Sự hấp dẫn của kim cương tự nhiên, không chỉ đến từ vẻ đẹp. Mà còn bởi tính hiếm có khó tìm trong điều kiện bình thường. Điều này vô tình đã phủ một lớp sương lên sự hiểu biết của mọi người. Đã từng nghe qua, nhưng biết và hiểu trọn vẹn về nó thì không phải ai cũng nắm chắc.

Bài viết sau của Jemmia sẽ đưa đến cho các bạn một cái nhìn tổng qua, đầy chi tiết về kim cương tự nhiên. Để trong quá trình tìm hiểu, sở hữu bạn có được sự tự tin, chắc chắn hơn.

NGUỒN GỐC KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN

Kim cương còn được biết đến là một trong những vật liệu có độ cứng cao nhất trong các thang đo. Đi cùng với đó là khả năng khúc xạ, tán xạ ánh sáng tuyệt vời. Đem đến một hiệu ứng thị giác đầy tuyệt vời khi nhìn vào. Điều này khiến cho kim cương không chỉ được sử dụng nhiều trong thế giới trang sức. Mà nó còn được ứng dụng nhiều trong công nghiệp.

Kim cương tự nhiên được tình hình từ Cacbon dưới một áp suất lớn, nhiệt độ cao. Đây cũng chính là cốt lõi để tạo nên kim cương trong phòng thí nghiệm. Và cũng chính là nguồn cảm hứng khi mọi người nhắc đến sự khổ luyện kiên trì. Và trong thực tế, mọi nơi đều có thể xuất hiện kim cương, ở đây phần phải hiểu là độ sâu. Tức dưới lòng đất, chứ không phải độ rộng – sự phủ rộng trên mọi bề mặt.

Điều kiện tiên quyết và quan trọng để hình thành nên kim cương đó là nhiệt độ, và áp suất. Khi hai điều kiện này hội tụ trong một môi trường phù hợp, thì kim cương tự nhiên sẽ xuất hiện. Người ta tính toán được rằng, ở sâu dưới 150km, và áp suất trên 5G và nhiệt độ từ 1.200 độ C. Là điều kiện lý tưởng nhất cho sự hình thành của kim cương.

ĐẶC ĐIỂM KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN

Kim cương tự nhiên có bốn đặc điểm quan trọng như dưới đây:

  • Carat (Khối lượng): Một viên kim cương có khối lượng càng lớn, thì tất nhiên giá trị càng cao. Sự kết tinh của mỗi viên kim cương là duy nhất, không thể ghép hay hợp nhất mà không để lại dấu vết. Nên giá trị của một viên kim cương, là một cấp số nhân giữa giá trị và khối lượng.
  • Clarity (Độ trong suốt): Độ trong suốt tức là khả năng nhìn xuyên thấu, không bị nhòe, vẩn đục. Viên kim cương càng trong, chứng tỏ càng nguyên chất và càng không bị pha nhiễm, tạp nham. Quá trình hình thành sẽ tác động tới sự trong suốt của một viên kim cương.
  • Color Màu sắc): Màu sắc tự nhiên của kim cương rất trong, tươi và đầy nhẹ nhàng.
  • Cut (Cách cắt): Thông thường một viên kim cương đã được cắt sẽ có giá cao hơn dù khối lượng bị giảm xuống hơn 30% trong quá trình cắt, do làm tăng độ trong và làm tôn lên màu sắc của viên kim cương.

Tuy nhiên, hiện nay người ta còn đánh giá kim cương theo tiêu chuẩn 6C, thêm “Cost” (Giá cả) và Certification (Giấy chứng nhận, kiểm định).

MÀU SẮC KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN

Bởi cấu trúc tinh thể, nên kim cương nguyên chất sẽ không có màu. Nhưng không phải điều gì cũng hoàn hảo, và kim cương cũng như thế, màu sắc của kim cương đôi khi cũng không ổn định. Chính bởi lẽ đó, một màu sắc đặc trưng, hay hiếm mà tạo nên giá trị của viên kim cương. Ví dụ, những đốm nhỏ màu vàng sẽ làm giảm giá trị kim cương đi rất nhiều. Trong khi màu hồng hay xanh dương (như viên kim cương Hope) sẽ làm tăng giá trị của viên kim cương.

Tạp chất thường gặp nhất trong kim cương là Nitơ. Đây là một phần nhỏ Nitơ trong tinh thể kim cương làm cho kim cương có màu Vàng thậm chí màu Nâu. Trong tiêu chuẩn GIA thì viên kim cương không màu là “D” và vàng là “Z”. Từ D-F là những viên không màu, từ G -J là gần như không màu, K-M là hơi có màu, N-R và S-Z là màu Vàng rất nhạt hay Nâu. Tuy nhiên, viên kim cương có màu Vàng nhạt Z rất hiếm có và có giá trị rất cao.

Trái với màu Vàng và màu Nâu, những màu khác khó tìm thấy hơn và có giá trị hơn. Chỉ cần viên kim cương hơi Hồng hay Xanh lam thì giá trị đã rất cao rồi. Tùy theo mạng tinh thể Cacbon bị thay thể bằng nguyên tố nào mà kim cương sẽ có màu đó. Những màu thường gặp là Vàng, Hồng, Xanh dương, Xanh lá cây, Đỏ, Nâu,…

ĐỘ TINH KHIẾT KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN

Bảng phân cấp độ tinh khiết của GIA

Bảng phân cấp độ tinh khiết của GIA
Bảng phân cấp độ tinh khiết của GIA

Bảng minh hoa chi tiết các cấp độ tinh khiết

Bảng minh hoa chi tiết các cấp độ tinh khiết
Bảng minh hoa chi tiết các cấp độ tinh khiết
Bảng minh hoa chi tiết các cấp độ tinh khiết
Bảng minh hoa chi tiết các cấp độ tinh khiết

TRỌNG LƯỢNG KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN

Carat là đơn vị đo trọng lượng của một viên kim cương. Một đơn vị “carat” tương ứng với 200 miligam. Nếu mọi yếu tố khác là giống nhau, giá của kim cương tăng lên cùng với trọng lượng viên, viên kim cương lớn hơn thì có độ hiếm hơn và được yêu thích nhiều hơn. Tuy nhiên, hai viên kim cương trọng lượng carat tương đương có thế giá trị rất khác nhau tùy thuộc vào ba yếu tố khác của 4C: độ tinh khiết, màu sắc và giác cắt.

HÌNH DÁNG KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN

  • Vì Kim cương không đẹp và ít chiết quang nếu như nó ở dạng thô nên buộc phải được cắt để làm tôn thêm vẻ đẹp riêng của nó. Có vô số cách cắt được nghĩ ra từ xưa đến nay như: “Tròn”, “Bánh mì” (Hạt dưa), “Vuông”, “Trái tim”, “Hoa hồng”.
  • Và quan trọng hơn là cách cắt cũng phụ thuộc rất nhiều vào tính thời trang.
  • Một viên kim cương được cắt tốt là khi được nhìn từ trên xuống phải có màu trắng. Nếu được cắt không tốt, khi nhìn từ trên cao xuống sẽ có màu đen ở chính giữa, và đôi khi có một cái bóng ở đỉnh viên kim cương.

TÍNH CHẤT VẬT LÍ CỦA KIM CƯƠNG

Độ cứng

Kim cương là vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên và nhân tạo. Với độ cứng là 10/10 trong thang độ cứng Mohs cho các khoáng vật. Điều này đã được biết đến từ rất lâu, và đó chính là nguồn gốc của tên gọi “kim cương” – kim loại cứng.

Độ giòn

Độ giòn của những viên kim cương chỉ đạt ngưỡng trung bình. Cấu trúc tinh thể của kim cương không chống chịu tốt dễ bị phá vỡ, do đó kim cương cũng có thể bị vỡ trong quá trình sử dụng.

Màu sắc

Kim cương có rất nhiều màu sắc: không màu, xanh dương, xanh lá , cam, đỏ, tía, vàng…

Kim cương thiên nhiên thường bị lẫn tạp chất và chính những tạp chất ấy tạo lên màu sắc rực rỡ cho chúng. Thông thường Nitơ chính là nguyên nhân dẫn đến kim cương có màu sắc.

Độ bền nhiệt độ

Ở áp suất khí quyển (1 atm) kim cương không ổn định có tính chất giống như như than chì có thể bị phân hủy. Kim cương cháy ở khoảng 800°C trong điều kiện có đủ ôxy. Với nhiệt độ và áp suất bình thường thì một viên kim cương chỉ có thể bị biến thành than chì. Đặc biệt là sau một khoảng thời gian bằng khoảng thời gian để vũ trụ hình thành cho tới nay (15 tỷ năm).

Tính chất quang học

Kim cương có khả năng tán sắc tốt, do có chiết suất biến đổi nhanh với bước sóng ánh sáng. Điều này giúp kim cương biến những tia sáng trắng thành những tia sáng màu sắc, tạo nên sức hấp dẫn riêng của trang sức kim cương. Chiết suất cao của kim cương khoảng 2.417, lớn hơn gấp 1.5 lần chiết suất của thủy tinh thông thường.

CÁCH NHẬN BIẾT KIM CƯƠNG TỰ NHIÊN THẬT

Dựa vào hình ảnh khúc xạ

Nếu như viên kim cương chưa được đính lên trang sức. Hãy đặt nó lên một tờ báo có chữ, sau đó cố gắng nhìn xuyên qua nó. Nếu bạn có thể nhìn thấy chữ bên dưới, hoặc thậm chí là những vết mực bị móp méo. Thì rất có thể đó không phải là một viên kim cương thật. Bởi vì kim cương tự nhiên có chỉ số khúc xạ rất cao nên dễ dàng bẻ cong ánh sáng. Nhất là ánh sáng xuyên qua nó và làm cho ánh sáng phản xạ đi nhiều phía.

Phương pháp hà hơi

Bởi vì kim cương có tính dẫn nhiệt tốt hơn các loại đá quý khác. Vì thế khi bạn hà hơi vào viên kim cương. Nếu là thật thì hơi nước bám trên bề mặt của nó sẽ nhanh chóng tan đi. Còn đối với các loại đá khác, vì khả năng dẫn nhiệt kém hơn. Nên lớp hơi nước sẽ tụ lại lâu hơn trên bề mặt viên đá.

Dùng bút thử kim cương

Bút thử là một thiết bị cầm tay có đầu nhỏ và nhọn như những chiếc kim. Nó hoạt động dựa vào khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện để nhận biết kim cương thật hay giả. Trên bút thử sẽ có 3 mức đèn báo hiệu nhận biết viên đá mà bạn thử là kim loại, moissanite hay kim cương thật. Còn các loại đá gải kim cương thì máy sẽ không phát tín hiệu.

Kiểm định tại các trung tâm kiểm định uy tín

Những phương pháp nhận biết kim cương trên chỉ mang tính chất cơ bản ban đầu. Nếu gặp phải trường hợp phức tạp cũng có thể khiến kết quả sai lệch. Vì thế để an tâm hơn, bạn nên tìm đến các trung tâm đá quý uy tín để được kiểm định chắc chắn và chính xác nhất.

GIA là chứng nhận chất lượng kim cương của viện Ngọc học Hoa Kỳ. Vì Viện ngọc học này là một tổ chức phi lợi nhuận, không thuộc bất kỳ thương hiệu trang sức kim cương nào trên thế giới. Nên chứng nhận từ đây có tính khách quan và tin cậy cao. Cầm trên tay bằng chứng nhận GIA, bạn có thể tự tin rằng mình đang sở hữu viên kim cương được phân loại chất lượng chuẩn xác.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp kim cương tự nhiên có chứng nhận GIA tại: