Round Cut Diamonds hay dịch nghĩa tiếng Việt là giác cắt kim cương tròn. Đây là một tiêu chuẩn quan trọng để xác định giá trị của những viên kim cương có hình dạng khác nhau. Khi hình dung về kim cương hay bất kỳ hình tượng nào để ám chỉ về kim cương người ta cũng phác hoạ về hình dạng giác cắt kim cương này. Có thể nói giác cắt Round chính là “hình dung” của viên kim cương từ trước đến nay.

kim cương giác cắt kiểu round

Tại sao Round Cut Diamonds được xem là hình mẫu của giác cắt kim cương?

Không phải ngẫu nhiên mà giác cắt tròn là “hình mẫu” lý tưởng khi nói về kim cương hay cách cắt kim cương. Mọi điều đều có lý do riêng của nó, giác cắt kim cương dạng tròn cũng vậy. Chúng tạo ra những đặc điểm vượt trội mà không loại giác cắt nào có thể giúp viên kim cương tỏa sáng bằng.

Kim cương nói chung rất đẹp nhưng riêng các viên kim cương tròn lại mang nét đẹp cổ điển. Vượt qua nhiều mốc thời gian và cho đến nay giác cắt kim cương tròn vẫn nhận được sự yêu mến nồng nhiệt. Gọi là kim cương Round (tròn) nhưng thực tế bán kính của nó mới có hình tròn mà thôi. Người ta sử dụng biến thể của hình tròn để tạo nên một viên kim cương đẹp hoàn mỹ.

Round Cut Diamonds là giác cắt được yêu mến bởi chúng giúp viên kim cương tạo ra thứ anh sáng lấp lánh đầy mê hoặc. Tức là các kiểu cắt khác viên kim cương vẫn có độ lấp lánh nhưng hiếm khi tạo được ánh sáng đẹp như kim cương Round.

Giác cắt tròn chính là là tiêu chuẩn vàng để đánh giá về cách cắt kim cương đối với bất kỳ ai. Kim cương Round sẽ làm hao hụt phần lớn trọng lượng kim cương nhưng bù lại chúng sẽ giúp viên kim cương thực sự toả sáng và đẹp rực rỡ.

Hơn nữa kiểu cắt này cũng vô cùng khó, để cắt kim cương Round đạt tiêu chuẩn vàng không hề dễ. Mức giá viên kim cương Round vì thế cũng có giá cao hơn so với các viên kim cương khác có cùng 3 tiêu chuẩn 4C khác.

Hướng dẫn về cách cắt kim cương tròn

Để làm được một viên kim cương với Round Cut Diamonds đúng tiêu chuẩn cần phải áp dụng các phương pháp tính toán khoa học kỹ càng. Sử dụng các máy cắt kim cương chuyên nghiệp và kỹ thuật cao mới thực hiện chính xác. Nếu cắt càng chính xác thì độ sáng của một viên kim cương tròn sẽ được tăng lên đáng kể.

Các phép tính toán trên nhằm tạo ra những đường cắt cân đối, kim cương được đánh bóng và có độ đối xứng tốt hơn. Nhờ vậy viên kim cương càng rực rỡ và nó càng có giá trị lớn cho dù nó có màu và độ tinh khiết kém hơn.

Thang đo độ sâu của kim cương giác cắt Round theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
63-59.5 63.5-59 64-58 65-57.5
Bảng thang đo của kim cương giác cắt Round theo %
Lý tưởng Xuất sắc Rất tốt Tốt
59-54 60-53 61-52 63-52
Chiều dài đến chiều rộng cho kim cương cắt Round (L ÷ W = Tỷ lệ chiều dài đến chiều rộng)
1.0 1.05

Xem ngay: Bảng quy đổi kích thước kim cương giác cắt Round (mm)

Về cách cắt kim cương tròn đầu tiên chúng ta cần xác định tỷ lệ chiều dài chia cho chiều rộng của viên kim cương khi nhìn từ trên xuống. Sau đó tìm tỷ lệ này nằm trong khoảng từ 1,0 đến 1,05. Phạm vi độ sâu lý tưởng cho viên kim cương từ 63 – 59,5%. Một viên kim cương Round sẽ có 57 hoặc 58 mặt cắt (nếu tính cả mặt đáy).

Hy vọng với những chia sẻ về Round Cut Diamonds giúp bạn có thêm kiến thức thú vị về kim cương. Hãy sắm cho mình một viên kim cương tròn nếu có điều kiện nhé!

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: