Ít người biết rằng để có vẻ đẹp hoàn hảo, kim cương phải trải qua quá trình xử lý công phu. Kim cương đã qua xử lý màu giúp loại bỏ các nhược điểm của đá tự nhiên. Cùng Jemmia tìm hiểu đặc điểm và những phương pháp xử lý kim cương trong bài viết dưới đây.

Kim cương đã qua xử lý màu

Kim cương tự nhiên khi mới được khai thác có vẻ bề ngoài thô ráp cùng nhiều khiếm khuyết. Bằng các kỹ thuật chế tác hiện đại giúp cho viên đá trở nên bóng đẹp và giá trị cao nhất.

Hình 1: Xử lý màu được áp dụng phổ biến trong chế tác kim cương

Kim cương đã qua xử lý màu là gì?

Màu sắc của kim cương được tạo ra do tâm quang học hấp thụ một cách có chọn lọc các vùng ánh sáng của phổ điện từ. Công nghệ xử lý được ứng dụng để làm mới hoặc loại bỏ những tâm màu không mong muốn. Tùy thuộc vào khiếm khuyết của vật liệu và tâm màu quang học để tạo ra những màu sắc khác.

Hầu hết kim cương giao dịch trên thị trường đều đã qua xử lý giúp viên đá có độ ổn định về màu sắc, loại bỏ bớt màu vàng để nâng độ trong. Nhờ sự tiến bộ của khoa học người ta còn có thể kết hợp nhiều kỹ thuật xử lý để tạo ra những gam màu độc đáo. Ngoài các màu quen thuộc là đỏ và hồng, trên thị trường còn xuất hiện nhiều màu sắc kim cương mới lạ.

Các phương pháp xử lý màu kim cương

Kỹ thuật xử lý màu kim cương được áp dụng chủ yếu hai phương pháp sau:

  • Phương pháp xử lý chiếu xạ trên kim cương được áp dụng từ năm 1950. Căn cứ vào cấu hình khuyết tật của kim cương chủ để sử dụng tia chiếu xạ phù hợp. Nhằm tạo ra một loạt gam màu mới ấn tượng hơn như hồng, vàng, cam, đỏ… Tuy nhiên, phương này chỉ tạo được màu cho kim cương màu không thể loại bỏ màu sắc trước đó.
  • Phương pháp HTHP được thực hiện trên nhiệt độ và áp suất cao. Kỹ thuật này được ứng dụng trong chế tác kim cương từ năm 1990. Tác động chủ yếu của HTHP nhằm loại bỏ màu nâu, phóng thích boron để tạo tâm màu quang học khác. Có khả năng cải thiện hiệu quả màu sắc nguyên thủy của viên đá. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp cho màu sắc của kim cương trở nên rực rỡ hơn.

Hình 2: Các phương pháp xử lý màu giúp kim cương có được vẻ đẹp hoàn hảo

Trước đây, hai phương pháp xử lý trên được thực hiện riêng biệt với nhau. Gần đây, xử lý chiếu xạ và HTHP được kết hợp để tạo ra kim cương màu lạ mà không thể có ở các quá trình riêng biệt.

Các phương pháp xử lý kim cương khác

Kim cương đã qua xử lý màu còn được áp dụng một số biện pháp để cải thiện chất lượng. Giúp viên đá đạt giá trị cao nhất, đáp ứng các yêu cầu trong chế tác trang sức cao cấp.

Xử lý cải thiện độ sạch kim cương

Khoan laser là phương pháp thường được sử dụng để loại bỏ tạp chất có trong kim cương. Bằng kỹ thuật tinh vi người ta sẽ khoét một lỗ siêu nhỏ để đốt cháy các bao thể bên trong. Hoặc lưu dẫn chất tẩy trắng giúp cải thiện độ sáng, làm tăng tính thẩm mỹ của kim cương.

Phương pháp khoan laser được thực hiện một cách tinh vi để không làm tổn hại viên đá. Kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong quá trình chế tác, tạo nên những sản phẩm chất lượng cao, thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp của kim cương tự nhiên.

Hình 3: Loại bỏ tạp chất giúp kim cương tự nhiên có độ tinh khiết cao

Phương pháp lấp đầy kim cương

Kim cương đã qua xử lý màu không thể xóa được vết nứt vốn có trên đá tự nhiên. Do đó, xử lý vết nứt là một giai đoạn cực kỳ quan trọng để loại bỏ các khiếm khuyết.

Một loại dung dịch tương tự như thủy tinh tan chảy sẽ được quét lên vết nứt nhằm che đi các đường rãnh và cải thiện độ sạch của viên đá quý. Tuy nhiên, phương pháp cũng gây ra những luồng ý kiến trái chiều khi đẩy nhanh quá trình xuống cấp và kém bền của sản phẩm.

Hình 4: Các vết nứt kim cương sẽ được loại bỏ nhờ lớp che phủ

Bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kim cương đã qua xử lý màu là gì. Qua đó sẽ có những kiến thức nhất định trong việc chọn lựa và sử dụng kim cương. Và đừng quên bấm theo dõi trang chủ của Jemmia để cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường đá quý nhé.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: