Kim cương thiên nhiên, kim cương CVD, Moissanite,… thì đã rất quen thuộc rồi. Tuy nhiên bạn đã nghe đến kim cương Fancy bao giờ chưa. Cùng Jemmia tìm hiểu loại kim cương lạ mà quen này nhé.

kim cương fancy shape

Kim cương Fancy tức kim cương màu

Kim cương Fancy là gì? Là loại kim cương có lẫn một số tạp chất nhỏ trong đó các nguyên tử cacbon được thay thế bởi một số nguyên tử khác tạo thành màu cho kim cương. Quá trình dung nạp các tạp chất mới này diễn ra trong quá trình các hạt cacbon tinh khiết sâu dưới lòng đất được đẩy lên khi các núi lửa phun trào. Kim cương fancy có rất nhiều màu, màu sắc của kim cương còn phụ thuộc vào nguyên tố cũng như hàm lượng tạp chất mà chúng dung nạp.

Chỉ có 0,01% kim cương được khai thác trên toàn thế giới là kim cương màu. Độ quý hiếm của kim cương màu cũng vì thế mà cao hơn rất nhiều vì vốn dĩ kim cương thiên nhiên thông thường cũng đã rất hiếm rồi. Để đánh giá giá trị của một viên kim cương màu, thay vì đánh giá công bằng cả các yếu tố 4C thì ở đây, người ta sẽ coi trọng yếu tố màu sắc (color) và trọng lượng (carat) hơn hẳn.

Các màu sắc của kim cương fancy

Màu xanh lá cây

Màu quý hiếm nhất trong số các màu của kim cương fancy là màu xanh lá cây. Bởi vì kim cương màu xanh lá chỉ được hình thành qua quá trình tụ nhiễm chất phóng xạ aranium.

Kim cương màu hồng

Loại kim cương rất được giới quý tộc và thượng lưu ưa chuộng. Màu hồng tượng trưng cho thời trang, thời thượng, khiến người đeo chúng cảm thấy luôn vui vẻ, hạnh phúc. Điển hình như nhẫn kim cương The Pink Star nổi tiếng thế giới đã từng được mang đi đấu giá lên tới hơn 80 triệu USD. Hầu hết kim cương hồng được khai thác tại mỏ Argyle và được cho là có độ tinh khiết cực cao, không lẫn tạp chất như các kim cương màu khác.

kim-cuong-fancy-mau-hong

Kim cương xanh dương (blue)

Có lẫn tạp chất boron, rất được ưa chuộng và yêu thích vì màu sắc tuyệt đẹp có chút gì đó ma mị bên trong. Nổi tiếng nhất là viên kim cương Hi vọng hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Smithsonian tại Washington và viên Okavango Blue được tìm thấy ở mỏ Opara- được đánh giá là viên kim cương xanh lớn nhất và có độ tinh khiết đáng kinh ngạc.

Kim cương đen

Được tìm thấy ở Brazil và cộng hoà Trung Phi. Được dùng trong chế tác trang sức dành cho nam bởi vẻ đẹp huyền bí, gợi đến sức mạnh và nét quyến rũ đầy nam tính của phái mạnh.

Kim cương nâu

Là màu sắc được tìm thấy nhiều nhất và phổ biến nhất do đó giá cũng phải chăng hơn. Tuy nhiên điều này cũng còn tuỳ thuộc vào độ pha màu, nếu nâu pha xanh lá giá sẽ thấp hơn thì ngược lại nâu pha hồng quý hiếm sẽ có giá cực đắt đỏ.

Kim cương fancy yellow

Loại kim cương này có lẫn tạp chất nito, cho ra sắc vàng lóng lánh mê đắm lòng người. Sắc vàng tượng trưng cho thịnh vượng, quyền quý do vậy kim cương fancy yellow rât được lòng những người yêu và sưu tập trang sức. Giá thành thì tương đương kim cương trắng nhưng nếu màu vàng càng đậm, giá sẽ càng cao hơn.

kim cương fancy shape

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: