Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang thương mại điện tử các loại trang sức kim cương thiên nhiên, kim cương nhân tạo giá rẻ. Tuy nhiên, đó có thể là một phương pháp đánh tráo khái niệm của các cửa hàng. Thực chất, chúng chỉ là những loại đá thay thế kim cương có giá trị và chất lượng thấp hơn.

Liệu có kim cương nhân tạo giá rẻ?

Để sản xuất kim cương nhân tạo, các nhà nghiên cứu phải mô phỏng quá trình hình thành kim cương trong tự nhiên. Điều này đòi hỏi phải có rất nhiều thiết bị tối tân và tốn kém. Vì vậy, khi mới xuất hiện kim cương  nhân tạo có giá đắt hơn cả kim cương tự nhiên.

Vào thời kỳ này, kim cương có chất lượng kém nên chủ yếu chỉ dùng trong công nghiệp. Sau đó, khoa học càng phát triển hơn. Tạo ra kim cương với số lượng, chất lượng, kích thước và màu sắc ngày càng vượt trội. 

Kim cương nhân tạo giá rẻ liệu có chất lượng không?

Kim cương nhân tạo giá rẻ có chất lượng không?

Hiện tại, giá kim cương nhân tạo rẻ hơn kim cương tự nhiên khoảng hơn 30%. Tùy vào trọng lượng, màu sắc, giác cắt và độ sạch, giá của nó có thể dao động từ vài trăm nghìn đến vài tỷ 1 viên.

Như vậy, vẫn có kim cương nhân tạo giá rẻ, nhưng chất lượng của nó không hề cao. Vì vậy, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và giá trị của trang sức. Vì vậy, nhiều hãng chế tác đã sử dụng các loại đá nhân tạo thay thế kim cương để tối ưu hóa chi phí.

Các loại đá nhân tạo thay thế kim cương

Kim cương nhân tạo giá rẻ liệu có chất lượng không?

Kim cương và các loại đá thay thế

Đá CZ – Cubic Zirconia

CZ là một loại đá tổng hợp từ zirconium dioxide, có độ cứng đạt 8 điểm Mohs; chỉ số khúc xạ 2,176 và chiết suất ánh sáng 0,060. Trong quá trình sản xuất, một số loại oxit có thể được thêm vào để tạo cho chúng nhiều màu sắc khác nhau.

Kim cương nhân tạo giá rẻ liệu có chất lượng không?

Kim cương nhân tạo và đá CZ

Nhìn chung, CZ có nhiều ánh lửa và rực rỡ hơn so với kim cương. Tuy nhiên, nó lại mềm hơn, giòn hơn, dễ trầy và khả năng chịu nhiệt kém. 

Trên thị trường, loại đá này có giá rất rẻ chỉ từ vài nghìn đồng. Nhiều cửa tiệm đã sử dụng loại đá này cho trang sức bạc, vàng non và quảng cáo là kim cương nhân tạo giá rẻ.

Tinh thể Swarovski có phải là kim cương nhân tạo giá rẻ không?

Swarovski cũng là một loại đá hay thường bị nhầm thành kim cương nhân tạo. Nhưng thực chất, đây chỉ là một loại thủy tinh phủ một lớp chì và được cắt gọt công phu.

Kim cương nhân tạo giá rẻ liệu có chất lượng không?

Kim cương nhân tạo và đá Swarovski

Để tạo ra đá Swarovski, người ta sẽ nấu chảy một lượng bột oxit silic với khoảng 32% chì. Sau khi làm khô, viên đá này sẽ được cắt gọt và đánh bóng để tạo hiệu ứng ánh sáng như kim cương. Cuối cùng, lớp Aurora Borealis sẽ được phủ lên làm tăng khả năng tán sắc.

Loại đá này chỉ có từ 6-7 điểm Mosh nên có độ bền không cao. Nó rất dễ sứt mẻ, mòn và đục theo thời gian.  Vì thế, nó có giá rất rẻ, thường được dùng để trang trí quần áo, phụ kiện và thời trang.

Moissanite

Kim cương nhân tạo giá rẻ liệu có chất lượng không?

Moissanite và kim cương

Moissanite là tên gọi của một loại đá làm từ Silicon Carbide có độ cứng lên đến 9,5 điểm Mohs.  So với kim cương, Moissanite có trọng lượng nhẹ hơn, có chỉ số khúc xạ và chiết suất ánh sáng cao hơn hẳn. Khi đặt cạnh nhau, ngay cả người không có kinh nghiệm cũng thấy rằng Moissanite rực rỡ hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn, giá loại đá này cũng mềm hơn kim cương và kim cương nhân tạo. 

Vì vậy, thay vì mua các kiểu nhẫn kim cương nhân tạo giá rẻ theo quảng cáo trên mạng, bạn có thể suy nghĩ đến nhẫn Moissanite.

Hiện nay, Jemmia là đơn vị trang sức thiết kế chuyên về dòng đá Moissanite. Đến đây, bạn có thể tìm được rất nhiều mẫu nhẫn, dây chuyền, bông tai… đẹp, sang trọng với giá hợp lý. 

Bạn hãy xem thêm: