Màu sắc đá quý là yếu tố quan trọng và quyết định mức độ quý hiếm của đá. Khi chọn lựa đá quý, màu sắc là điều kiện đầu tiên tạo sự ấn tượng mạnh với khách hàng. Không chỉ thể hiện tính chất, kết cấu, vẻ đẹp của đá. Mỗi màu đá còn thể hiện nhiều ý nghĩa về loại đá quý đó. Vậy nguyên nhân để cấu tạo màu sắc đá quý là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Màu sắc đá quý: Yếu tố cấu thành và ý nghĩa của các loại màu?

Mỗi loại đá sẽ có những màu sắc khác nhau

1. Màu sắc đá quý thể hiện điều gì?

Thông thường, mỗi loại đá quý sẽ có một màu sắc phổ biến nhất, như Ruby sẽ có màu hồng đỏ. Nhưng cũng có những loại đá quý khác có nhiều màu sắc khác nhau như Tourmaline với rất nhiều màu như hồng, đỏ, cam, lục,…Một số loại đá khác như Topaz, Sapphire, Spinel, Garnet,…cũng có nhiều màu.

Màu sắc của đá quý phần nào thể hiện nguyên nhân hình thành và cấu tạo của đá. Bên cạnh đó, việc nhận biết sẽ giúp dễ dàng trong việc lựa chọn loại đá quý. Bởi mỗi màu sắc của từng loại sẽ mang ý nghĩa và tác dụng đặc biệt đến cho người sử dụng.

Những loại đá có màu đỏ như Ruby, Garnet,… sẽ thể hiện sự tự tin, quyến rũ và tài năng của con người. Viên đá có màu sắc đỏ thường phù hợp với những người mạnh mẽ hoặc tăng cường sức mạnh, bản lĩnh, lòng can đảm. Màu đỏ là sự nhiệt huyết, lòng tham vọng và xu hướng cởi mở.

Ví dụ khác về các loại đá màu xanh như Emerald, Sapphire xanh, Peridot,…thể hiện tính cách phóng khoáng, nhiệt tình, chung thủy. Màu xanh của đá quý thường thể hiện sự lạc quan, yêu đời và chân thành.

Đồng thời, việc nhận biết màu sắc đá giúp việc lựa chọn đúng loại đá thích hợp với độ tuổi, trình độ, lối sống của con người. Cho nên, màu sắc rất quan trọng và cần phân biệt rõ ràng. Tìm hiểu kỹ về chúng sẽ giúp ích cho chúng ta khá nhiều đấy.

Màu sắc đá quý: Yếu tố cấu thành và ý nghĩa của các loại màu?

Đá quý được lựa chọn chủ yếu nhờ màu sắc đặc biệt của chúng

2. Nguyên nhân tạo nên màu sắc của đá quý

Chúng ta biết đá quý được khai thác từ sâu trong lòng đất. Quá trình tích tụ sau hàng ngàn năm giúp tạo nên nhiều loại đá quý khác nhau. Các loại đá có màu sắc và tính chất khác nhau là nhờ vào vị trí và cấu tạo vùng đất hình thành đá.

Màu sắc của đá có được là nhờ sự hấp thụ ánh sáng khác nhau từ các sóng đơn sắc. Một số nguyên nhân tạo nên màu sắc đó là sự góp phần của các nguyên tố tạo màu như sắt, đồng, titan,…Ngoài ra, sự khuyết của cấu trúc tinh thể cũng có thể tạo nên màu sắc. Những nguyên nhân trên được xem là màu tự sắc.

Bên cạnh đó, một số màu ngoại sắc được tạo nên bởi đa số các tạp chất chứa màu. Trên bề mặt đá sẽ có sự giao thoa và tán sắc của ánh sáng. Từ đó, tạo nên các hiệu ứng quang học khác nhau. Ví dụ: ánh sáng trắng hay gọi là ánh xà cừ ở ngọc trai, ánh opal của đá Opal,…Những màu này được gọi là màu giả sắc.

Màu sắc đá quý: Yếu tố cấu thành và ý nghĩa của các loại màu?

Có nhiều cách thức để nhận biết chính xác màu sắc của đá

3. Cách quan sát, nhận biết màu sắc đá cơ bản và chính xác

Để việc quan sát đá đạt kết quả tốt nhất, chúng ta nên quan sát dưới ánh mặt trời. Đặc biệt là khoảng 10 giờ sáng về hướng mặt trời. Đó là cách quan sát tự nhiên để xem xét màu sắc đá quý.

Bên cạnh đó, chúng ta có một số cách quan sát khác chính xác hơn. Việc quan sát màu sắc trong phòng thí nghiệm giúp tối ưu việc phân biệt rõ ràng màu sắc của các loại đá quý. Theo đó, ở phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ dùng đèn có ánh sáng tương tự như ánh sáng ban ngày.

Những viên đá thô sẽ dễ nhận biết màu sắc của đá hơn. Khi đá đã được tạo thành trang sức sẽ khó quan sát và giám định hơn. Tốt nhất, việc kiểm nghiệm bạn nên tham khảo ý kiến của một số chuyên gia có kinh nghiệm.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có nhiều kiến thức hơn về đá quý. Màu sắc cũng rất quan trọng đối với từng loại đá quý khác nhau. Tìm hiểu về màu sắc để có sự chọn lựa những loại đá thích hợp với từng người. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hãy cùng tìm hiểu những loại đá quý khác trên Jemmia.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn hãy xem thêm:

Hiện tại Jemmia có 3 Showroom để quý khách hàng trải nghiệm trực tiếp trang sức Moissanite tại: