính chất cốt lõi và là nền tảng để đánh giá một vật liệu có phải là kim loại hay không. Bên cạnh đó, còn dựa vào vị trí của nguyên tố tạo thành trên Bảng tuần hoàn hóa học để xác định. Theo đó, hệ thống các nguyên tố đã được tìm thấy được chia thành các nhóm: Nhóm Kim loại (Kiềm, thổ, yếu, á kim, chuyển tiếp), Phi kim, Khí trơ, Họ khác (Lantan, Actini, Halogen).

Kim loại là gì?

Kim cương được xếp vào nhóm nào?

Kim cương có phải kim loại không? Theo cách đánh giá đầu tiên, thì kim cương không thuộc dòng Kim loại, bởi nó không có tính dẫn điện. Theo cách đánh giá dựa trên Bảng nguyên tố hóa học thì Kim cương thuộc Phi kim. Cách đánh giá này dựa trên nguyên tố cấu thành: Cacbon – Đây là một phi kim trong bảng tuần hoàn.

Phi kim là vật liệu không có tính dẫn điện, điều này hoàn toàn phù hợp với kết cấu cùng tính chất vật lý của Kim cương. Như vậy, ta có thể kết luận rằng kim cương không phải là kim loại, là phi kim. Điều này phản ánh đúng tính chất cũng như giá trị của kim cương trong quá trình sử dụng.

Kim cương có dẫn điện không?

Câu trả lời là không, bởi tính chất vật lý của kim cương là không dẫn điện.

Tại sao kim cương không dẫn điện? Như chia sẻ ở trên, rõ ràng với tính chất là một phi kim, thì kim cương không thể dẫn điện và không trữ điện. Điền này ở một khía cạnh nào đó sẽ giúp người dùng tránh được một vài rủi ro không đáng có liên quan đến điện lưới trong nhà cũng như ở các thiết bị điện tử.

Kim loại nào có thể cắt được kim cương? Kim cương có phải là kim loại không?

Để cắt kim cương, người ta không thể dùng kim loại thông thường để thực hiện. Mà phải sử dụng một lưới cắt kim cương thì mới thành công.

Bởi kim cương rất cứng cáp và khó có thể phá hủy bằng những vật liệu thông thường. Chính vì thế, người ta sử dụng chính nó để cắt chính nó. Đây được được xem là lựa chọn hoàn hảo và phù hợp nhất nhằm định hình và cắt nét kim cương theo những sự lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng hiểu thêm được rằng kim cương không phải là kim loại mà là phi kim.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: