Moissanite và kim cương tự nhiên là hai loại đá quý khác nhau. Nhưng vẻ đẹp của chúng là khá tương đồng do vậy nó bị nhiều người nhầm lẫn. Thậm chí có những tiêu chuẩn đang so kè với nhau rất mạnh mẽ. Muốn biết chi tiết, hãy tham khảo ngay bài viết này để hiểu rõ hơn về hai loại kim cương này nhé.

 

So sánh Moissanite và kim cương tự nhiênkim cương Moissanite và kim cương tự nhiên

Thành phần hoá học

Kim cương tự nhiên đúng như tên gọi của nó. Xuất phát trong tự nhiên mà thành trong một điều kiện về áp suất và nhiệt độ nhất định. Với thành phần hóa học là Cacbon.

Từ khi xuất hiện cho đến nay, đây vẫn là sản phẩm vô cùng giá trị và hoàn hảo. Tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng mọi người về một sản phẩm không chỉ đẹp, bền mà còn giữ giá được theo thời gian.

Moissanite có hai loại. Một trong tự nhiên và một ở phòng thí nghiệm. Trong điều kiện tự nhiên, Moissanite cũng có điều kiện để hình thành tương tự như kim cương tự nhiên từ Cacbon kèm với Silicon.

Trải qua thời gian tồn tại và phát hiện, người ta cũng đã tổng hợp và điều chế Moissanite thành công.

sự khác nhau giữa kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên

Phân biệt kim cương tự nhiên và Moissanite

Độ cứng

Dấu ấn của thang đo Mohs đó chính là phân định rạch ròi độ bền và sự cứng cáp của từng mẫu đá quý. Với thang đo của kim cương tự nhiên với độ cứng tuyệt đối là 10 thuộc về kim cương tự nhiên.

Moissanite cũng không kém cạnh khi có độ cứng gần bằng kim cương tự nhiên với chỉ số đo là 9.5.

 

 

kim cương Moissanite - Kiểu Round 10 mm ảnh 3

Tuy vậy, có một số đo lường và một số báo cáo lại cho rằng độ cứng của Moissanite chỉ bằng 9.25. Nhưng chỉ nhiêu đó thôi cũng ăn đứt rất nhiều loại kim cương nhân tạo hay các loại đá quý.

Độ cứng này phản ánh giá trị, và là sự bền bỉ theo năm tháng của các viên đá theo thời gian mà không bị trầy xước hay gặp phải vấn đề gì phức tạp.

Tuy nhiên, nếu không bảo quản kỹ lưỡng, kim cương vẫn sẽ có hiện tượng hư hỏng.

Độ bóng

Độ bóng thể hiện vẻ đẹp của các loại đá quý sau khi gia công theo các giác cắt. Độ bóng ngoài việc phụ thuộc vào tay nghề gia công của người thợ kim hoàn. Thì một phần khác dựa vào độ cứng và sự ổn định.

Với các loại kim cương mà tiêu biểu là kim cương tự nhiên và Moissanite. Ta có thang đo nhằm định lượng độ bóng của chúng như sau:

  • Đá quý có độ đánh bóng hoàn hảo (Excellent): Không nhìn thấy trầy xước.
  • Đá quý có độ đánh bóng rất tốt (Very good): Rất khó nhìn thấy trầy xước.
  • Đá quý có độ đánh bóng tốt (Good):  Rất khó nhìn thấy trầy xước khi phóng đại bề mặt x10.
  • Đá quý có độ đánh bóng khá (Fair): trầy xước khi phóng bề mặt x10.
  • Đá quý có độ đánh bóng kém (Poor): trầy xước khi nhìn bằng mắt thường.

Trầy xước đây chính là những vết xước bị tạo ra trong quá trình đánh bóng. Với kim cương tự nhiên thì luôn có độ đánh bóng ở mức E – Hoàn hảo, nó tạo nên giá trị và sự ổn định trong việc sử dụng theo năm tháng của sản phẩm.

Độ bóng Moissanite

Còn với Moissanite thì có độ đánh bóng cũng không kém cạnh là mức E. Bên cạnh đó, nếu như so thêm về độ phản quang hay độ đối xứng. Thì cả hai viên kim cương dường như không có nhiều sự khác biệt.

Sự khác biệt rõ ràng nhìn thấy nhất ấy chính là độ cứng như đã nói ở trên. Điều này phải dùng các phép đo chuẩn mới xác định. Nhưng bằng mắt thường, ta còn có thể phân biệt bằng một chỉ số khác. Quan trọng không kém, đó là chiết suất ánh sáng.

Chiết suất ánh sáng

Chiết suất ánh sáng phản ánh sự hấp thụ và phản ứng với các tia sáng. Nếu một loại đá quý có chỉ số chiết suất thấp thì ánh sáng sẽ đi qua được nhiều. Không phản xạ ngược trở lại.

Chỉ số quan trọng với các loại đá quý bởi nếu chỉ số chiết suất đủ cao. Sẽ tạo được sự lấp lánh trong điều kiện ánh sáng tự nhiên.

phân biệt kim cương mossanite và kim cương tự nhiên qua độ khúc xạ ánh sáng

Phân biệt Mossanite và kim cương tự nhiên qua độ khúc xạ ánh sáng

Có nghĩa là, so cùng một kích cỡ và giác cắt, mà một loại đá có chiết suất ánh sáng cao hơn thì sẽ lấp lánh hơn loại đá kia.

Kim cương tự nhiên có chỉ số chiết suất đạt 2.417, vừa đủ để tạo nên sự lấp lánh và là giá trị cốt lõi của món đồ trang sức.

Còn với Moissanite thì có chỉ số chiết suất đạt 2.670, con số lớn này đảm bảo ánh sáng ít chiếu xuyên qua được, làm cho sự lấp lánh trở nên trọn vẹn và có giá trị hơn rất rất nhiều so với kim cương tự nhiên.

Vì sao nên cân nhắc khi mua kim cương tự nhiên bạn hãy xem thêm những bài viết sau đây:

Giá bán

Kim cương tự nhiên là một trong những loại đá quý có giá trị cao nhất, trung bình một viên 1 carat có giá khoảng 153.600.000 đồng trên thị trường, giá này được các công ty đá quý bảo chứng.

Tức rằng, khi bạn bán lại viên đá quý ấy cho các công ty kim cương tự nhiên, giá sẽ luôn bảo đảm ở mức 95% mà không có sự biến động.

Đó không phải là giá ảo, hay giá trị bị thổi phồng, mà đó là giá trị bảo hiểm trong từng viên đá.

Moissanite lại có mức giá phải chăng hơn, cùng một 1 carat thì có giá khoảng 4.500.000 đồng tại Jemmia.

Đây là mức giá phù hợp với đa số nhu cầu và mong muốn sử dụng một sản phẩm đá quý trọn vẹn, đủ chất lượng từ người dùng.

Sự xuất hiện của Moissanite cùng với một mức giá đầy giá trị như thế này, là một trong những lựa chọn tối ưu nhất mà bạn có thể nghĩ đến để tôn vinh giá trị của bản thân mình.

Cập nhật Bảng giá Kim cương mới nhất:

Vậy nên mua Moissanite hay kim cương tự nhiên

Sự chênh lệch về giá thành, nhưng lại không chênh nhau nhiều về giá trị cho người sử dụng. Tạo cho người dùng một ý thức nhất định trong việc sở hữu sản phẩm nào cho bản thân mình.

Cụ thể, với kim cương tự nhiên thì đây là sản phẩm cho những ai cần đến một lựa chọn đầy hoàn hảo cho bản thân mình. Sự hoàn hảo này đến từ nguồn gốc và bộ bền, vẻ đẹp trường tồn cùng bảo chứng giá tồn tại theo năm tháng.

Tóm lại

Moissanite, đây là lựa chọn dành cho đa số người dùng. Lựa chọn này dành cho những ai đang tìm kiếm một sản phẩm trang sức hay đá quý để tôn vinh vẻ đẹp của bản thân mình trong những tình huống thường ngày.

Cũng với mức giá này, các bạn sẽ có được một lựa chọn phù hợp và nằm trong tầm tay, đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu của bản thân để có được một sản phẩm hoàn hảo nhất cho mình.

Moissanite và kim cương tự nhiên thuộc về hai đẳng cấp khác nhau.

Nhưng đừng vì thế mà chê bai Moissanite bởi có những thông số hay là chỉ tiêu hơn hẳn kim cương tự nhiên.

Và cũng đừng nghĩ rằng kim cương tự nhiên là hàng xa xỉ. Bởi đi cùng với đó là sự ổn định và bảo chứng giá theo thời gian.

Cho nên, việc lựa chọn sản phẩm nào? Hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và điều bạn đang tìm kiếm để tôn vinh vẻ đẹp của bản thân mình.

> Xem thêm các bài viết liên quan: